10:36 05/11/2021

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tiêm vaccine xong cho khối lớp nào, tổ chức cho khối đó đi học

Thanh Xuân -

Mục tiêu của thành phố là triển khai ngay khi có vaccine, vaccine về đến đâu tiêm ngay đến đấy. Tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, dần dần đưa toàn bộ hệ thống giáo dục trở lại học tập trung...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cho biết Hà Nội có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh, đến nay đều chưa được tiêm vaccine. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro.

Thực tế, từ ngày 11/10/2021 đến nay, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh. Đặc biệt với bối cảnh mở thì các nguồn lây xâm nhập từ nhiều phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng nên rủi ro càng lớn. Một số tỉnh sau khi mở lại trường đã phát sinh ổ dịch dẫn đến phải đóng cửa trở lại. Kinh nghiệm này đòi hỏi Hà Nội phải thận trọng, không nóng vội.

Thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo. Cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em. Trước mắt, xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã bảo đảm điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19. Riêng đối với các quận có mật độ dân cư đông cần bám sát tình hình dịch bệnh và tiếp tục xem xét vào thời gian tới.

Ngoài ra, theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11 để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Đây là điều kiện quan trọng giúp tăng độ an toàn khi tiến hành quá trình khôi phục hoạt động của hệ thống trường học. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ cấp vaccine cho thành phố đúng tiến độ nhằm kịp thời tiêm cho học sinh trước khi trở lại trường.

Đồng thời cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế xây dựng kịch bản, kích hoạt dây chuyền tiêm, tổng duyệt, sẵn sàng triển khai chương trình tiêm chủng thần tốc, an toàn khi được cấp bổ sung vaccine.

Trong đó, thực hiện tiêm cuốn chiếu theo từng địa phương dự kiến đi học. Mục tiêu là Hà Nội sẽ triển khai ngay khi có vaccine, vaccine về đến đâu tiêm đến đấy. Tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, dần dần từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục quay trở lại học tập trung. Giáo viên tiêm 2 mũi mới tham gia giảng dạy trực tiếp; học sinh tiêm 1 mũi có thể đến trường trước. Các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm vaccine sẽ trở lại học trực tiếp khi trường học được bảo đảm an toàn theo các tiêu chí quy định.

Bên cạnh đó, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố cũng cần chỉ đạo xây dựng kịch bản chung, cấp ủy quận, huyện, thị xã chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể cho từng trường, lớp học để tổ chức đưa học sinh trở lại trường.

Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã trên cơ sở đề xuất của ngành Giáo dục, Y tế địa phương có trách nhiệm căn cứ hướng dẫn của thành phố  xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm về các điều kiện và an toàn khi cho học sinh trở lại trường học trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc...

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu 15 đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1103-QĐ/TU, ngày 4/6/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ đưa học sinh trở lại trường, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, kiểm tra các trường học về điều kiện an toàn phòng, chống dịch trước và trong thời gian học.

Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo là hai cơ quan thường trực, nòng cốt, phải phối hợp thật chặt chẽ, hiệu quả với nhau, với các địa phương để tổ chức thực hiện tiêm chủng và triển khai phương án dạy và học. Song song với nhiệm vụ đưa trường học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn phải nghiên cứu tìm giải pháp xây dựng kịch bản, đề cương học trực tuyến tốt nhất, hiệu quả nhất, để nơi nào chưa thể đưa trẻ đến trường thì học sinh vẫn được tiếp nhận chất lượng giáo dục tốt nhất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thế hệ trẻ là tương lai của Thủ đô và đất nước nên thành phố sẽ giành nguồn lực, sự quan tâm tối đa để bảo đảm an toàn cũng như sự phát triển thể chất, trí tuệ bình thường của các em. Mỗi người, mỗi gia đình chia sẻ cùng với chính quyền các cấp để chăm sóc, bảo vệ, giáo dục con em mình là điều kiện để sớm đưa hệ thống giáo dục Thủ đô trở lại trạng thái “bình thường mới” trong thời gian sớm nhất.