16:03 09/01/2016

Bất ổn toàn cầu đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần

Diệp Vũ

Giá vàng trong nước và thế giới đã có sự khởi đầu khá khả quan cho năm 2016

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng trong nước và thế giới đã đồng loạt tăng giá trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2016, khi nỗi lo về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản toàn cầu chao đảo.

So với thời điểm sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng miếng SJC bán ra sáng nay 9/1 tăng 200.000 đồng/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất của vàng miếng trong vòng gần 1 tháng qua.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,08 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 32,79 triệu đồng/lượng và 33,09 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau khi để mất 2,5 triệu đồng/lượng trong năm 2015 và chạm đáy hơn 5 năm vào cuối năm, giá vàng trong nước đã có sự khởi đầu khá khả quan cho năm 2016. Mốc giá 33 triệu đồng/lượng đã được thiết lập trở lại sau khi tuột mất vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn giữ được độ ổn định cao hơn so với giá vàng thế giới, tăng và giảm đều chậm hơn. Nếu phản ánh hết mức tăng 4% của giá vàng thế giới, giá vàng SJC phải tăng khoảng 1,2 triệu đồng/lượng trong tuần này.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi hiện vào khoảng 3 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước cao hơn.

Chốt phiên giao dịch ngày 8/1 tại New York, giá vàng giao ngay giảm 4,6 USD/oz, dừng ở mức 1.105,6 USD/oz.

Phiên giảm này khép lại chuỗi 4 phiên tăng liên tục trước đó của giá vàng quốc tế, nhưng giá vàng đã tăng khoảng 4,1 % trong tuần này.

Đây là tuần tăng giá mạnh nhất của vàng kể từ tháng 8 năm ngoái. Trong tuần, có lúc giá vàng đạt mức đỉnh của 9 tuần.

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh trong tuần này do các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có 2 phiên giao dịch phải đóng cửa sớm vào ngày thứ Hai và thứ Năm khi mức giảm hơn 7% kích hoạt hệ thống ngắt mạch tự động.

Giá dầu chạm đáy hơn 1 thập niên và tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất 5 năm cũng khiến giới đầu tư thêm bi quan.

Vàng đã được mua vào, cùng với những tài sản có độ an toàn cao như trái phiếu chính phủ Mỹ và Yên Nhật, để phòng ngừa rủi ro.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã có 2 phiên mua ròng vàng mạnh tay trong tuần này. Trong phiên ngày thứ Sáu, quỹ này mua ròng 4,5 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 649,6 tấn vàng.

Trước đó, quỹ này mua ròng 4,2 tấn vàng trong phiên ngày thứ Năm, đánh dấu phiên mua ròng đầu tiên trong 3 tuần.

Ngày thứ Sáu, chứng khoán toàn cầu đã tăng điểm trở lại và báo cáo việc làm tháng 12 khả quan hơn dự kiến của Mỹ khiến vàng mất đi một phần lực hỗ trợ và giảm nhẹ.

Theo giới phân tích, thị trường việc làm tăng trưởng tích cực có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất trong năm 2016. Trong trường hợp đó, giá vàng sẽ chịu sức ép giảm lớn hơn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.580 đồng (mua vào) và 22.600 đồng (bán ra), giảm tương ứng 10 đồng và 20 đồng so với sáng qua.

So với đầu tuần, giá USD tự do hiện giảm 40 đồng. Trong tuần, có lúc giá USD tự do giảm về ngưỡng 22.570 đồng.

Giá USD ngân hàng ổn định hơn, dao động trong khoảng 22.510-22.540 đồng ở chiều bán ra trong suốt tuần.