22:23 10/04/2015

Blog chứng khoán: Đáy đã được chấp nhận

iTrader

Giá vận động tốt hôm nay và tiền tăng lên. Đó là kết quả của việc ngày càng nhiều người chấp nhận đáy đã xác lập

Vai trò của blue-chips thể hiện rất rõ ràng trong nhịp tạo đáy và nhịp khởi động này. HSX30 đã vượt ra khỏi vùng tích lũy.
Vai trò của blue-chips thể hiện rất rõ ràng trong nhịp tạo đáy và nhịp khởi động này. HSX30 đã vượt ra khỏi vùng tích lũy.
Giá vận động tốt hôm nay và tiền tăng lên. Đó là kết quả của việc ngày càng nhiều người chấp nhận đáy đã xác lập.

Thị trường ngày 10/4/2015:

Một phiên tăng không tệ chút nào, quán tính tốt, mua chủ động đẩy lên từ đầu. Ngày càng nhiều người bị thuyết phục về tính xác thực của đáy.

Thị trường đang xác nhận quan điểm đã nói, rằng blue-chips sẽ tạo đáy trước và là động lực đầu tiên nếu như có nhịp hồi diễn ra. Xương sống của thị trường mấy ngày gần đây đều là blue-chips. 

Nếu so sánh biến động intraday các chỉ số theo nhóm thì rõ ràng là hôm nay HSX30 tăng tốt hơn các chỉ số khác của các mã vừa và nhỏ: Tăng mạnh hơn, điều chỉnh nhẹ hơn và có vai trò giữ nhịp. Blue-chips ổn định và mạnh thì thị trường mới ổn định.

Điểm cần chú ý hôm nay là lực ép xuống ở blue-chips về cuối phiên. Vẫn là các giao dịch ngắn hạn đang kiềm chế giá ở chiều tăng. Sức ép này tạo dao động khác nhau ở cổ phiếu, nhưng cơ bản là không đè được giá quá sâu. Thị trường chung có lùi lại một chút nhưng sức mạnh giá vẫn ổn: Cứ 2 mã tăng có 1 mã tăng trên 2%.

Nhìn vào dao động intraday thì hôm nay là ngày biến động tích cực nhất kể từ khi thị trường tạo đáy ngày 1/4: Dao động trong phiên rộng và điểm thấp nhất phổ biến là trên mức đóng cửa hôm qua. Một vài phiên trước dao động cũng rộng và khá tích cực như ngày 2/4 hay 7/4 nhưng vẫn là dao động tăng giảm trong phiên, cầu đỡ trước rồi đẩy sau. Hôm nay là đẩy từ rất sớm và tạo sức ép tốt.

Biến động này là kết quả của những phiên tích lũy trước, khi niềm tin vào đáy được phát triển rộng hơn trên thị trường. Thay vì chờ đợi để mua điểm giá thấp trong phiên thì tiền đã vào sớm hơn, nâng giá tốt hơn. Tâm lý cải thiện mạnh theo hướng tích cực sẽ mở ra cơ hội tăng cao hơn. 

Dĩ nhiên là luôn tồn tại lực cản đường trong chiều tăng. Giá không dễ gì tăng như trong bối cảnh “sạch nước cản”. Vì thế cần phải có tiền để đánh thông qua các bước giá có cung lớn. Từ tâm lý cải thiện phải dẫn đến tiền cải thiện. Giá tăng lên một mức cao hơn – chẳng hạn ngoài vùng dao động tích lũy – thì lực bán sẽ khác với trong vùng đáy. Người bán sẽ ra hàng nhiều hơn vì lúc này tỷ lệ có lãi nhiều hơn, không còn là chịu lỗ mà giữ lại nữa.

Điều chờ đợi là mức vốn nội thuần 2.000 tỷ trở lên xuất hiện. Hôm nay khoảng 1.850 tỷ, khá tốt. Vốn vào tăng dần theo chiều giá cải thiện là rất tích cực.

Giao dịch:

VIC đột biến mạnh trên cơ sở tin hỗ trợ, chốt một nửa giá 47.6, 47.8 giá bình quân 47.7. Chờ cover thấp hơn. SSI vào thêm 20.5, nâng stoploss lên 20.2. Vào VCB giá 36, stoploss 34.9. Mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: Đáy đã được chấp nhận 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Tin hỗ trợ được công khai và VIC có một ngày đột biến tăng với Vol tăng 92% so với hôm qua. Giá dao động mạnh và rộng đã kích thích hoạt động chốt lời ngắn hạn và bị ép từ 47.9 về 47.5.

VIC thoát khỏi quá trình gia cố đáy một cách đột ngột. Sức mạnh là rất tốt khi giá phải vượt qua vùng bán dày đặc trong khoảng 47-47.5. Tới 70% Vol (860k) giao dịch trong vùng này. Nước ngoài mua bán dày đặc trong vùng này, là nguyên nhân dẫn tới việc đẩy giá và kiềm chế giá. Trong nước cũng mua tốt. 

Giá bị ép xuống do xuất hiện lực chốt giá cao. Lực ép chưa đủ lớn. VIC có thể điều chỉnh để test cung, vùng quanh 47 sẽ là mức hỗ trợ ngắn hạn. 

Blog chứng khoán: Đáy đã được chấp nhận 2

SSI:

SSI cũng mạnh hơn dự kiến khá nhiều. Nếu thị trường bình thường có thể trading SSI trong khoảng 20.5 nhưng hôm nay quán tính tăng là mạnh chung. SSI áp sát 20.5 ngay từ đầu với sức mua chủ động tốt. Giá có lúc được đẩy lên tận 20.9, khớp cũng rất tốt mức này (150k) chứ không phải là khớp với. Tuy nhiên lực bán cũng mạnh, giá cuối phiên lại quay về 20.5.

Vol tăng gấp đôi hôm qua và vượt mức trung bình, triển vọng tăng của SSI là có. Tuy thế vẫn có thể điều chỉnh trong 1-2 phiên tới để test cung và chắc chắn vùng 20.5 được vượt qua ổn định. Nếu áp lực bán thấp có thể mua tiếp. 

Blog chứng khoán: Đáy đã được chấp nhận 3

VCB:

VCB gia cố đáy quanh 35 trước khi thị trường tạo điểm đáy. Thông tin hỗ trợ xuất hiện và rủi ro điều chỉnh sâu hơn đáy này là thấp. Tuy nhiên động lực có vẻ không được mạnh và có cung lớn ngắn hạn. Giá bị ép xuống nhưng chưa thủng 36. Chốt giữ trên 36 thì triển vọng của VCB sẽ sáng sủa hơn.

Blog chứng khoán: Đáy đã được chấp nhận 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.