18:03 06/08/2013

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiệu của tiền

iTrader

Thị trường hôm nay tích cực, thanh khoản có cải thiện, mức độ chấp nhận giá của người mua tốt

SSI vẫn đang chịu sức ép của nước ngoài bán ra, còn lực xả của nhà đầu tư trong nước vùng giá hiện tại đã rất cạn.
SSI vẫn đang chịu sức ép của nước ngoài bán ra, còn lực xả của nhà đầu tư trong nước vùng giá hiện tại đã rất cạn.
Thị trường hôm nay tích cực, thanh khoản có cải thiện, mức độ chấp nhận giá của người mua tốt.

Thị trường ngày 6/8/2013:

Thị trường hôm nay tích cực hơn dự đoán, các mã lớn không giảm mà còn tăng dù về biên độ chưa đủ lớn để tạo thay đổi gì trong xu hướng. Bất ngờ là các mã nóng một thời như DRC, PET, CSM hay như FPT vẫn hút được tiền khá tốt.

Chấp nhận mua vào mức giá cao hơn là biểu hiện của tâm lý ổn định và tích cực. Thanh khoản chung cũng tăng nhẹ. Vốn nội thuần tăng gần 14%, lên 586 tỷ, khá tốt. Mặc dù hôm nay có FLC nằm trong nhóm 10 mã tạo thanh khoản lớn nhất, nhưng giao dịch tích cực ở DRC, PET, CSM thể hiện cầu mới vào tương đối khá. 

Biểu hiện cầu tăng trở lại và mua chấp nhận giá cao hơn cần quan sát thêm vài phiên nữa. Chiều nay giao dịch khó tìm thấy điểm bất lợi nào, độ hưng phấn là có. Vấn đề là biến động giá chưa đủ để tạo thay đổi, giúp cổ phiếu thoát khỏi tình trạng lình bình hiện tại. Nguy cơ kéo điểm số ở các mã lớn vẫn còn. VNM, GAS, VCB, DPM vẫn có khả năng phải điều chỉnh, hoặc ngược lại phải bật lên đủ mạnh qua vùng kháng cự chính. BVH, MSN, HAG, HSG, PPC, REE hôm nay giao dịch kém.

Điểm sáng nhất phiên này là thanh khoản chung tăng lên. Một số mã có tính đầu cơ cao bật lên mạnh hơn mặt bằng chung. Đây mới chỉ là cơ hội trading nếu có sẵn cổ phiếu, các dao động vẫn chưa được thử thách đủ dài. Nếu thanh khoản tiếp tục tốt lên trong 2 phiên tới và khối lượng khớp trên tham chiếu tiếp tục tăng, có thể nâng tỉ trọng cổ lên.

Giao dịch:

Chờ đợi một áp lực bán lớn từ nước ngoài ở SSI nhưng có vẻ người bán chọn giá hơi chắc tay. Treo mua 16.3 không tới. Chấp nhận đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiệu của tiền 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Áp lực xả lớn nhất ở 16.4, khoảng 128k trong đó xả thẳng xuống là hơn 123k. Sau giao dịch mới biết nước ngoài cũng xả chặn 123k. Khối lượng này xả tập trung từ khoảng 9h40 đến hơn 10h, tạo sức ép lớn. Cầu gần như buông vào buổi sáng ở 16.4 và có lúc bị chặn bán giá này nhưng cũng không có lệnh bán thấp hơn. Đến chiều cầu vào đỡ bổ sung ở 16.4 rất tốt và có lệnh ăn lên 16.5 và 16.6. 

Trong buổi chiều, khoảng 200k vào mua 16.5 và lẻ tẻ lệnh ăn lên 16.6. Thị trường chung ấm lên buổi chiều nên SSI cũng khởi sắc nhưng phản ứng giá như vậy là yếu. 

SSI tiếp tục duy trì mức dao động hẹp và Vol lại giảm thêm gần 6% nữa. Thanh khoản đang càng ngày càng thấp và nếu không có nước ngoài xả ra, SSI có thể bật lên tốt hơn. Khối ngoại xả liên tục mấy ngày nay, dù lượng có giảm dần nhưng chưa rõ lúc nào thì hết. Khả năng tình trạng này chưa thể thay đổi được, trừ phi cầu đột biến mạnh lên. Trong bối cảnh hiện tại điều này là khó.

Blog chứng khoán: Chờ dấu hiệu của tiền 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.