17:44 24/07/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội rất chọn lọc

iTrader

Tiền ít và đang chảy rất chọn lọc nên chỉ có thể nắm bắt cơ hội ở những cổ phiếu cụ thể

TCM có phiên đột phá rất đẹp.<br>
TCM có phiên đột phá rất đẹp.<br>
Cơ hội xuất hiện ở một số cổ phiếu đột phá hôm nay và có thể thấy dòng tiền chọn lọc một cách rõ ràng.

Thị trường ngày 24/7/2015:

Mặc dù chỉ số giảm nhưng thị trường hôm nay lại khá hơn hôm qua với xác suất tăng danh mục được cải thiện. Tuy nhiên rủi ro chỉ thấp ở số ít cổ phiếu chọn lọc.

Khá nhiều cổ phiếu tăng giá hôm nay, nhưng vẫn chưa đủ để thoát ra khỏi vùng tích lũy hoặc mới chỉ ở dạng retest đỉnh cũ. Do đó giá vẫn chỉ trong trạng thái dao động bình thường. Vì thế rủi ro vẫn chưa giảm xuống và triển vọng chưa rõ ràng. Nói cách khác là xác suất thắng vẫn chưa đủ lớn để tham gia. Chỉ những mã có đột phá mới an toàn.

Dòng vốn tương đối hạn chế thời điểm hiện tại khó có thể tạo nên đột biến lớn toàn thị trường. Vốn nội vẫn chỉ là 2.189 tỷ, còn giảm 17% so với hôm qua. Thị trường lại không có đột biến ở các nhóm dẫn dắt nên cơ hội bứt phá trên điểm số thấp.

Tiền ít và đang chảy rất chọn lọc nên chỉ có thể nắm bắt cơ hội ở những cổ phiếu cụ thể. Việc chọn mã lúc này quyết định cơ hội ngắn hạn.

Tất cả những cổ phiếu có đột phá về giá ra khỏi vùng tích lũy để tạo đỉnh mới và thu hút dòng tiền đều đáng chú ý. Sàng lọc những cổ phiếu này không có gì khó khăn.

Tuy nhiên cũng chỉ những cổ phiếu có kỳ vọng tốt mới có độ an toàn cao hơn, ngay cả những mã đột phá với tin lợi nhuận khả quan cũng chưa chắc đã bền. Đơn giản vì thị trường ưa thích những gì sắp diễn ra, hơn là những gì đã rõ ràng.

Dòng tiền khá yếu vẫn là lo ngại chính. Tiền không đủ lớn thì kịch bản tốt nhất là duy trì trạng thái dao động phập phù tích lũy hiện tại và phụ thuộc vào người bán. Một phần tiền sẽ cơ cấu lại và định hướng vào các mã có cơ hội cụ thể, hôm nay mới chỉ là dòng tiền sớm đi trước.

Yếu tố cơ bản sẽ vẫn là mạch thông tin chính, các mã đầu cơ sẽ không có “cửa” trong giai đoạn này.

Giao dịch:

Vào TCM thăm dò giá 37.3-37.5, vào tiếp 37.7-37.8. Đặt stoploss ở 36.7, dưới mức Low ngày hôm qua. Dệt may có dấu hiệu bứt phá.

Blog chứng khoán: Cơ hội rất chọn lọc 1

Danh mục theo dõi:


TCM:

TCM hôm nay đáng chú ý với giao dịch tích cực trước khi bùng nổ: Phiên ép xuống hôm qua đã không tạo nhịp giảm với Vol lớn buổi sáng kể cả khi thị trường chung suy yếu. Khi giá có triển vọng vượt qua mức High của phiên hôm qua, vào thăm dò với tỷ trọng nhỏ, đặt cược giá sẽ tiếp tục tăng gây sức ép lên đỉnh cũ 37.7. Giá tiến triển có quán tính theo đúng dự định, mua tiếp với quy mô lớn hơn.  

Thực ra TCM hôm nay mạnh hơn dự tính rất nhiều. Ban đầu nghĩ rằng giá khi vượt 37.7 sẽ tạm dừng ở quanh 38 vì thanh khoản chưa đủ. TCM có thể chững lại và có một nhịp retest ngày mai trong vùng 38 trước khi có cơ hội đi xa hơn. Không ngờ cầu vào quá mạnh kéo vọt lên tận trần. Không mua thêm để chờ kiểm tra phản ứng ngày mai.

TCM hôm nay thu hút chú ý của dòng tiền mạnh. Có lẽ việc đàm phán TPP cuối tháng này đã được thị trường để ý nhiều hơn dự tính. Vol đột biến cao và mua rất bạo tay. TCM được kéo vọt lên trên đỉnh giá dài hạn.

Từ khi chia tay TCM cuối tháng 6, giá đã đi thêm một đoạn nữa khoảng 11% lên quanh 37. TCM đã không hình thành nhịp điều chỉnh rõ ràng mà tạo nên một vùng dao động tích lũy khá rộng (~7%). TCM có phản ứng với MA20 khá tốt và duy trì mức dao động với đáy được nâng dần lên. Điều này cho thấy giá được hỗ trợ từ kỳ vọng dài hạn và lực bán yếu.

Dòng tiền lớn vào TCM hôm nay tạo được dao động giá rất đẹp. TCM nổi bật trên thị trường và nằm trong số rất ít cổ phiếu có mức rủi ro thấp và triển vọng rõ ràng khi vượt đỉnh thành công. Ngoài vùng giá quanh đỉnh cũ 37.7-37.8 tích lũy khối lượng lớn (14% Vol), TCM còn đánh thông giá trần với cầu khỏe, khớp từ 39.2 đến trần 39.4 là 880k (38% Vol). Như vậy vùng 39 sẽ là hỗ trợ trading trong nhịp retest nếu xảy ra ngày mai.

Blog chứng khoán: Cơ hội rất chọn lọc 2

SSI:

Nước ngoài tiếp tục đỡ chủ đạo ở 27.2, mua gần 1,99 triệu ở giá trung bình này, bán ra khá nhỏ (292k). SSI vẫn có lượng hàng rất lớn đổ ra chặn đà tăng. Giá High được đảm bảo bằng khối lượng là 27.4 (khớp 674k) nhưng chủ yếu là trong nước đẩy, cũng không giữ được lâu. Giá 27.3, chỉ trên tham chiếu 1 giá cũng khớp gần 1,66 triệu (33% Vol) và cầu húc vào tới 1,2 triệu cũng không hết. Mức tham chiếu 27.2 khớp 2,55 triệu (50% Vol) mà cuối phiên vẫn có lượng lớn nữa đổ ra bán.

Phải nói là cung hàng ở SSI quá dồi dào, cầu ngoại là chỗ dựa duy nhất để SSI không giảm giá. Mặc dù vẫn nằm trên 27, tức là ngoài vùng dao động tích lũy trước đó nhưng không thể chắc chắn được SSI có đủ sức duy trì hay không nếu như cầu ngoại giảm đi.

Nước ngoài không đẩy giá lên được còn cầu nội thì chưa được kiểm chứng. Đó là rủi ro hiện tại ở SSI. Tốt nhất là nên chờ qua cuộc chiến này rồi tính. Vài điểm giá không đáng là bao, không đáng để đặt cửa lúc này.

Blog chứng khoán: Cơ hội rất chọn lọc 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.