09:34 09/05/2007

Barclays Capital: “Xếp hạng tín dụng của Việt Nam sắp tăng”

Thùy Trang

“Sự ổn định về cân bằng bên ngoài của Việt Nam sẽ mang lại cho Việt Nam thêm một bậc thăng hạng bởi Moody”

"Các tổ chức phát hành của Việt Nam đang giành được sự quan tâm lớn chưa từng có từ các nhà đầu tư quốc tế."
"Các tổ chức phát hành của Việt Nam đang giành được sự quan tâm lớn chưa từng có từ các nhà đầu tư quốc tế."
Với tư cách là tổ chức thu xếp phát hành trái phiếu quốc tế hàng đầu, Ngân hàng Barclays Capital của Anh cho biết sẵn sàng đưa ra những tư vấn chiến lược đối với các tổ chức phát hành tại Việt Nam trong quá trình phát triển các kế hoạch vốn dài hạn của mình.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Darcy Lai, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Barclays Capital.

Thưa ông, lý do gì đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của Barclays Capital đối với thị trường Việt Nam thời điểm hiện nay như vậy?

Sự phát triển kinh tế của Việt Nam vẫn đang rất mạnh. Tốc độ phát triển GDP thực đã tăng đáng kể trong nửa cuối năm 2006 do sự kết hợp của các nhân tố gồm các điều kiện tín dụng tương đối thuận lợi, sự tăng trưởng trong nguồn vốn đầu tư nước ngoài và hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ.

Với lượng dự trữ ngoại hối hiện khoảng 14 tỷ USD và dự kiến đến cuối năm 2007 đạt khoảng 18 tỷ USD, chúng tôi tin tưởng rằng sự ổn định về cân bằng bên ngoài (external balance) của Việt Nam sẽ mang lại cho Việt Nam thêm một bậc thăng hạng bởi Moody lên mức Ba2 vào cuối năm 2007.

Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc ngân hàng trung ương sẽ siết chặt các chính sách tiền tệ, nhưng có lẽ việc này sẽ được thực hiện theo hướng tiếp cận dần dần. Do vậy, các điều kiện về thanh khoản vẫn sẽ thuận lợi trong năm nay.

Ông nghĩ gì về lần phát hành trái phiếu đầu tiên của Chính phủ Việt Nam và triển vọng cho các lần phát hành sau? Ông có lời khuyên nào cho Chính phủ liên quan đến thời gian, khối lượng và các chiến lược tiếp cận thị trường?

Chúng tôi không thể tiết lộ được về nội dung của các cuộc hội đàm với từng đối tác phát hành tại Việt Nam, chúng tôi xin nhấn mạnh về một nhu cầu lớn hiện nay từ các nhà đầu tư thu nhập cố định quốc tế đối với thị trường tín dụng của Việt Nam. Việc thực thi tốt trái phiếu Chính phủ 2006 đầu tiên của Việt Nam kể từ khi được phát hành năm 2005 cùng với sự gia tăng đáng kể động lực xếp hạng và sự quan tâm của báo chí nước ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam đã đem lại cho các tổ chức phát hành của Việt Nam sự quan tâm lớn chưa từng có từ các nhà đầu tư quốc tế.

Lời khuyên của Barclays Capital rất đơn giản: không có thời điểm nào tốt hơn cho các tổ chức phát hành của Việt Nam để trình bày lịch sử tín dụng của mình cho khán giả quốc tế nhằm đa dạng hoá các nguồn vốn và thu lợi từ việc mở rộng tín dụng hiện vẫn đang đứng ở mức rất thấp so với các mức thấp kỷ lục của họ.

Với tư cách là tổ chức thu xếp phát hành trái phiếu quốc tế hàng đầu trong năm 2006, Barclays Capital đặc biệt phù hợp để đưa ra tư vấn chiến lược đối với các tổ chức phát hành tại Việt Nam trong quá trình phát triển các kế hoạch vốn dài hạn của mình.

Các ông có kế hoạch nào khác cho hoạt động của ngân hàng tại Việt Nam?

Chúng tôi sẽ cố gắng để đảm bảo rằng chúng tôi hoàn toàn có đủ khả năng cung cấp các dịch vụ tài trợ vốn qua vay nợ và quản lý rủi ro cho các khách hàng tại Việt Nam khi cơ hội cho phép.