17:28 20/02/2013

Blog chứng khoán: Dòng vốn đầu cơ rất khỏe

iTrader

Thị trường mới điều chỉnh rõ rệt được 2 phiên đã mạnh nha kết thúc, tức là biểu hiện khả năng chấp nhận rủi ro cao

PVX được đẩy lên rất bạo trong buổi chiều.
PVX được đẩy lên rất bạo trong buổi chiều.
3 phiên đầu tuần này, dòng vốn nội thuần giao dịch là trên 1.700 tỷ. Đây là con số còn cao hơn cả tuần từ 7/1-11/1, tuần xuất hiện phiên kỷ lục gần 3.000 tỷ.

Thị trường ngày 20/2/2013:

Thị trường mới điều chỉnh rõ rệt được 2 phiên đã mạnh nha kết thúc, tức là biểu hiện của một tâm lý rất mạnh và khả năng chấp nhận rủi ro cao. Thanh khoản sau phiên kỷ lục hôm qua vẫn thể hiện được sức mạnh.

Tổng tiền vào có giảm 19%, còn 1.800 tỷ, vốn nội thuần cũng giảm tương ứng, còn hơn 1.600 tỷ. Mức này vẫn là cao, nhất là sau khi đã vào phần rất lớn trong phiên hôm qua. Dòng tiền dồi dào như vậy thì mức điều chỉnh khó mạnh được.

Giao dịch hôm nay là phản ứng lại với khối lượng lớn của hôm qua vì khả năng thay máu đã giảm đáng kể lượng cung lỏng lẻo. Mặc dù không nhiều cổ phiếu lấy lại được hết biên dao động giảm của phiên trước, thậm chí còn thấp hơn nhiều mức High hôm qua, nhưng cầu trả lời về thanh khoản là rất ấn tượng. Hình mẫu giá cơ bản là tốt, đa số cổ phiếu thanh khoản đảm bảo đều đạt dao động intraday tích cực và biên độ rộng. Đặc biệt HNX bất ngờ thể hiện một sức mạnh đáng chú ý trong nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu giảm trong khi khớp trên tham chiếu tăng, phản ánh áp lực bán là nhẹ, trừ vài trường hợp cá biệt. Đây vẫn là biểu hiện của sự phân hóa bình thường, có cổ chưa điều chỉnh đủ và tích lũy chưa đủ, tính đầu cơ yếu hơn các mã khác.

3 phiên đầu tuần nay, dòng vốn nội thuần giao dịch là trên 1.700 tỷ. Đây là con số còn cao hơn cả tuần từ 7/1-11/1, tuần xuất hiện phiên kỷ lục gần 3.000 tỷ. Mức vốn này tuy chưa đẩy được thị trường đi xa hơn nhưng cũng thừa sức tạo nhiệt. Duy chỉ có thông tin hỗ trợ là thiếu. Thông tin tốt xấu đều có nguy cơ như nhau lúc này và chưa có gì rõ ràng. Tuy nhiên cơ hội vẫn đến ở những mã cụ thể hơn là xu hướng của toàn thị trường.

Giao dịch:

Chặn mua PVX 7.5 không được, chấp nhận nâng lên 7.7 thăm dò, không đuổi giá. Mức 7.5, tương đương mức Low của hai phiên ngày 18-19/2 có khả năng trở thành mức hỗ trợ mới, không sâu đến 7.3 như dự kiến. SSI tiếp tục quan sát.

Blog chứng khoán: Dòng vốn đầu cơ rất khỏe 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

PVX trải qua giai đoạn thử thách nguy hiểm buổi sáng bán ép xuống tới 7.6 chẵn 200k nhưng chỉ bằng một lệnh duy nhất, còn lại ngay cả lúc bị chặn bán 7.7 thì vẫn không thấy lệnh nào bán xuống nữa. Có vẻ áp lực bán nhẹ hơn dự kiến và mức 7.3 là hơi sâu. Cung rẻ không nhiều.

Khối lượng tích lũy ở 7.7 là gần 1,8 triệu, hàng xả thẳng chiếm ưu thế nhưng cầu khá bền. Lệnh xả lô lớn xuống 7.7 nhưng cầu đỡ tốt, chấp nhận mua thăm dò. PVX hôm nay tỏ ra mạnh, giằng co cân bằng từ 7.7 đến 7.9. Tổng khối lượng khớp trong vùng này là 3,71 triệu, cộng thêm 2,29 triệu nữa ở giá 8 và cầu đẩy bật qua được mức 8. Như vậy mức 8 sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong ngày mai. Có khả năng PVX sẽ kiểm tra lại mức 8 một lần nữa nhưng cầu có thể chặn ở đây dày. Nếu cầu đỡ từ 8 trở lên mạnh, cân nhắc vào thêm.

