Báo Triều Tiên bất ngờ “ve vãn” Donald Trump

An Huy

01/06/2016, 15:26

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ca ngợi ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump là một “chính trị gia khôn ngoan”

Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: AP/BBC.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: AP/BBC.<br>

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ca ngợi ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump là một “chính trị gia khôn ngoan”, cho rằng sẽ là điều tốt cho Bình Nhưỡng nếu Trump đắc cử.

Theo tin từ BBC, một bài xã luận đăng trên tờ DPRK Today của Triều Tiên nhận định vị tỷ phú bất động sản đến từ New York là một “ứng viên tổng thống nhìn xa trông rộng”.

Nhận định này của tờ báo Triều Tiên được đưa ra không lâu sau khi Trump tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trong chiến dịch tranh cử, ứng viên Cộng hòa này cũng đề xuất rút quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Các nhà phân tích nói rằng bài xã luận không phải là chính sách chính thức của Triều Tiên, nhưng có thể phản ánh quan điểm của các nhà hoạch định chính sách ở Bình Nhưỡng.

Tác giả bài viết nói chính sách của Trump đối với quân Mỹ đóng quân ở nước ngoài có thể đưa khẩu hiệu của Bình Nhưỡng về “người Mỹ hãy trở về nhà” trở thành hiện thực. Từ lâu, Triều Tiên đã mong muốn quân đội Mỹ rời khỏi bán đảo Triều Tiên.

“Ngày mà khẩu hiệu kia trở thành hiện thực sẽ là ngày hai miền bán đảo Triều Tiên thống nhất”, bài xã luận có đoạn viết.

Bài báo nói rằng tuyên bố của Trump về việc ông sẽ không dính líu đến bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Triều Tiên và Hàn Quốc là “một điều may mắn từ góc nhìn của người Triều Tiên”.

Bài báo cũng nói cử tri Mỹ không nên bỏ phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ, đồng thời gọi cựu ngoại trường Mỹ là “đần độn”.

“Vị tổng thống mà người Mỹ nên bỏ phiếu để chọn không phải là bà Hillary, mà là Trump - người muốn đối thoại trực tiếp với Triều Tiên”, bài viết có đoạn.

Một nhà quan sát về Triều Tiên nhận định đây là một bài báo “gây ấn tượng mạnh”.

“Phải thừa rằng đây không phải là những gì mà Bình Nhưỡng trực tiếp nói”, nhưng chắc chắn là Bình Nhưỡng đang có sự thăm dò”, ông Aidan Foster-Carter, một chuyên gia thuộc Đại học Leeds, nói.

Mới đây, Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Trump về gặp Kim Jong Un để bàn về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, nói rằng đề xuất này chỉ là một chiêu trò của vị ứng viên tổng thống Mỹ.

“Tôi cho rằng ý tưởng này là vớ vẩn”, đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc ở Geneva nói với hãng tin Reuters.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Tổng cung tiền toàn cầu 25 năm qua

Tổng cung tiền toàn cầu 25 năm qua

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy