18:04 14/08/2013

Blog chứng khoán: Điểm số không quan trọng

iTrader

Nhìn vào kháng cự hay hỗ trợ của VNI lúc này không rõ ràng. Đa số cổ phiếu thực tế hôm nay yếu hơn Index

HSG cũng giống nhiều mã khác, tăng không mạnh hôm nay.
HSG cũng giống nhiều mã khác, tăng không mạnh hôm nay.
Nhìn vào kháng cự hay hỗ trợ của VNI lúc này không rõ ràng. Đa số cổ phiếu thực tế hôm nay yếu hơn Index.

Thị trường ngày 14/8/2013:

Một so sánh thú vị hôm nay: Dao động của VNI cố gắng lấy lại hết những gì mất trong đợt sụt bất ngờ hôm qua, thậm chí còn tốt hơn (Close hôm nay > High hôm qua). Nhưng phần lớn cổ phiếu không đạt được dao động rộng tương ứng.

Có cách để biết điều này, là bỏ qua VNI hay VN30 theo cách tính trọng số vốn hóa, mà tạo Index mới tính theo dao động giá thuần túy, nghĩa là tập trung vào biến động giá trong phiên chứ không quan tâm đến quy mô thì sự chênh lệch giữa hai phiên rất rõ. Hoặc cách mất thời gian hơn là quan sát và so sánh nến giá của từng mã giữa hai phiên.

Rổ VN30 rất ít cổ phiếu – kể cả tăng trong phiên – mà có giá Close bằng hoặc cao hơn giá High hôm qua. Điều đó có nghĩa là giá cổ phiếu thực tế không biến động mạnh như những gì Index thể hiện. Những cổ phiếu được xem là khỏe theo tiêu chí này là VNM, PVD, PET, OGC. Không phải mã nào tăng giá hôm nay cũng là khỏe. Rổ HNX30 cũng vậy.

Dĩ nhiên điều không mới là tác động của GAS. Hôm nay số lớn nhà đầu tư chọn cổ phiếu này vì ăn theo tính dẫn dắt thị trường. Nước ngoài cũng đẩy GAS rất mạnh. GAS có rủi ro thấp nếu trường phái này còn mạnh.

Hôm nay thị trường không tiếp tục yếu đi như chờ đợi. Một đợt điều chỉnh nhẹ buổi sáng là hợp lý và sẽ hợp lý hơn nếu không có biến động mạnh sau 2h. Nhưng đó mới là thị trường, luôn bất ngờ, chỉ có cổ phiếu thì đa số là biến động bình thường, không có gì bất ngờ. Phục hồi hôm nay là tốt, nhưng chưa có gì khác biệt.

Vốn vào tăng rất không đáng kể so với hôm qua, vốn nội thuần khoảng 662 tỷ. Thị trường bắt đầu thay đổi từ hơn 1h50 tính theo VNI, khi GAS bắt đầu tăng mạnh hơn. Rổ VN30 trong toàn bộ thời gian kể từ lúc này đến hết phiên giao dịch thêm 118,5 tỷ, chiếm gần 35% lượng vốn vào của HSX chiều nay. Lượng vốn này là nhiều, nhưng chuyển biến giá chưa thực sự mạnh.

Chốt lại hôm nay giao dịch tích cực, giúp phần lớn nhà đầu tư cải thiện được danh mục, chỉ là mức cải thiện thực tế không tốt như những gì chỉ số thể hiện. Tâm lý được xoa dịu sau phiên chiều qua. Thị trường khả năng cao là bình thường trở lại và khó đột biến.

Giao dịch:

Vào thăm dò với HSG, chỉ khớp một phần giá 40.1 và 40, giá bình quân hơn 40 một chút, lệnh muộn hơn đều rớt. SSI không bắt được lệnh nào.

Blog chứng khoán: Điểm số không quan trọng 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Mở cửa ở 40.1 và lúc gần 10h có retest lại mức Low hôm qua ở 40, lượng khớp không lớn, khoảng 36k ở 40 và 44k ở 40.1. Test cung như vậy cũng có thể coi là tích cực giống hôm qua. Thời điểm HSG retest cũng là lúc VNI tạo điểm Low.

