17:29 06/08/2012

Blog chứng khoán: “Bìm bịp” cho hợp thời

iTrader

Tâm lý mua cao đột nhiên bị kích động, dù cả tuần trước còn hững hờ

SSI bắt đầu có cung lớn vào buổi chiều.
SSI bắt đầu có cung lớn vào buổi chiều.
Tâm lý mua cao đột nhiên bị kích động, dù cả tuần trước còn hững hờ…

Thị trường ngày 6/8/2012:

Tổng tiền nhảy vọt lên trên 900 tỷ, vượt quá cả mức mong đợi (800 tỷ). Giá tăng tiền tăng luôn là sự bổ sung hoàn hảo. Việc kích thích được tâm lý chấp nhận đua giá, kể cả húc trần dễ hơn dự kiến.

Việc chỉ ra những điểm tích cực hôm nay thì quá dễ. Tâm lý hào hứng luôn nhìn thấy điểm tốt hơn là điểm dở. Thứ nữa là các cổ phiếu có những động lực và quán tính khác nhau trong điều kiện thị trường tốt nên tâm lý phổ biến là cứ cổ của mình hoành tráng là ổn!

 Phiên hôm nay là một chuỗi các thay đổi tâm lý thú vị. Ban đầu không mấy người tin vào khả năng đánh lên mạnh. Thị trường cả tuần trước chủ yếu là đi ngang với thanh khoản thấp, giá dễ co dãn ở các thời điểm do lượng tiền giới hạn. Hiện tượng này thường phản ánh tâm lý chờ đợi một điều gì đó. Ngay cả cách giá tăng đầu phiên cũng đã thấy sự dửng dưng. Tiền vào không đáng kể, giá dao động bình thường.

Tiền chỉ tăng đồn lên, đẩy nhanh tốc độ (trên tổng thể thị trường) khi giá các cổ phiếu dẫn dắt có thay đổi lớn. Luôn luôn phải là các mã dẫn dắt phát tín hiệu đủ mạnh mới có thể lôi kéo được tâm lý. Cầu vốn đang chờ đợi ở gần tham chiếu (đa số là chặn dưới) bị kích động mạnh và tâm lý sợ lỡ tàu cũng mạnh như tâm lý khi wash-out vậy. Nâng giá lên, chấp nhận vào lệnh thẳng, sẵn sàng mua cao thêm một hai “line” tạo hiệu ứng lan tỏa và đẩy nhanh tốc độ khớp.

Tâm lý này đã có tín hiệu bình tĩnh trở lại vào cuối buổi sáng. Luôn là tốc độ gia tăng khối lượng, càng chậm càng thể hiện sự bình tĩnh. Đến chiều thì tâm lý này càng rõ: Dư bán còn đầy nhưng tốc độ giao dịch chững lại rõ rệt. Tóm lại hầu hết những cái đầu nóng đã mua được trong buổi sáng.

Vấn đề là tiền đột nhiên “máu lên” như được chích “doping” vậy. Chuyện T+2 chỉ là trò vẽ, lý giải gượng ép dù có thể giúp kích động tâm lý. Phiên tăng hôm nay thực ra không nên dựa vào tâm lý hào hứng với tin T+2. Nếu là dựa vào tin này thì thị trường không bền vững chút nào. T+2 chỉ có thể khiến thị trường “đổi gió” phút chốc mà thôi, mặc dù hiện tượng đi ngang lình bình với cung thấp mấy hôm rồi khiến độ bật mạnh hơi bất ngờ.

Điểm chính là dòng tiền lớn vào mua ở các mã tín hiệu. Các mã này giao dịch tốt từ sớm chứ không hẳn chờ tin T+2. Tin chỉ ra đúng lúc mà thôi. Tin này cũng không có gì đáng gọi là mới: Hồi tháng 4 năm nay thì nói áp dụng T+3 từ tháng 6. Đến tháng 5 lại nói sẽ áp dụng T+3 từ tháng 9. Ngay chuyện “trả lại tên cho em”, T+3 đúng là T+3 còn chưa biết thế nào, chuyện T+2 dự kiến cuối năm thì nên để cuối năm tính tiếp!

Chốt lại bất kể thị trường tăng vì cái gì, quan trọng nhất vẫn là có một quy mô giao dịch rất khá hôm nay. Nhưng vì chưa tìm được “lý do” cho nên sẽ có thời gian chững lại để kiểm định nguồn tiền này là hào hứng nhất thời hay thực sự dọn đường cho một đợt tăng. Nếu là dọn đường tăng thì luôn có tiền đỡ tiếp khi chùng xuống vì chốt lời ngắn hạn.

