10:07 08/06/2017

Bị tấn công khủng bố, Iran đổ lỗi cho Saudi Arabia

Bình Minh

Vụ tấn công này như “đổ thêm dầu vào lửa” căng thẳng vốn có giữa Riyadh với Tehran

Lực lượng của Iran bao vây tòa nhà Quốc hội nước này ở thủ đô Tehran khi xảy ra vụ tấn công ngày 7/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Lực lượng của Iran bao vây tòa nhà Quốc hội nước này ở thủ đô Tehran khi xảy ra vụ tấn công ngày 7/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Những kẻ đánh bom tự sát và tay súng đã tấn công vào tòa nhà Quốc hội Iran và lăng Ayatollah Khomeini ở thủ đô Tehran vào ngày 7/6, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng. Iran đã lên tiếng đổ lỗi cho Saudi Arabia về vụ tấn công chưa từng có tiền lệ này.

Theo tin từ Reuters, trong khi đó, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ tấn công, đồng thời đe dọa sẽ mở thêm các vụ tấn công khác nhằm vào Iran - quốc gia có phần đông dân số là người Hồi giáo dòng Shi’ite.

Phiến quân IS là những phần tử Hồi giáo cực đoan thuộc dòng Sunni, xem người Hồi giáo thuộc dòng Shi’ite như những người không cùng tôn giáo.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên mạng xã hội Twitter: “Những kẻ chuyên quyền tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố đã đe dọa mang cuộc chiến tới đất nước của chúng tôi. Những tên tay sai đã tấn công vào điều mà chủ nhân của chúng coi thường nhất: sự dân chủ”.

Ông Zarif không công khai đổ lỗi cho bất kỳ quốc gia, nhưng dòng trạng thái này dường như nhằm vào phát biểu của thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman al-Saud, hồi tháng 5 rằng Riyadh sẽ mang “cuộc chiến” giành ảnh hưởng khu vực tới Iran.

Saudi Arabia, quốc gia với phần đông dân số là người Hồi giáo dòng Sunni, phủ nhận có dính líu đến cuộc tấn công ở Tehran. Tuy nhiên, vụ tấn công này như “đổ thêm dầu vào lửa” căng thẳng vốn có giữa Riyadh với Tehran trong bối cảnh hai bên nỗ lực tranh giành ảnh hưởng ở vùng Vịnh và trong thế giới Hồi giáo.

Điều đáng nói là cuộc tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi Saudi Arabia và một số nước vùng Vịnh dòng Sunni khác cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này thân Iran và tài trợ cho các tổ chức phiến quân.

Đây là vụ tấn công đầu tiên do IS lãnh trách nhiệm nhằm vào Iran, một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Trái với phát ngôn đầy ẩn ý của Ngoại trưởng Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này thẳng thừng cáo buộc Saudi Arabia đứng sau vụ tấn công và thề sẽ trả đũa.

“Vụ tấn công khủng bố này diễn ra chỉ một tuần sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo Saudi Arabia, những người ủng hộ những kẻ khủng bố. Việc IS lãnh trách nhiệm chứng tỏ họ có dính líu đến vụ tấn công tàn bạo này”, một tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có đoạn viết.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói: “Chuyện này không ảnh gì đến Iran cả. Mọi chuyện sẽ sớm được giải quyết. Sự việc quá bé nhỏ để ảnh hưởng đến ý chí của dân tộc và các quan chức Iran”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công ở Tehran, nhưng nói thêm rằng “các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố có nguy cư trở thành nạn nhân của tội ác mà những kẻ khủng bố gieo rắc”.

Ngoại trưởng Saudi Arabia, ông Adel Al-Jubier, nói không biết ai là người chịu trách nhiệm cho vụ tấn công ở Tehran, và nói không có bằng chứng nào cho thấy các phần tử cực đoan người Saudi Arabia có dính líu đến vụ này.