HSG hôm nay giao dịch cũng không tệ, nhưng không thực sự mạnh. Mức tăng nhẹ được duy trì cả buổi chiều và ngay cả khi VNI bùng nổ, giá cũng lên chậm, không chạm tới được 40.6. Điểm tạm được là chốt giữ thành công vùng 40.4-40.5, mức hỗ trợ trading mà hôm qua bị gãy. Vol lại giảm 33% và spread trong phiên hẹp hơn nhiều so với hôm qua. Biến động hôm nay chỉ là phục hồi kỹ thuật, dù HSG cũng khá mạnh.

Sau khi thị trường tốt lên giữa giờ chiều, kỳ vọng HSG sẽ bật lên mạnh mẽ hơn, ít nhất là đạt tới mức High của hôm qua. Điều này đã không xảy ra, cao nhất buổi chiều chỉ tới 40.5, tức là động lực có phần yếu đi. Chiều nay khá dễ nhận là HSG chỉ có các lệnh vào thẳng chứ ít lệnh treo, kể cả mua lẫn bán. Buổi sáng lệnh treo nhiều hơn. Lệnh vào thẳng tức là mức độ chấp nhận giá khá tốt. 

Chốt lại HSG hôm nay không có quán tính đủ mạnh như chờ đợi. Giao dịch bình thường, thanh khoản vừa phải. HSG sẽ còn dao động thêm quanh 40.5. Mức hỗ trợ ngắn hạn ở 39.5-39.4. Thử thách thực sự của HSG là quanh 42. Nếu vượt được vùng này thì triển vọng là sáng sủa.

Blog chứng khoán: Điểm số không quan trọng 2

SSI:

Cầu quả thực đã buông 16.2. Đến tận gần 2h SSI vẫn bị bên bán khống chế giá tham chiếu 16.2. Điểm tốt là lượng bán xuống 16.1 rất thấp (6,7k). Cầu đỡ sát vùng hỗ trợ khá tốt. Một thời gian rất dài SSI giao dịch ở tham chiếu, khoảng 595k, chiếm 74% Vol. Lượng bán ở 16.2 lớn bất ngờ. 

Điểm tốt là SSI có phản ứng nhạy với thị trường. Từ sau 2h là cầu đẩy vào rất mạnh. Vol giao dịch các bước giá từ 16.3 trở lên hoàn toàn do lệnh mua vào thẳng khống chế. Gần 36% Vol hôm nay (196k) là khớp trên tham chiếu. Cầu đỡ nâng giá cũng tốt, khoảng 173k dư mua 16.3.

Đứng về dao động trong phiên thì SSI có spread rộng, nhưng vùng tích lũy khối lượng đủ lớn thì lại không rộng như vậy, chỉ từ 16.2-16.4. Do đó SSI hôm nay chắc chắn không bị trading, nếu có thì chỉ là treo bán trên 16.5. Thực ra bán như vậy là rủi ro vì không ai chắc giá sẽ biến động thế nào khi thị trường chung đột nhiên mạnh lên như vậy. SSI hôm nay bị cắt lỗ thuần túy, nghĩa là có trao tay triệt để.

SSI mới chỉ có lệnh mua ăn lên dư bán 16.5, chưa có gì chắc chắn. Cầu đẩy phải mạnh hơn mới vượt qua được mức này. Điểm thuận lợi là khối lượng có lãi dưới 16.5 thời gian qua thấp. Nước ngoài hôm nay giao dịch cân bằng với SSI và bán ra giảm. Như vậy nhà đầu tư trong nước đã quan tâm hơn tới SSI, Vol tăng 150%, tương đương bình quân 20 ngày. Thị trường có thể suy yếu trở lại vào ngày mai và SSI có tiềm năng điều chỉnh. Vol lúc giảm thấp là tốt.

Blog chứng khoán: Điểm số không quan trọng 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.