17:43 05/11/2013

BlackBerry tung “chiêu” mới hòng trở mình?

Ninh Hùng

BlackBerry vẫn "có đủ gia vị" để xây dựng một doanh nghiệp đứng vững lâu dài trên thương trường, CEO Chen tự tin nói

 Thương vụ trị giá 4,7 tỷ USD giữa BlackBerry và Fairfax Financial đã không xuôi chèo mát mái như nhiều người mong đợi - Ảnh: Reuters.
Thương vụ trị giá 4,7 tỷ USD giữa BlackBerry và Fairfax Financial đã không xuôi chèo mát mái như nhiều người mong đợi - Ảnh: Reuters.
Theo trang công nghệ Engadget, hãng điện thoại BlackBerry đã từ bỏ kế hoạch bán mình cho công ty Fairfax Financial. Sau tin này, giá cổ phiếu BlackBerry đã xuống thấp nhất từ 10/2003.

Như vậy, thương vụ trị giá 4,7 tỷ USD giữa BlackBerry và Fairfax Financial đã không xuôi chèo mát mái như nhiều người mong đợi. Thay vào đó, BlackBerry tìm cách gây quỹ khoảng 1 tỷ USD để có thể tiếp tục hoạt động. Ngoài ra, hãng cũng thay thế Giám đốc điều hành Thorsten Heins cùng với một số thành viên trong ban lãnh đạo.

Thorsten Heins nắm giữ chức CEO tại BlackBerry từ 1/2012, thay thế nhà đồng sáng lập Mike Lazaridis. Dưới sự lãnh đạo của Heins, BlackBerry gặp không ít khó khăn và liên tục thua lỗ. Điểm nhấn đáng chú ý nhất dưới thời Thorsten Heins đó là sự ra mắt nền tảng BlackBerry 10, nhưng đó không đủ giúp BlackBerry vượt khó khăn.

Trong phiên giao dịch ngày 4/11, giá cổ phiếu của BlackBerry sụt giảm 16% xuống 6,5 USD/cổ phiếu, hạ giá trị thị trường của công ty xuống còn 3,38 tỷ USD so với mức đỉnh 80 tỷ USD trước đây. Theo Bloomberg, giá trị cổ phiếu BlackBerry bốc hơi 45% trong năm nay, khi thị phần smartphone phần lớn rơi vào tay Apple và Samsung.

Người tạm giữ chức CEO của BlackBerry là ông John Chen, người từng gây ấn tượng với thành tích ở Sybase. Trong 13 năm làm việc cho Sybase, ông đã biến công ty đang thua lỗ và có giá trị 362 triệu USD này thành thương hiệu lớn trong việc cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp, và được SAP mua lại với giá 5,8 tỷ USD vào 2010.

Vào thời điểm trước khi Chen lên nắm quyền điều hành Sybase, công ty này cũng ở tình thế như BlackBerry bây giờ. Sybase khi đó đã nhận được rất ít sự quan tâm của giới đầu tư khi công bố khoản lỗ lên đến 98 triệu USD. Sau khi rời Sybase vào năm 2012, Chen đã làm cho công ty tư nhân Silver Lake, với vai trò là cố vấn cấp cao.

Vì vậy, giới phân tích cho rằng, ông Chen có khả năng sẽ tái dựng được thành công cho BlackBerry. Trả lời Reuters hôm 4/11, ông Chen nói BlackBerry sẽ giữ lại mảng smartphone. Ông kỳ vọng tiếp tục phát triển lĩnh vực này. Theo ông, BlackBerry vẫn "có đủ gia vị" để xây dựng một doanh nghiệp đứng vững lâu dài trên thương trường.

"Tôi đang có một kế hoạch dài hơi. Tôi sẽ xây dựng lại công ty này", ông nói. "Tôi biết rằng, chúng tôi có đủ nhân tố xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững. Tôi đã từng làm điều này trước đó và nhìn thấy được một bối cảnh tương tự đối với BlackBerry", người vừa được bổ nhiệm tạm giữ chức CEO của BlackBerry tuyên bố.

Tuy nhiên, Chen ước đoán, tiến trình vực dậy thương hiệu BlackBerry sẽ phải mất tới 6 quý (một năm rưỡi). Kế hoạch ban đầu được đưa ra sẽ là nhằm ổn định hóa những mối quan hệ, từ việc gặp gỡ những khách hàng của chính phủ, cho đến những khách hàng trong các lĩnh vực tài chính, viễn thông ở các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Theo giới phân tích, Chen cần có hành động cụ thể hóa lời hứa của mình, thì mới có thể lấy lại niềm tin nơi người dùng. Trong quá khứ, các CEO của hãng cũng từng hứa hẹn nhiều nhưng không thực hiện được bao nhiêu.

Trước đó, hồi tháng 8, BlackBerry tuyên bố rao bán công ty như một sự lựa chọn để thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay. Hội đồng quản trị của hãng đã thành lập một ủy ban đặc biệt và thuê ngân hàng JP Morgan Chase xem xét các lựa chọn, bao gồm bán thẳng công ty, lập liên doanh hoặc quan hệ đối tác chiến lược với công ty khác.

BlackBerry kỳ vọng sẽ dựa vào những thiết bị mới để tăng tốc trên một thị trường đang nằm dưới sự thống trị của iPhone cũng như các smartphone khác chạy hệ điều hành Android của Google. Tuy nhiên, các sản phẩm smartphone mà BlackBerry tung ra vào đầu năm nay chỉ nhận được sự quan tâm ở mức khiêm tốn từ người tiêu dùng.

Hôm 23/9, hãng tài chính Fairfax Financial đã ngỏ ý muốn thâu tóm công ty điện thoại đình đám một thời của Canada với mức giá vỏn vẹn có 4,7 tỷ USD, tương đương 9 USD/cổ phiếu. Hãng điện thoại Canada khi đó cho biết rằng, họ hy vọng công ty tài chính Fairfax Financial sẽ kết thúc quá trình thẩm định việc này vào ngày 4/11/2013.

Giới phân tích cho rằng mức giá 4,7 tỷ USD quá thấp. Vào thời điểm đỉnh cao giữa năm 2007, BlackBerry có giá hơn 100 tỷ USD. Theo hãng tin tài chính Bloomberg, đây cũng là thương vụ thâu tóm rẻ nhất trong làng công nghệ. Còn Anil Doradla, chuyên gia của William Blair & Co, nói BlackBerry được định giá như một công ty đổ vỡ.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, có tin cho biết Fairfax Financial không thu xếp được vốn. Tiếp đó, tờ Wall Street Journal cho biết, hãng máy tính và điện thoại di động hàng đầu Trung Quốc Lenovo đang cân nhắc mua lại BlackBerry. Theo tờ báo này, Lenovo đã ký một thỏa thuận bảo mật nhằm tiếp cận được các tài khoản của BlackBerry.

Gần đây nhất, cũng tờ Wall Street Journal, đại diện của BlackBerry đã có chuyến viếng thăm California, nhằm trao đổi liên quan tới thỏa thuận hợp tác với Facebook. Theo nguồn tin này, hãng điện thoại thông minh của Canada lại được cho là đang thuyết phục mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook mua lại toàn bộ cổ phiếu của hãng.