10:16 14/09/2007

Bảo Việt sẽ “nắm chặt tay” HSBC và Vinashin

Minh Đức

HSBC và Vinashin chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Tập đoàn Bảo Việt

Bảo Việt kết thúc kế hoạch phát hành cổ phần lần đầu và chọn cổ đông chiến lược - Ảnh: Minh Đức.
Bảo Việt kết thúc kế hoạch phát hành cổ phần lần đầu và chọn cổ đông chiến lược - Ảnh: Minh Đức.
HSBC và Vinashin chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Tập đoàn Bảo Việt.

Chiều ngày 13/9, hợp đồng đầu tư giữa Bảo Việt với HSBC Insurance (thuộc Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải) và Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã được ký kết.

72.000 đồng/cổ phần

Theo hợp đồng nói trên, HSBC Insurance trở thành đối tác chiến lược của Bảo Việt, đối tác chiến lược nước ngoài duy nhất, với tỷ lệ sở hữu 10%.

Lượng vốn mà HSBC Insurance đầu tư theo tỷ lệ trên có tổng trị giá hợp đồng hơn 4.121 tỷ đồng (tương đương với hơn 255 triệu USD). Với tỷ lệ nắm giữ 10%, 57.302.661 cổ phần của Bảo Việt thuộc về đối tác này theo giá bán 72.000 đồng/cổ phần.

Vinashin là đối tác chiến lược trong nước của Bảo Việt với tỷ lệ sở hữu 3,56%, tương ứng với 20.400.000 cổ phần, theo cùng giá bán trên. Tổng giá trị đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng (tương đương với hơn 90 triệu USD).

Như vậy, với tỷ lệ sở hữu trên, cơ cấu vốn hiện tại của Bảo Việt được xác định như sau: Vốn điều lệ là 5.730.266.040.000 đồng. Cổ phần phát hành lần đầu là 573.026.605 cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Trong đó, ngoài hai đối tác trên, nhà nước năm 444,3 triệu cổ phần, tương ứng 77,54%; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 4.621.800 cổ phần, chiếm 0,81%; bán cho đại lý bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp 700.930 cổ phần, bằng 0,12%; bán đấu giá công khai 45.701.214 cổ phần, bằng 7,97% vốn điều lệ.

Về giá bán cho hai đối tác chiến lược nói trên, ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bảo Việt, cho biết là được xác định trên cơ sở giá đấu giá bình quân thực tế của đợt IPO (phát hành cổ phần lần đầu) ngày 31/5/2007.

HSBC có thể tăng sở hữu lên 25%

Mặc dù trong đợt IPO vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã bỏ thầu, nhưng đến thời điểm này, theo nhận định của ông Bình, kế hoạch cổ phần hóa của Bảo Việt bước đầu thành công; kế hoạch phát hành lần đầu và chọn cổ đông chiến lược đã kết thúc.

Trước đó, thị trường xuất hiện một số dự đoán Bảo Việt sẽ chưa chọn đối tác chiến lược nước ngoài, hoặc một số thông tin đề cập đến khả năng có tới 3 đối tác chiến lược trong nước, gồm những tập đoàn lớn.

Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng ban chỉ đạo cổ phần hóa Bảo Việt, cho biết, trong quá trình chọn lựa, Bảo Việt đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. “Và chúng tôi hài lòng khi chọn được HSBC Insurance và Vinashin”, ông Hà nói.

Còn ông David Fried, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HSBC Insurance, cũng hài lòng về kế hoạch đầu tư này. Ông nhận định: “Bảo Việt, với mạng lưới rộng khắp Việt Nam, với thương hiệu nổi tiếng và thông qua quan hệ hợp tác chiến lược với HSBC Insurance, đang được định vị một cách lý tưởng để khai thác thị trường bảo hiểm đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam, một thị trường đầy tiềm năng và quan trọng”.

Ông David Fried cho biết sau khi hợp đồng được ký kết, HSBC Insurance sẽ triển khai những kế hoạch hỗ trợ về nhân lực, công nghệ và chuyển giao năng lực quản trị cho Bảo Việt. Ông Bình cũng đặt kỳ vọng vào sự hỗ trợ này, xem đó là nguồn lực góp sức đưa Bảo Việt trở thành doanh nghiệp có đẳng cấp quốc tế.

“Chúng tôi đề cao sự cam kết và hỗ trợ từ các đối tác chiến lược chứ không phải là giá cả. Chúng tôi hài lòng khi có cổ đông chiến lược là HSBC Insurance và Vinashin. Chúng tôi sẽ nắm chặt tay họ trong thời gian tới”, ông Bình nhấn mạnh.

Theo điều khoản hợp đồng, HSBC Insurance cam kết giữ cổ phần Bảo Việt tối thiểu là 5 năm. Trong thời gian này, HSBC sẽ có quyền chọn mua thêm 8% từ Bộ Tài chính theo giá thị trường vào thời điểm đó. HSBC cũng sẽ có quyền mua thêm cổ phần, phụ thuộc vào tỷ lệ được giữ là 25% trong vòng 5 năm đầu của hợp đồng và giới hạn sở hữu của nước ngoài đang được áp dụng.