06:18 23/07/2013

Bàn giao 500 ha mặt bằng dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn

Từ Nguyên

Nhà máy có công suất giai đoạn 1 là 10 triệu tấn/năm, gấp 1,5 lần công suất thiết kế của nhà máy lọc dầu Dung Quất

Dự án lọc hoá dầu Nghị Sơn dự kiến đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.<br>
Dự án lọc hoá dầu Nghị Sơn dự kiến đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.<br>
Ngày 22/7, UBND tỉnh Thanh Hoá đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi và bàn giao hơn 500 ha cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, trong đó có 394 ha mặt bằng đã hoàn thành san lấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến cũng đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đầu tư dự án cho đại diện chủ đầu tư. Đây được xem là động thái cuối cùng, khép lại quá trình chuẩn bị đầu tư kéo dài gần 5 năm để chuyển sang giai đoạn triển khai dự án.

Dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn được xây dựng tại khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), tập đoàn dầu khí quốc tế Kuwait (KPI), tập đoàn dầu khí Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) và tập đoàn hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI) tham gia góp vốn đầu tư.

Nhà máy có công suất giai đoạn 1 là 10 triệu tấn/năm, gấp 1,5 lần công suất thiết kế của nhà máy lọc dầu Dung Quất và là liên hợp lọc hóa dầu lớn nhất Việt Nam.

Các sản phẩm chính của dự án sẽ là: khí hóa lỏng LPG, xăng (RON 92, 95), dầu diesel (cao cấp, thường), dầu hoả/nhiên liệu phản lực, nhựa polypropylene, para-xylene, benzene và lưu huỳnh.

Vào đầu tháng 1/2013 vừa qua, dự án này đã chấp thuận tăng vốn đầu tư từ 8 tỷ USD lên 9 tỷ USD, kèm cam kết bảo lãnh của Chính phủ cho dự án đối với các nhà đầu tư nước ngoài và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo Petro Vietnam, trong số 9 tỷ USD vốn đầu tư, Petro Vietnam góp 25,1%, KPI góp 35,1%, IKC góp 35,1% và MCI góp 4,7%.

Tuy nhiên, các bên liên doanh sẽ vay 5 tỷ USD từ JBIC, IFC, NEXI, KEXIM và các tổ hợp ngân hàng trong nước và quốc tế (còn lại là vốn của chủ đầu tư).

Dự kiến, nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ hoàn thành công tác xây dựng vào quý 4/2016 và đi vào vận hành thương mại vào năm 2017, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước.