16:31 06/05/2013

Blog chứng khoán: Cuộc chơi trở lại

iTrader

Rất khó cưỡng lại việc tham gia thị trường hôm nay vì giá được đẩy tốt với thanh khoản cao

PVX xuất hiện giao dịch đúng như dự kiến, chỉ có kéo mạnh bạo mới hút được tiền vào.
PVX xuất hiện giao dịch đúng như dự kiến, chỉ có kéo mạnh bạo mới hút được tiền vào.
Có hai điểm đáng mừng trong phiên hôm nay: Dao động giá rất tốt với thanh khoản đảm bảo; và vốn nội thuần tăng mạnh thuyết phục.

Thị trường ngày 6/5/2013:

Có hai điểm đáng mừng trong phiên hôm nay: Dao động giá rất tốt với thanh khoản đảm bảo; và vốn nội thuần tăng mạnh thuyết phục.

Điều đầu tiên được ủng hộ bằng hình mẫu giá dao động intraday tích cực, thể hiện lực đẩy chủ động và lực đỡ bền qua những hoạt động chốt lời giá cao theo thời gian. Vol tăng mà giá lại bị ép xuống thì cũng vứt đi. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận xu hướng dao động tăng dần trong phiên với biên độ Close > Low đủ rộng chiếm đa số, kết hợp với Close = High và số lượng mã tăng giá lớn. Ngoài ra chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu tăng rất mạnh, xác nhận tính tích cực trong Vol lớn phiên này. Tóm lại hôm nay là phiên có cầu đẩy chủ động tốt và duy trì áp lực mua toàn thời gian.

Điều thứ hai thể hiện sự quan tâm trở lại, thậm chí là sự nhập cuộc của những tay chơi lớn nội địa, trong đó đáng chú ý là vốn đầu cơ. Thiếu dòng vốn này thì thị trường vận động ì xèo chán nản, không có tâm lý hào hứng. Tổng mức thanh khoản thị trường là trên 1.000 tỷ thì vốn nội thuần chiếm gần 950 tỷ, tăng 121%.

Hiện tượng sụt giảm về thanh khoản nói chung và vốn nội thuần nói riêng trong suốt tuần trước kỳ nghỉ và hai phiên đầu tuần này thể hiện sự nghỉ ngơi. Có thể dòng vốn vẫn đang quan sát nhưng chí ít cũng là không tham gia giao dịch. Phiên đột biến tăng hôm nay chưa nói lên điều gì nhiều, nhưng rõ ràng là tâm lý đã chuyển biến, chấp nhận cuộc chơi, dù mới là một phần vốn. 

Thị trường hoàn toàn có khả năng điều chỉnh trong vòng 3 phiên tới và là cơ hội để quan sát sự tham gia tiếp theo của dòng tiền. Không phải ai cũng chấp nhận đua giá trong phiên tăng hôm nay vì cảm giác phải mua trần hoặc quá cao luôn là rủi ro. Vài phiên chững giá sẽ khiến mặt bằng giá trở nên quen thuộc hơn. Thanh khoản có thể giảm nhưng biên dao động giá cần phải hẹp. Dao động hẹp tức là có lực đỡ phía dưới đủ dày để cân bằng với lượng bán ra, hoặc người bán có tâm lý om giữ cổ phiếu chờ xu hướng tăng định hình.

Giao dịch:

Vào tiếp PVX giá 5, duy trì tỉ trọng thấp với PVX, giá mục tiêu khoảng 6-6.5, đặt stoploss ở 4.9, giá Low của hôm nay và mức High của hôm qua. Mua SSI 17.4 khi vượt kháng cự ngắn hạn 17.3 ngoài dự tính. REE vào thăm dò tỉ trọng nhỏ 19.7 sau khi phá vỡ vùng dao động 18.6-19.4, vào thêm giá 19.9 trong nhịp điều chỉnh cuối buổi sáng. Duy trì tỉ trọng tiền/cổ cân bằng.

Blog chứng khoán: Cuộc chơi trở lại 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Muốn mua PVX giá 5 hôm nay chắc chắn phải đua lệnh, dư mua chặn dày ở 4.9 từ sớm và các lệnh lớn ăn lên dư bán giá 5 rất nhanh. PVX không như hôm qua, bên mua thực hiện ngay chiến thuật đánh thốc lên. Rốt cục thì điều chờ đợi ở PVX đã phải xảy ra: Cầu không kê giá nữa mà đẩy thốc lên. Chọn chiến thuật này luôn cần nguồn vốn lớn và dĩ nhiên thanh khoản sẽ rất cao. Tín hiệu này xuất hiện mới phát đi thông điệp đủ rõ và khiến người đứng ngoài có cảm giác an toàn.

Hôm nay PVX hứng chịu một đợt thoát hàng đúng nghĩa và rất tốt là cầu đánh lên chủ động. PVX được đánh thốc lên thì lôi kéo tiền vào rất dễ dàng. Có thể thấy lệnh vào giải quyết cục dư bán 5.1 cực nhanh, khoảng vài phút. Mức 5.1 sau đó giằng co chặn mua chặn bán tới tận 9h30 mới xong, cơ bản là thanh toán được lượng chốt lời. Trên 1,3 triệu cổ khớp mức này.

