18:32 22/11/2013

Blog chứng khoán: Blue-chips khỏe hơn mong đợi

iTrader

Cổ phiếu Blue-chips giữ thị trường cân bằng và hầu hết tăng giá là yếu tố quan trọng phiên này

DPM có vùng hỗ trợ rất mạnh ở 41-41.5.
DPM có vùng hỗ trợ rất mạnh ở 41-41.5.
Cổ phiếu blue-chips giữ thị trường cân bằng và hầu hết tăng giá là yếu tố quan trọng phiên này.

Thị trường ngày 22/11/2013:

Sau phiên xả lớn hôm qua mà thị trường vẫn hút được dòng tiền tốt, blue-chips ổn định như vậy thì không tệ. Chỉ có điều xu hướng đầu cơ vẫn còn mạnh.

Về mặt tiền, 1.460 tỷ vẫn là tốt. Vốn nội thuần giảm 49%, còn 1.300 tỷ, khá ổn. Vốn nội vào HSX30 tương đương các phiên đầu tuần (không tính hôm qua) nhưng chỉ chiếm 40% vốn nội ở HSX. Tỉ trọng như vậy là thấp. 

Điểm bù lại là blue-chips hôm nay dao động khá hẹp và theo hướng tích cực. Bình quân rổ HSX30 biến động tối đa trong phiên 1,6% (hôm qua là hơn 2,3%). Dao động intraday chủ đạo là tăng dần về cuối phiên, giá Close > Low ~ 1,1% và Close < High ~ 0,5%. Blue-chips giữ thị trường cân bằng và hầu hết tăng giá là yếu tố quan trọng phiên này.

Tính theo vòng T+3 thì dòng tiền đang nằm trong thị trường là rất lớn, đủ sức giữ nhiệt. Nếu phiên đột biến thanh khoản không làm dòng tiền suy yếu thì khả năng rất cao là sẽ tạo mặt bằng giá ổn định. Các thông tin hỗ trợ vẫn tiếp tục xuất hiện trong khi ít có khả năng xuất hiện tin cực xấu. Cơ hội cho thị trường ổn định là lớn hơn điều chỉnh giảm. Cần quan sát thêm dòng tiền vài ba phiên nữa, nếu vẫn duy trì trên 1.200 tỷ bình quân tuần thì khó giảm mạnh.

Chốt lại hôm nay cho thấy tuy dòng tiền vào blue-chips vẫn yếu nhưng giá ổn định nhanh hơn mong đợi. Có thể nắm giữ tỉ trọng cổ nhiều hơn, tận dụng cơ hội đảo hàng.

Giao dịch:

HSG sụt khá mạnh nhưng không dễ mua, chấp nhận cover lại 40.4-40.5, giá bình quân 40.5. DPM chỉ cover được một phần ở 41.4. HCM vô vọng, bỏ.

Blog chứng khoán: Blue-chips khỏe hơn mong đợi 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Nước ngoài tiếp tục dội bom ở DPM, tranh mua cả với nhà đầu tư trong nước trong khoảng 1 tiếng đầu phiên, chặn đỡ chủ yếu ở 41.3. Đến sau 10h thì nước ngoài bắt đầu ăn hàng mạnh, khống chế luôn tham chiếu 41.5, lệnh mua vào thẳng 41.5 liên tục. Trong nước cũng xả khá nhiều giá này, đến gần 11h thì nước ngoài chặn thành công. Trong buổi sáng nước ngoài đã mua trên 300k và buổi chiều thêm 135k nữa, toàn ăn thẳng lên dư bán trên tham chiếu. Cả phiên hơn 71% Vol của DPM (435k) rơi vào tay nước ngoài.

Vol hôm nay của DPM giảm 48% so với hôm qua nhưng cao hơn khá nhiều những phiên trước đó. Nhà đầu tư trong nước ít giao dịch, chủ yếu là bán hai hôm nay nhưng nước ngoài đỡ khỏe. Điều này tiếp tục khẳng định mức giá chấp nhận hợp lý của nước ngoài trong tầm 41.5.

Blog chứng khoán: Blue-chips khỏe hơn mong đợi 2

HSG:

Nước ngoài giảm mua đáng kể, thiếu cầu, giá võng lên võng xuống tới 2 lần chạm vào 40.3 trong buổi sáng tầm trước 10h30 nhưng khớp không đáng kể (8,7k). Vol hôm nay giảm 24% nhưng nước ngoài chỉ mua 19k, tức là nhà đầu tư trong nước mua tốt hơn hôm qua. 

HSG khớp dưới tham chiếu tổng cộng 121k, chiếm 41% tổng Vol. Áp lực bán như vậy cũng không quá mạnh. Lượng khớp trên tham chiếu là 136k, chiếm 46%, xác nhận có cầu đẩy khá mạnh. Ăn hàng tốt lúc giá giảm, có cầu đẩy, HSG giao dịch tích cực. HSG trong phiên sóng sánh khá nhiều, 2 lần xuống 40.3 và 2 lần lên 41. Dao dộng liên tục như vậy tức là có cầu tốt. Trong trường hợp tuần tới chưa vượt được 41.5 mà xuống gần 41.3 lần nữa thì Vol nên thấp.

Blog chứng khoán: Blue-chips khỏe hơn mong đợi 3

SSI:

Cơ hội cover 17.3 hôm nay khá rộng, giao dịch tới gần 305k kéo dài tới hơn 10h30. Cầu vào ăn giá này rất ổn chứng tỏ nhiều người cũng cover lại hàng. Lực đỡ từ tham chiếu trở xuống tốt và ổn định. SSI không có một lệnh bán nào lọt xuống dưới tham chiếu.

Buổi chiều SSI khá khỏe, có cầu đẩy mạnh. Giao dịch 17.4-17.5 (trên tham chiếu) tới 1,08 triệu, chiếm gần 78% Vol hôm nay. SSI có cầu rất tốt, không test tới 17.2 như dự kiến. SSI trụ lại ổn trên 17.2 là điều đáng mừng, gần 5 tháng nay mới làm được. Rất có khả năng SSI sẽ tạo được mặt bằng giá mới thoát lên trên vùng 17.2 và dao động trong vùng 17.2-18.

Blog chứng khoán: Blue-chips khỏe hơn mong đợi 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.