10:39 28/04/2022

Bắt giữ kho hàng khủng, nghi là hàng giả bán qua livestream tại Thanh Hoá

Việt Hoàng

Lực lượng chức năng đã phát hiện trên 12.000 sản phẩm có nhiều dấu hiệu vi phạm, trong đó phần lớn là các sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như Channel, gucci, loui vuitton, kenzo...

Kho hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tại Thanh Hóa
Kho hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tại Thanh Hóa

Sau hơn 2 tháng trinh sát, nắm bắt vụ việc, các dấu hiệu vi phạm trên các livestream mà cơ sở đăng tải, ngày 27/4, các cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra 05 kho hàng tại đường Tô Vĩnh Diễn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Kho hàng thuộc sở hữu của bà Trương Thị Liên (sinh năm 1971), hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hoá.

Tại thời điểm kiểm tra, trên 30 cán bộ thuộc lực lượng quản lý thị trường và lực lượng công an tỉnh Thanh Hoá đã chia thành 5 điểm tiến hành kiểm tra 05 kho hàng của cơ sở nêu trên. 

Phần lớn các kho nằm rải rác cách cơ sở chính cũng là nhà của bà Liên không xa, chỉ dùng để chứa hàng với những kệ sắt được đầu tư chắc chắc, chuyên nghiệp. Mỗi kho rộng từ 80-100m2, nằm sâu trong khu dân cư.

Tại các kho hàng, chủ cơ sở đã phân chia thành từng lĩnh vực với các mặt hàng riêng biệt như khu phục vụ livestream, kho chứa các mặt hàng thời trang; gia dụng; giầy dép; hoá mỹ phẩm….

Lực lượng chức năng kiểm đếm hàng hóa nghi là hàng giả tại cơ sở của bà Trương Thị Liên
Lực lượng chức năng kiểm đếm hàng hóa nghi là hàng giả tại cơ sở của bà Trương Thị Liên

Chủ cơ sở sử dụng 2 tài khoản Facebook chính là “Nguyễn Thảo” và “Ntthaolasortie” để đăng bán hàng và livestream sản phẩm. Mỗi tài khoản đều có trên 10.000 lượt follow. Tuy nhiên, sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, hai tài khoản trên đã tạm khoá.

Theo thông tin ghi nhận tại hiện trường, có những ngày cơ sở chốt hàng nghìn đơn hàng với nhiều giá trị khác nhau. Từ vài chục nghìn đến hàng triệu đồng/đơn. Doanh số hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Khu vực "trường quay" chuyên phục vụ livestream và chốt đơn
Khu vực "trường quay" chuyên phục vụ livestream và chốt đơn

Sau 10 tiếng phân loại, kiểm đếm liên tục, đến 19h cùng ngày, lực lượng chức năng đã ghi nhận trên 12.000 sản phẩm có nhiều dấu hiệu vi phạm. Trong đó phần lớn là các sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Channel, gucci, loui vuitton, kenzo…. ngoài ra còn có một lượng lớn sản phẩm là hàng hoá do nước ngoài sản xuất, chủ cơ sở chưa chứng minh được nguồn gốc hợp pháp.

Cùng với đó, tại hiện trường, hàng trăm đơn hàng đã được đóng gói chờ vận chuyển cho thấy, hàng hoá tại cơ sở này được phân phối khắp mọi nơi từ miền Bắc đến miền thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh với đa dạng các mặt hàng từ thời trang như giầy dép, quần áo đến các mặt hàng gia dụng như nồi chiên không dầu, quạt điện….

Đến 20h ngày 27/4, hàng trăm bao tải chứa các hàng hoá có dấu hiệu vi phạm đã được lực lượng chức năng tiến hành niêm phong, tạm giữ. Một phần của kho chứa các mặt hàng thời trang sẽ tiếp tục được kiểm đếm, phân loại vào ngày mai 28/4.