Tổng khối lượng bên mua giải quyết đống dư bán trần trong đợt đánh lên đầu tiên là hơn 1,8 triệu. Đến 9h40 là xong. Sau đó giao dịch chủ yếu là bán khớp vào dư mua trần, khoảng 1,82 triệu nữa. Thanh khoản của PVX hôm nay đã tăng vượt mức bình quân 20 ngày và dư cầu còn tốt. Lượng chặn 3 triệu mua trần thì hơi lố, được đặt về cuối phiên mang tính hỗ trợ tâm lý là chính. Tuy nhiên cách đánh lên ở PVX hôm nay cho thấy dòng tiền lớn nhập cuộc chơi, dù sao cũng an toàn hơn nhiều lối giao dịch lẻ tẻ trước đó. PVX trở lại thuộc tính giao dịch quen thuộc.

Mặc dù Vol hôm nay trên 5,4 triệu là cao, nhưng vẫn chưa đủ cao. Vì người bán hãm cung lại nên Vol còn thấp tức là lượng bán sẽ còn gia tăng tiếp theo những phiên tới. Cơ hội cho người chậm chân vẫn còn vì PVX thường khó đẩy trần liên tục 2 phiên liền, vừa tốn sức, vừa gây rủi ro với biên độ tăng quá nhanh. Khả năng cao là PVX sẽ có điều chỉnh hoặc chững lại trong phiên để lôi kéo thêm cầu vào. Vốn mồi đã làm tốt nhiệm vụ khởi động, cần sự đồng thuận mới đi xa được.

Blog chứng khoán: Cuộc chơi trở lại 2

SSI:

SSI hôm nay có phiên phản ứng đồng thuận với thị trường mạnh hơn dự kiến, chỉ gặp khó khăn chút ít ở 17.3. Sau độ 20 phút từ lúc chốt đợt mở cửa là mức 17.3 được chặn mua. Lệnh mua bắt đầu ăn lên 17.4 và sau đó phần lớn buổi sáng là chặn bán 17.5 và chặn mua 17.4. Đến chiều giá mới được đẩy bật lên qua 17.5, vượt mức kháng cự ngắn hạn 17.3 một cách chắc chắn. 

Kháng cự 17.3 không phải quá cứng nhưng cũng hình thành qua 7 phiên. Vượt được mức này chưa thể hiện điều gì chắc chắn về xu hướng, nhưng giúp khẳng định mức 17 trở nên cứng hơn, vì vậy quyết định mua thăm dò dễ chấp nhận. Có thể thấy lệnh vào 17.5 đầu giờ chiều cực nhanh, chỉ trong 1 phút đã quét hết và có chặn mua. Khi mức 17 được xác nhận là cứng thì vùng mua có thể khoảng 17.4-17.5 tại thời điểm đó không chênh lệch nhau nhiều.

SSI hôm nay có chịu ảnh hưởng của thị trường chung và đợt đẩy lên 17.9 cuối phiên là bất ngờ. Đó là những lệnh mua vào muộn chấp nhận đặt ATC. Vol của SSI hôm nay xấp xỉ mức MA20, đạt chất lượng của một phiên tăng. Mức điều chỉnh có thể xảy ra trong trường hợp cả thị trường điều chỉnh – dự kiến trong 1-2 phiên tới – là khoảng 17.6. Vol SSI vẫn chưa thuyết phục lắm nhưng đủ chất lượng đưa giá trở lại vùng dao động cũ trong khoảng 17.5-18.3. Khả năng đi tiếp còn tùy thuộc vào biến động chung.

Blog chứng khoán: Cuộc chơi trở lại 3

REE:

Hôm nay cũng có một phiên kéo giá qua vùng dao động rất sớm. Ngay từ mở cửa đã nhảy lên 19.7, khối lượng tuy không lớn nhưng lại được chống đỡ ở 19.7 tốt khi bán xả xuống giá này. REE lúc đó tuy vượt mức kháng cự ngắn hạn nhưng thời gian quá sớm và chưa rõ khối lượng ra sao nên lực mua đuổi mới chỉ thăm dò. REE sau đó được kéo lên 21.1 rồi lại bị ép xuống 19.9. Chỉ khi lực đỡ ở 19.9 đủ tốt và Vol có dấu hiệu tăng rõ ràng, cầu mới vào khỏe hơn. Đó là vì mức nhảy giá đã được thử thách đủ dài, rủi ro đã giảm xuống. Cầu vào đỡ 19.9 rất tốt hầu hết là của những người thận trọng.

Mức 19.9 khớp 438k, dày nhất trong các bước giá và trải qua thời gian tới 1 tiếng đồng hồ, tức là mức giá có chất lượng đảm bảo. Đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ trong các đợt điều chỉnh nếu ở REE tới đây. Vol tổng thể cũng tương đương MA20, đạt chất lượng. REE có thể gặp kháng cự mỏng ở 20.5-20.9 trong 2 phiên tới và mức điều chỉnh nếu có không nên quá 19.9-20 mới thể hiện là có sức mạnh. REE cũng như tất cả các cổ phiếu khác, hôm nay mới là phiên đầu tiên có dấu hiệu cầu đẩy mạnh nhập cuộc, còn phải tích lũy dài trước khi có đột biến khác.

Blog chứng khoán: Cuộc chơi trở lại 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.