17:51 24/03/2014

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất khá

iTrader

Nước ngoài tăng bán nhưng dòng tiền trong nước vẫn vào mạnh

Cung không quyết liệt mở đường cho SSI tăng khá dễ dàng.
Cung không quyết liệt mở đường cho SSI tăng khá dễ dàng.
Khi cả trăm cổ phiếu kịch trần hàng loạt thì chắc chắn xu thế đầu cơ là rất cao, thậm chí kiểu “vơ bèo vạt tép”.

Thị trường ngày 24/3/2014:

Giao dịch hôm nay khá tích cực, phần lớn blue-chips phục hồi mạnh. Đây là phản ứng bật giá thường thấy sau khi tâm lý chờ đợi được cởi bỏ. 

Dòng tiền rất khá. Nước ngoài tăng bán nhưng dòng tiền trong nước vẫn vào mạnh. Vốn nội thuần khoảng 4.412 tỷ, đương nhiên là giảm so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình tuần trước. Sau khi phải hấp thụ một lượng hàng rất lớn từ phía nước ngoài lẫn trong nước bán ra cuối tuần trước mà dòng tiền vẫn mạnh như vậy thì triển vọng thị trường là tốt.

Điểm hơi bất lợi hôm nay là các cổ phiếu nhỏ tăng quá nóng. Khi cả trăm cổ phiếu kịch trần hàng loạt thì chắc chắn xu thế đầu cơ là rất cao, thậm chí kiểu “vơ bèo vạt tép”. Nhóm này có rủi ro cao và có thể điều chỉnh trong tuần này. 

Dòng vốn phân bổ trên HSX nghiêng mạnh về các mã ngoài rổ HSX30, dù lượng vốn vào rổ này vẫn cao. Nhà đầu tư trong nước bỏ vào HSX30 khoảng  1.382 tỷ, chỉ chiếm được gần 46% tổng lượng vốn nội thuần trên sàn này. Đây là phiên đầu tiên sau gần 2 tuần cơ cấu phân bổ vốn vào blue-chips không áp đảo được thị trường, dù con số tuyệt đối không nhỏ. Điều này phù hợp với biến động ở các cổ phiếu nhỏ đang vào trào lưu đầu cơ mạnh nhất.

Chỉ báo lợi nhuận ngắn hạn T+3 đang ghi nhận ở mức rất cao, chủ yếu nằm ở các cổ phiếu nhỏ. Những mã này đã tăng liên tục gần đây và dòng tiền đang có dấu hiệu vào nhiều hơn ngày càng rõ. Nhóm này có khả năng sẽ điều chỉnh vì rất nhiều mã tăng với kỳ vọng quá cao, thuần túy do dòng tiền. 

Với các blue-chips, giá vẫn ở mức bình thường, rất ít mã đột phá mạnh trong vòng 2 tuần nay. Blue-chips giữ nhiệt tiếp tục tạo điều kiện cho các mã nhỏ được đầu cơ mạnh. Thị trường phiên này có sức bật tâm lý nhưng khối ngoại vẫn bán ròng lớn. Điều này sẽ làm hạ nhiệt một chút trong các phiên tới. Dòng tiền vẫn duy trì cường độ lớn thì mức điều chỉnh sẽ tạo nên phân hóa, khó tạo thành xu thế chung của thị trường, nhất là khi Index vẫn đang được kiềm chế. 

Chốt lại hôm nay thị trường tích cực, tiền tốt, giá tốt. Thị trường sẽ cân bằng trong những phiên tới và giá có thể phân hóa trong nhóm blue-chips. Các mã đầu cơ nhỏ có rủi ro cao. 

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất khá 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Không giao dịch cực mạnh về tiền nhưng SSI hôm nay tăng khá. Ngay từ mở cửa giá đã được kéo qua 29.1 và lúc kém nhất cũng chỉ về 29.2. Lực bán đã giảm hẳn. Vol hôm nay không tăng mạnh là điều chưa đạt kỳ vọng, nhưng giá lại được kéo rất tốt. Giao dịch lớn nhất tập trung quanh vùng 29.5. Trong 3 giá 29.4-29.6 khớp gần 2,1 triệu cổ, chiếm 71% Vol và đóng cửa lên 29.7 với lượng mua ATC trên 177k.

SSI được kéo lên khá dễ dàng, không tốn quá nhiều sức. Khối lượng đè bán không dày như trước. Như vậy hoặc là cung đã ít đi, hoặc cung rút lên cao hơn. SSI có thể gặp khó khăn ở 30 với lượng bán dự kiến sẽ tăng cao vùng này. Như đã có lần nhắc đến, vùng 30 tương đương với đỉnh cũ thời đầu 2011. Thời gian là quá xa nhưng mức này vẫn là mốc số tròn quan trọng mang tính tâm lý. 

SSI vẫn đang được hưởng lợi từ xu thế thị trường chung và kỳ vọng chung của ngành chứng khoán. Cổ phiếu ngành này hôm nay tăng gần như đồng loạt và đặc biệt mạnh. Các cổ phiếu nhỏ dễ được đầu cơ hơn. SSI mấy phiên tuần trước xuất hiện điều chỉnh trong phiên liên tục nhưng Vol không lớn. Điều này hàm ý người nắm giữ kỳ vọng mức giá tốt hơn. Áp lực chốt có thể tăng từ 30, quan trọng nhất là nhìn vào cách thức bán ra. Khi người bán còn chọn giá, thiếu quyết liệt và dòng tiền vào khi giá giảm mạnh thì triển vọng tăng vẫn còn.

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất khá 2

HCM:

HCM có phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp. Vol đang giảm đi trong khi cầu đẩy trên tham chiếu khá đuối. HCM tiếp tục bị chốt lời. Lượng khớp trong vùng 42.4-42.6 khoảng 441k, chiếm 51% Vol hôm nay, tăng nhẹ so với phiên trước. 

Cầu đẩy hơi kém là điều không tốt ở HCM. Hôm nay thị trường rất tích cực nhưng lượng khớp trên tham chiếu chỉ là 138k, chiếm 16% Vol. Cả phiên chiều nay HCM bị ép dưới tham chiếu. So với 3 phiên tích lũy trước thời điểm vượt 35.5, lần này dao động mạnh hơn, Vol cũng lớn hơn. HCM tăng hơi nóng, cần phải điều chỉnh. Mức hỗ trợ ngắn hạn được lùi xuống 42.

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất khá 3

TCM:

TCM đã không qua được 30 hôm nay, Vol khá cao, nến giá xấu, trong đó 92% Vol là khớp từ tham chiếu trở xuống, khoảng 992k, hơi nhiều. TCM gặp mức kháng cự và bị chốt khá mạnh. Khả năng điều chỉnh tiếp là cao. TCM giảm xuống có thể tăng tỷ trọng. 

Blog chứng khoán: Dòng tiền rất khá 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.