22:18 11/11/2014

Blog chứng khoán: Chưa vội mừng với thanh khoản

iTrader

Dòng tiền vào hôm nay có tăng lên nhưng là do một số cổ phiếu đột biến

HCM có lực bán không lớn, nhưng cầu chưa đủ.
HCM có lực bán không lớn, nhưng cầu chưa đủ.
Dòng tiền vào hôm nay có tăng lên nhưng là do một số cổ phiếu đột biến. 

Thị trường ngày 11/11/2014:

Hôm nay đáng chú ý nhất vẫn là dòng tiền, tiếp tục trên 3.000 tỷ. Tuy nhiên so với hôm qua, dòng tiền lại không chất lượng bằng.

Yếu tố dễ nhận thấy nhất là mức độ tập trung vốn quá cao: Khoảng 45% lượng vốn trên thị trường tập trung vào 5 mã giao dịch lớn nhất. Trong khi đó vốn nội thuần chỉ tăng hơn 5% so với hôm qua, khoảng 3.275 tỷ đồng. Như vậy hẳn nhiều cổ phiếu đã bị cắt giảm thanh khoản.

Lượng khớp chủ động tạo giá giảm hôm nay tăng nhẹ, xác nhận mức độ kiên quyết hơn trong các giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên điều chỉnh vẫn diễn ra bình thường. Thị trường vẫn chỉ là tích lũy và các giao dịch ngắn hạn luôn tạo dao động như vậy. Khi giá tăng chưa ra khỏi vùng giá tích lũy và giảm cũng vậy thì các biến động này không quan trọng.

Cơ hội tích lũy cổ phiếu vẫn xuất hiện và tốt nhất là khi giá giảm. Khi vùng giá tích lũy đã được xác định, trừ trường hợp xấu đặc biệt, rủi ro xuyên thủng vùng giá này là thấp. Nếu bỏ qua các giao dịch đột biến thì dòng tiền nhìn chung vẫn là tốt trong giai đoạn tích lũy. 

Giao dịch:

Cơ hội mua TCM giá 35.9-35.9 khá rộng hôm nay nhưng chờ thêm một chút nữa. SSI dao động quá hẹp, không trading được. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Chưa vội mừng với thanh khoản 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu đẩy đã yếu đi nhiều so với hôm qua, vùng 31-30.9 chỉ còn khớp 1,4 triệu cổ. Giá 31 hôm qua khớp trên 2 triệu, hôm nay còn 459k và duy trì được trong thời gian ngắn. Tóm lại giao dịch của SSI cho thấy tính chủ động và thực lực của người mua đã giảm đi, trong khi bán mạnh tay hơn. Giao dịch dưới tham chiếu 2,74 triệu, bằng 66% Vol mà Vol hôm nay lại xấp xỉ hôm qua.

Liên tiếp nhiều phiên kiểm tra vùng kháng cự trên 31 mà không thành, SSI điều chỉnh là bình thường. Với áp lực bán có vẻ tăng lên thì mức hỗ trợ đầu tiên 30.5 sẽ được thử thách trước. Nói chung biến động của SSI vẫn đang trong vùng giá tích lũy ở mặt bằng trên 30, chưa thay đổi. Có thể tăng mua khi giá giảm.

Blog chứng khoán: Chưa vội mừng với thanh khoản 2

HCM:

Lực bán giảm đi thấy rõ, chỉ khớp dưới tham chiếu 10 cổ và khớp tham chiếu gần 32k (12% Vol). Giảm bán là điều kiện để giá bật lên. Tuy nhiên Vol hôm nay lại quá tệ, xác nhận giá tăng với cầu không đủ và chủ yếu nhờ tiết cung. Khi hàng tuôn ra nhiều hơn một chút, HCM rơi trở lại khá nhanh. 

Rất khó để test cung cầu ở HCM trong các biến động trên cơ sở Vol kém như vậy. Giá tăng là tốt, nhưng có bền hay không lại là chuyện khác. Nói chung HCM có rủi ro giảm đi nhưng lại chưa đủ điều kiện tăng vì dòng tiền quá cạn. Giá tiếp tục điều chỉnh trên cơ sở bán ít những phiên tới, có thể mua thăm dò chậm rãi. Thực ra là với HCM, muốn mua lớn cũng khó, tầm 20k trở lên là có thể ảnh hưởng đến bước giá. Vì thế nên mua rải khi giá giảm.

Blog chứng khoán: Chưa vội mừng với thanh khoản 3

TCM:

Tuy Vol giảm so với hôm qua nhưng là cao so với trung bình, giá giảm, dao động khá rộng và đóng cửa sát giá Low xác nhận lực bán tăng lên. Trong phiên giá nhúng xuống dưới 36, giao dịch 161k, khoảng 16% Vol. 

Cầu xuất hiện dưới 36 đủ tốt. Thực ra lực bán không mạnh ở vùng này. TCM điều chỉnh hôm nay là bình thường. Trong vài phiên tới sẽ rõ hơn lượng hàng lỏng lẻo muốn thoát quanh 36 nhiều hay ít. 

Blog chứng khoán: Chưa vội mừng với thanh khoản 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.