17:24 14/04/2022

Blog chứng khoán: Dòng tiền lựa chọn rất kỹ

iTrader

Nổi bật hôm nay là thanh khoản chung sụt giảm chóng mặt. Tuy nhiên cổ phiếu tăng giá thì đa số là có giao dịch lớn cho thấy dòng tiền đang lựa chọn kỹ kỳ vọng. Cổ phiếu dầu khí, phân bón, hóa chất, tiêu dùng tăng giá rất ổn...

VN30-Index.
VN30-Index.

Nổi bật hôm nay là thanh khoản chung sụt giảm chóng mặt. Tuy nhiên cổ phiếu tăng giá thì đa số là có giao dịch lớn cho thấy dòng tiền đang lựa chọn kỹ kỳ vọng. Cổ phiếu dầu khí, phân bón, hóa chất, tiêu dùng tăng giá rất ổn.

Thị trường suy yếu dần về cuối phiên và độ rộng thay đổi xấu đi, nhưng thanh khoản giảm cho thấy có tín hiệu giảm sức mua. Không đuổi giá cao vì hàng giá rẻ sắp về, cộng với sự bối rối giữa việc thị trường nảy kỹ thuật hay thật sự chạm đáy còn chưa rõ.

Tổng khớp hai sàn hôm nay xuống dưới ngưỡng 20k tỷ, chỉ đạt 18,9k tỷ. Đây là con số thấp. VN-Index có 125 cổ phiếu đóng cửa giảm hơn 1%, tương đương khoảng một phần ba rổ cũng là khá cao. Cầu đã rút xuống thấp hơn nên dù lực bán không mạnh cũng tạo được biên độ lùi giá khá rộng.

Thực ra việc nhìn nhận “thị trường” tạo đáy hay chưa đúng hơn là “chỉ số VN-Index” tạo đáy hay chưa. Lúc này cổ phiếu đang có sự phân hóa mạnh do dòng tiền lựa chọn mục tiêu, nên những mã mạnh vẫn có đường đi riêng, bất kể là VNI thủng đáy hay không. Chỉ số vẫn đang bị kiềm chế bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó có cổ phiếu ngân hàng, bất động sản. Tuy nhiên nếu “né” tốt thì danh mục sẽ không ảnh hưởng gì lớn. Chọn tốt thì vài mã mạnh cũng đủ cân bằng cho danh mục.

Trong tổng mức thanh khoản sụt giảm mạnh hôm nay có 10 mã giao dịch từ 400 tỷ đồng trở lên, chiếm trên 30% tổng khớp lệnh hai sàn. 6 mã trong nhóm này tăng giá, còn lại là giảm. Trong Top 5 thì chỉ có NVL giảm giá, còn lại là tăng. Vì vậy nếu nhìn riêng lẻ các cổ phiếu thì dòng tiền không phải là yếu, mức độ tập trung cao và vẫn tạo được hiệu quả về giá.

Dĩ nhiên tổng thể thanh khoản sụt giảm luôn là một tín hiệu bất lợi cho thị trường. Dòng tiền đã không hoạt động tích cực, mua chọn giá thấp là cách mua thận trọng. Chỉ số lúc này chỉ mang tính củng cố tâm lý chung vì vẫn được coi là đại diện cho xu hướng thị trường, nhưng sẽ không thể đại diện nếu như xu hướng đi ngang vẫn tiếp tục. VCB, VIC, VHM, VNM có thể điều tiết điểm số nhưng không mang tính đại diện cho hàng trăm mã khác. Vì vậy chỉ cần tránh xa các cổ phiếu có tương quan lớn đến chỉ số.

Thị trường phái sinh hôm nay lại mở rộng mức chiết khấu lên, khiến chiến lược Long không phù hợp và gây lỗ. F1 trì trệ khi VN30 tăng và phản ứng nhạy khi VN30 giảm. Basis trung bình trong phiên khoảng-8,4 điểm, cuối phiên -5,5 điểm. Ngày mai lực bán có thể gia tăng trước áp lực hàng ngắn hạn về tài khoản, chiến lược là Long/Short linh hoạt dựa trên basis bình quân.

VN30 chốt hôm nay tại 1518.01, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1523; 1529; 1534; 1540; 1545. Hỗ trợ 1512; 1506; 1502; 1498; 1492; 1488; 1483.

Basis khiến Long không phù hợp.
Basis khiến Long không phù hợp.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.