17:54 07/03/2016

Blog chứng khoán: Dòng vốn đang cơ cấu lại

iTrader

Vai trò của các blue-chips đang ngày càng tăng. Điều còn thiếu là dòng tiền vào tăng rõ ràng hơn

Midcap đã có dấu hiệu bị chốt lời mạnh.
Midcap đã có dấu hiệu bị chốt lời mạnh.
Vai trò của các blue-chips đang ngày càng tăng. Điều còn thiếu là dòng tiền vào tăng rõ ràng hơn.

Thị trường ngày 7/3/2016:

Có khả năng thị trường sẽ điều chỉnh trong vài phiên tới để cơ cấu lại dòng vốn và xác định rõ hơn vai trò của các nhóm trụ có triển vọng tạo đột phá qua vùng kháng cự.

Các cổ phiếu lớn hôm nay thể hiện sức mạnh không kém, nhưng không có sự cộng hưởng. Nếu ngân hàng tốt hơn, VNM, BID đừng giảm thì cùng với dầu khí, VNI có khả năng sẽ vượt được 580 điểm. Tuy nhiên đó là một thực tế phải chấp nhận.

Các mã vừa và nhỏ đang thoái trào trong ngắn hạn và vai trò của blue-chips đang rõ hơn. Tuy nhiên ngay nhóm blue-chips cũng chưa biết liệu các cổ/nhóm cổ nào sẽ là lực kéo chính lần này.

Dầu khí đang có dấu hiệu kiệt sức, mặc dù hôm nay vẫn tăng. Hàng xả rất lớn trong khi giá tăng hết biên độ. Lượng xả này có thể làm bão hòa sức mua vì giá đã tăng rất mạnh thời gian qua. Nếu dầu khí điều chỉnh mà không có các nhóm lớn khác nổi lên thì thị trường điều chỉnh là chắc chắn và 580 không thể vượt được.

Kịch bản lạc quan hơn là có sự giằng co lẫn nhau ở các mã lớn khác để cân bằng lại và duy trì trạng thái dao động tích lũy, chờ cơ hội khác. Biến động giá ở các blue-chips và nhất là các mã lớn sẽ rất quan trọng trong 1-3 phiên tới và là dấu hiệu của sự cơ cấu lại dòng tiền.

Nếu blue-chips vẫn ổn định và có sự đổi vai luân phiên thì cơ hội vượt cản vẫn còn. Gặp cản cứng thì không trông đợi gì thị trường có thể bùng nổ ngay trong 1 ngày. Mức tăng thanh khoản hôm nay chủ yếu do chốt lời ở Midcap. Dòng tiền chung vẫn lớn và mức độ tập trung vốn thấp. Chỉ có Midcap xuất hiện thanh khoản tăng đủ cao để có dấu hiệu phân phối ở nhiều mã, còn blue-chips vẫn bình thường.

Do đó đánh cược rằng đây là giai đoạn cơ cấu lại dòng vốn chứ chưa phải là hiện tượng phân phối chung của thị trường. Nếu vài phiên tới dòng tiền vào HSX30+ có dấu hiệu tăng tốt (duy trì trên 1.000 tỷ) và giá biến động hẹp, tức là dòng tiền đang cơ cấu lại giúp ổn định giá.

Giao dịch:

Thị trường đang cần chuyển giao vai trò sang các blue-chips mới có hi vọng vượt cản. Cơ cấu danh mục hoặc trading hạ giá vốn là phù hợp nhất lúc này.

Vào thêm VIC giá 45.7 cuối giờ sáng. Đảo hàng với TCM, bán 31.3, chờ cover quanh 30.

Blog chứng khoán: Dòng vốn đang cơ cấu lại 1
Danh mục theo dõi:

VIC:

Có một nhịp điều chỉnh đầu phiên với Vol rất tốt (rất thấp). Giao dịch chủ yếu ở 45.7 kéo dài tới tận 11h. Vol nhỏ trong lúc giá giảm là một biểu hiện giảm áp lực bán. Giá sau đó tăng nhanh rất tốt sau khi test cung ổn, nhưng lại xuất hiện áp lực bán trên cao mạnh hơn dự kiến. Giá lại bị ép quay về tham chiếu.

VIC có dao động không đẹp hôm nay, có lẽ là do hiệu ứng của giao dịch đảo hàng khi VNI chạm vào 580 điểm. Việc vượt kháng cự thành bại là ở trụ. Dầu khí hôm nay bị chốt rất nhiều và có một phiên sức cầu căng tối đa. Nhóm này có rủi ro cao sẽ điều chỉnh. Để giữ nhịp thị trường, cần có các trụ khác nổi lên. VIC và vài mã nữa có khả năng cao trong những phiên tới.

Blog chứng khoán: Dòng vốn đang cơ cấu lại 2
TCM:

Giá được kéo lên 31.7 với Vol cực kém và nhanh chóng bị đánh tụt xuống dưới tham chiếu. Đó là dấu hiệu thiếu cầu, nhất là sau phiên tăng tốt trước đó. Vài trò của Midcap trở nên yếu thế khi VNI chạm cản 580 và rất khó trụ lại trước áp lực thị trường chung. Trong tình hình đó, hoặc là giữ cổ phiếu để chờ qua nhịp điều chỉnh tích lũy (của cổ phiếu, không phải của Index), hoặc tận dụng đảo hàng hạ giá vốn.

TCM càng về sau càng giảm mạnh và Vol cũng vẫn thấp, xác nhận cầu yếu. Cầu đang thoái lui trong khi cung ngắn hạn tăng. TCM có khả năng cao điều chỉnh về quanh 30. Đây là biến động tích lũy bình thường và là cơ hội hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Dòng vốn đang cơ cấu lại 3
HCM:

HCM vi phạm ngưỡng dừng ở 31.9 lúc đóng cửa. Đành chờ thêm phản ứng giá trong những phiên tới. HCM có dao động giá rộng theo hướng tiêu cực, thể hiện sức ép lớn và cầu yếu. Không duy trì được trên 32, HCM có xác suất cao là phải điều chỉnh xuống sâu hơn ở quanh 31. Có thể xem xét đảo hàng hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Dòng vốn đang cơ cấu lại 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.