13:24 10/12/2019

Bệnh viện Xanh Pôn chưa xác định được bao nhiêu que thử xét nghiệm bị cắt đôi

Nhật Dương

Bệnh viện Xanh Pôn cho biết vẫn đang trong quá trình xác minh vụ việc

Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trả lời báo chí trưa 12/10. Ảnh - Dương Nhật.
Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trả lời báo chí trưa 12/10. Ảnh - Dương Nhật.

Liên quan đến vụ việc nhân viên y tế cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, trưa 10/12, ban giám đốc bệnh viện này đã trả lời báo chí về những thông tin trên.

Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định như thông cáo phát đi sáng cùng ngày rằng, bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Đến nay, bệnh viện cũng đã nghiêm khắc đình chỉ 3 nhân viên công tác tại Khoa vi sinh liên quan trực tiếp là thạc sỹ Chu Thị Loan, phó phụ trách Khoa Vi sinh, cử nhân Trần Thị Thanh Lam, kỹ thuật viên trưởng và cử nhân Phan Thị Thùy Linh, kỹ thuật viên.

"Chúng tôi cũng đang tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn cũng như quy trình khám chữa bệnh và quản lý của bệnh viện, không những chỉ tại Khoa Vi sinh y học mà toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm mọi vi phạm theo quy định của pháp luật", bà Hương cho biết.

Trả lời câu hỏi của báo chí về hình ảnh xuất hiện trong Chương trình Chuyển động 24h có các nhân viên y tế cắt que test xét nghiệm HIV trộn 4 mẫu máu để tiến hành xét nghiệm bán tự động HIV, bệnh viện đã tiến hành điều tra hay chưa? bà Trần Liên Hương cho biết, việc này bệnh viện đang trong quá trình xác minh làm rõ, "khi có kết quả sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí".

Về thông tin trong thông cáo báo chí cùng ngày của Bệnh viện Xanh Pôn phát đi, có nêu rằng Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Nhưng trong phát ngôn trả lời báo chí, bà Hương khẳng định tất cả thông tin đều đang xác minh, liệu có mâu thuẫn?

Về vấn đề này, đại diện Bệnh viện Xanh Pôn tiếp tục cho biết: "Thông tin trong thông cáo là các lời khai của nhân viên từ Khoa Vi sinh y học, chúng tôi có thông tin thì thông cáo tới báo chí, còn tính xác thực của tổng số test chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm rõ và sẽ có thông báo cụ thể sau".

Không hài lòng với câu trả lời, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, liệu ban giám đốc bệnh viện có biết quy trình trên diễn ra hay không và liệu bệnh viện có xác định được mục đích của cắt đôi test thử?

Vấn đề này, bà Hương khẳng định "chúng tôi đang trong quá trình điều tra, chưa xác minh được có bao nhiêu qua test bị cắt đôi, chưa xác định được mục đích của việc cắt đôi test thử. Thông cáo báo chí đưa ra chỉ dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan, chúng tôi đang trong quá trình xác thực thông tin này". 

Như vậy là câu trả lời của phía bệnh viện vẫn chưa thực sự giải đáp được những thắc mắc khi đại diện ban giám đốc bệnh viện Xanh Pôn luôn nhắc đi nhắc lại việc đang trong quá trình xác minh vụ việc.

Đại diện ba n giám đốc bệnh viện tái khẳng định thêm rằng, hiện bệnh viện đang phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ vụ việc, nhấn mạnh "không bao giờ bao che cho các hành vi gian lận vì cần nhất là sự thật".