Giao dịch:

Cũng giật mình với PVX hôm nay. Nửa đầu buổi sáng bị chặn ở 8.5 với Vol lớn và chưa cho thấy khả năng vượt qua một cách rõ ràng nào. Đột nhiên tốc độ ăn hàng 8.5 nhanh lên, cầu dồn chặn 8.4 dày. Yếu tố cơ bản quyết định nâng giá lên là 1) Tốc độ giao dịch cao, ăn hàng chủ động mạnh. 2) Vol tăng rất nhanh và có tiềm năng sẽ là một phiên khớp khủng (dù cuối phiên rõ là chưa đạt yêu cầu). Đuổi lệnh lên 8.5 không kịp, và quyết định từ bỏ. Rốt cục vẫn có test lại 8.5, khá may mắn. PVX hôm nay vẫn chỉ là một trade ngắn hạn để hạ giá vốn. Kịch bản kém test 9.1, tốt hơn khoảng 9.3-9.5.

SSI cũng được đẩy bật lên nhưng không mua thêm. Treo bán ở 21.2 không khớp.

Blog chứng khoán: “Bìm bịp” cho hợp thời - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Hôm nay có phải là một “trận đánh lớn” được mong đợi? Vol tăng gấp 4 lần, mới xấp xỉ MA20 (3,4/3,7 triệu). Vol 5 phiên lình bình tích lũy liền trước là 1,6 triệu, tức là mức tăng cũng có thể coi là đột biến.

Hành trình đi lên của PVX hôm nay từ chậm rãi đến tăng dần. Chưa thể hiện được sức mạnh như mong đợi, PVX bị chặn lại thực tế ở 8.7. Khớp giá này tới 1,77 triệu (52%). Mua ăn hàng 1,1 triệu, khá mạnh. Lượng chặn bán trần 8.8 còn hơn 1 triệu, khả năng rất cao sẽ dâng lên, dự kiến khoảng 9.

PVX vẫn chưa có quán tính. Trong những phiên đột biến toàn thị trường kiểu này, PVX thường kịch trần. Cầu ăn vào giá trần mới hơn 15k, chứng tỏ vẫn còn e dè. Bù lại lượng hàng muốn xả ngoài lượng chặn trần thì không nhiều, khớp vào dư mua 8.7 mới hơn 671k. Cũng không có giằng co đáng kể nào ở 8.6 (Vol ở 8.6 chỉ chiếm 13%) mà được quật thẳng lên 8.7. Lệnh mua lớn, tổng cầu tăng 83%, lên xấp xỉ 6 triệu, thuộc loại cao.

PVX tăng giá hôm nay chắc chắn có bệ đỡ từ hiệu ứng dao động hẹp của cả tuần trước. Cung là ít khi giá giảm. Ngày mai PVX sẽ khó trần thêm một phiên nữa vì lượng hàng sẽ dồi dào hơn nhiều so với hôm nay ở giá trần. PVX cần thể hiện cầu đỡ tốt, tổng cầu tiếp tục tăng thêm hoặc duy trì ở mức như hôm nay. Dao động dự kiến trong khoảng 8.6-9.2.

Blog chứng khoán: “Bìm bịp” cho hợp thời - Ảnh 2

SSI:

Vol đã lên gần 1,5 triệu, rất khá. Lực kéo rất bất ngờ đẩy luôn qua 20.5 và nhận được sự hưởng ứng rất tốt. Hành trình từ 20.6-20.9 chủ yếu là lực kéo của cầu ăn hàng rất chủ động. SSI cũng lại có cục lệnh di chuyển khá nhịp nhàng chặn từng bước giá để lôi kéo cầu mới phải ăn lên dư bán bên trên. Cách này tạo kết quả rất tốt khi cố gắng leo qua 21.1 nhưng chưa đủ mạnh. SSI là cổ phiếu nằm trong số ít mã dẫn dắt bị đẩy ép trở lại mạnh rõ rệt. Lùi xuống dưới 21 (còn dư bán 21) với một lượng bán chỉ hơn 75k lúc đóng cửa là điều bất ngờ. Vì sao cầu không dấn thêm một bước dứt khoát nữa, trong khi điều kiện đang thuận lợi?

SSI cũng có 4/5 phiên gần nhất test cầu ở vùng 20. Mặc dù có tín hiệu là cầu vào chặn tốt ở mức này nhưng đột biến đánh lên, nâng giá ầm ầm như hôm nay đúng là bất ngờ. Có vẻ như cầu lợi dụng cung yếu để đẩy lên vượt qua kháng cự ngắn hạn để tạo hiệu ứng. Dù sao thì với 5 phiên test MA20 và có một phiên tăng mạnh đi kèm Vol tăng hôm nay, trên phương diện kỹ thuật SSI đã tích cực hơn rất nhiều. Các nhịp nhún xuống hút được cầu vào tiếp và Vol giữ ở mức cao thì triển vọng test kháng cự chính ở vùng 22 trong tuần này là rất cao.

Ngày mai SSI có khả năng sẽ lùi lại một chút khi cung bắt đầu tăng lên. Dấu hiệu cầu mạnh sẽ thể hiện ở thời điểm giá lình xình hoặc giảm. Nỗ lực đẩy mạnh thêm một phiên nữa như hôm nay là khá thấp vì quá gần kháng cự chính. SSI dự kiến dao động trong khoảng 20.9-21.5.

Blog chứng khoán: “Bìm bịp” cho hợp thời - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.