Vol PVX giảm 16% hôm nay do lượng hàng bán ra ít, hơn là cầu yếu. Cầu thực ra rất tốt, phần lớn buổi chiều chốt chặn được ở giá 8 và 15 phút cuối kéo mạnh lên 8.3. Tổng cầu chỉ tăng nhẹ gần 3% nhưng mức độ “hiếu chiến” thì cao hơn nhiều hôm qua. Sau khi cầu chặn chốt được giá 8, cầu đẩy tham gia khá mạnh và đường tăng giá “hanh thông”, khối lượng cản ít. Lượng khớp tích lũy từ 8.1-8.4 là 2,5 triệu, trong đó bên mua chủ động hoàn toàn. PVX hôm nay đứng thứ 3 về thanh khoản của HNX (67,7 tỷ), vẫn là một cổ phiếu hấp dẫn dòng tiền. Dao động phiên ngày mai dự kiến trong khoảng 8.1-8.5.

Blog chứng khoán: Dòng vốn đầu cơ rất khỏe 2

SSI:

Giao dịch mờ nhạt, vẫn đang bị thoát hàng dù cầu đỡ cũng ổn. Gần 92% tổng Vol hôm nay là khớp từ tham chiếu trở xuống, khoảng 2 triệu cổ. Giá High chạm vào 19.5 nhưng không vượt qua được dù đã điều chỉnh sang phiên thứ 2. Cầu đẩy tại SSI có vẻ hơi yếu. Lượng khớp vào 19.5 cũng chỉ 1,5k, quá thấp.

SSI có một điểm tốt là cầu sẵn sàng đỡ ở mức 19 nên khả năng điều chỉnh mạnh là thấp. Trong các bước giá dao động hôm nay thì Vol tích lũy dày nhất ở 19.2-19.3. Tuy nhiên cầu ở vùng này hơi bị động nên chưa tỏ rõ vai trò ngưỡng hỗ trợ. SSI vẫn có thể retest tiếp vùng 19.2-19.1 vài lần nữa. Dự kiến mức 19 mới là mức hỗ trợ chính trong vài phiên tới, sẽ tạo cơ hội trading hạ giá vốn.

Vol giảm gần 9%, khớp 2,17 triệu nhưng chưa đủ thấp để khẳng định cung dưới tham chiếu yếu, mà cũng không đủ cao để thể hiện cầu đẩy tốt. SSI mới được đỡ gần 19 một cách bị động, khớp trên tham chiếu khối lượng rất nhỏ. SSI vẫn đang giằng co chưa có gì rõ ràng nhưng có thể không gãy 19. Cần thêm vài phiên nữa để có tín hiệu rõ ràng hơn.

Blog chứng khoán: Dòng vốn đầu cơ rất khỏe 3

VCG:

Biên dao động của VCG hôm nay tương đương hôm qua, nhưng chưa đủ mạnh để lấy lại hết mức giảm phiên trước. Vol tăng đến gần 53% mà không giải quyết được giá 14 thì VCG vẫn đang nằm trong vùng rủi ro cao vì quá gần đỉnh dài hạn. Lượng khớp giá 14 chỉ có 33k, không thể coi là đủ cho biểu hiện gây sức ép của bên mua. Cơ bản VCG vẫn bị chặn ở 13.9.

Điểm tốt của VCG là lượng khớp trên tham chiếu rất cao sau khi cầu đỡ tốt ở tham chiếu. Mức 13.5 khớp 1,63 triệu thì bán xả thẳng 1,3 triệu và mua vẫn kiên cường hấp thụ tốt. Sau khi cầu chốt được tham chiếu, cầu mới đẩy lên bạo tay và chủ động. Vol tăng mạnh với hình mẫu giá như vậy là tích cực về tâm lý, bất chấp giá đang đi vào vùng kháng cự mạnh, người mua vẫn sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

VCG ra tin có thể coi là tốt nhưng vẫn giữ quan điểm là mức tăng vừa rồi rất mạnh, đã phản ánh đủ kỳ vọng. VCG cần một lực đẩy thực sự mạnh nữa mới có thể đi tiếp.

Blog chứng khoán: Dòng vốn đầu cơ rất khỏe 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.