17:48 22/07/2019

BIDV chốt thương vụ hơn 20 nghìn tỷ với KEB Hana Bank

Nguyễn Hoài

Tổng giá trị của thương vụ là trên 20.295 tỷ đồng

Cũng như Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV đang đau đầu về vốn điều lệ.
Cũng như Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV đang đau đầu về vốn điều lệ.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - mã chứng khoán BID) công bố nghị quyết số 696/NQ-BIDV về giao dịch với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài KEB Hana Bank.

Theo đó, trong ngày 22/7, hội đồng quản trị ngân hàng đã chốt văn kiện giao dịch với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Cụ thể, BIDV sẽ phát hành riêng lẻ cho đối tác KEB Hana Bank số lượng 603.302.706 cổ phần, tương ứng tỷ lệ 15% vốn điều lệ của BIDV sau khi đầu tư. Tổng giá trị của giao dịch là 20.295.103.029.840 đồng.

Như vậy, sau khi phát hành cho đối tác nêu trên, vốn Nhà nước sẽ giảm còn trên 80% vốn điều lệ từ mức 95,28% tại thời điểm hiện nay.

Theo một lãnh đạo BIDV, KEB Hana Bank sẽ đóng góp cho BIDV mảng sản phẩm bán lẻ, phát triển hệ thống Digital Banking và quản trị rủi ro theo các chuẩn mực hiện đại.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, đây mới chỉ là "khúc dạo đầu" trong thương vụ mua bán nêu trên và còn rất nhiều thủ tục và thời gian để hoàn tất.

BIDV là ngân hàng thứ 3 trong số 4 "ông lớn" ngân hàng do Nhà nước chi phối vốn có cổ đông chiến lược nước ngoài sau hơn 4 năm tìm kiếm, đàm phán với khá nhiều đối tác.

Tại Nghị quyết đại hội đồng cổ đông 2019, ngân hàng đưa ra mục tiêu huy động vốn tăng 11%, dư nợ tín dụng tăng 12%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 10.500 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.

Cũng như Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV đang đau đầu về vốn điều lệ quá thấp, không đáp ứng đủ hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) so với chuẩn mực basel 2, nhất là khi mở rộng tín dụng. Bởi vậy, nếu thương vụ nêu trên hoàn tất, sẽ giải quyết được khúc mắc bài toán vốn điều lệ hiện nay và tăng tiềm lực tài chính cho ngân hàng.