17:05 29/05/2012

Blog chứng khoán: Đừng gọi món “bò tùng xẻo”

iTrader

Sau chẵn 68 ngày, tổng tiền khớp hai sàn sụt xuống dưới 1.000 tỷ. Các tin hỗ trợ bắt đầu cạn

PVX đang muốn phá vỡ mức 10 nhưng chưa đủ lực.
PVX đang muốn phá vỡ mức 10 nhưng chưa đủ lực.
Sau chẵn 68 ngày, tổng tiền khớp hai sàn sụt xuống dưới 1.000 tỷ (988,5 tỷ). Các tin hỗ trợ bắt đầu cạn, sợ nhất là món “bò tủng xẻo” được dọn ra.

Thị trường ngày 29/5/2012:

Sau chẵn 68 ngày, tổng tiền khớp hai sàn sụt xuống dưới 1.000 tỷ (988,5 tỷ). Các tin hỗ trợ bắt đầu cạn, sợ nhất là món “bò tủng xẻo” được dọn ra. Dao động quá hẹp, trade không được, lịm dần… là nỗi ám ảnh của thị trường.

Lúc này quan sát các cổ phiếu hút tiền nhiều nhất mới chính xác, vì dòng tiền còn chạy vào đáng kể hơn các mã khác. Vẫn giữ quan điểm phân hóa bắt đầu vào giai đoạn cuối. Cổ nào về mức hỗ trợ cứng sẽ chỉ loanh quanh ở đó, kể cả khi thanh khoản sụt giảm, giá cũng dao động hẹp dần, bứt phá thì chưa nhưng cũng không thể giảm thêm nữa.

Hôm nay mới là phiên đầu tiên giao dịch dưới 1.000 tỷ, vẫn chưa chắc chắn là món khai vị bắt đầu. Thị trường giai đoạn này thường có biểu hiện là thanh khoản giảm nhưng cầu vẫn lớn và chặn ở vùng giá thấp. Cầu luôn có thể đón đỡ các đợt sụt mạnh, nhưng lại không nâng giá và càng không đua giá. Nếu giá tiếp tục đi ngang giảm dần nhè nhẹ thì thanh khoản không thể tăng vì cung cầu không gặp nhau.

Thanh khoản yếu như hôm nay thì đánh lên rất dễ. Cú đẩy buổi chiều chỉ tập trung ở vài mã, mang tính test tâm lý là chính. Chi phí vốn không nhiều. Những biến động như vậy chủ yếu nhằm lôi kéo tiền vào, test cầu. Dao động dạng này chưa đáng tin cậy. Các mã đầu cơ dẫn dắt thường được sử dụng trong tình huống này, thuận lợi cho trading.

Giao dịch:

Chặn mua SSI 21.6, trong vùng hỗ trợ trading dự kiến hôm qua nhưng không khớp.  Không nâng giá thêm với SSI vì vùng này chưa phải là vùng tích lũy tốt cho SSI. Khoảng dao động 21.8-22.1 cũng quá hẹp, không bõ. PVX đặt mua 9.4 cũng rớt. Không đuổi giá thêm.

Blog chứng khoán: Đừng gọi món “bò tùng xẻo” - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vùng hỗ trợ 21.7-21.5 phát huy tác dụng, chưa lúc nào SSI bị ép xuống nằm trong khoảng này. Mức 21.7 bị chạm vào nhưng Vol thấp (44k). Tạm thời vùng này sẽ tiếp tục là hỗ trợ trading cho SSI trong ngày mai.

Giá High đạt được trong phiên là 22.4 nhưng Vol cũng quá cạn, coi như một phiên nữa test 22.5 chưa thành công. Đóng cửa bị ép về 22.1, tức là vẫn trên giá 22, coi như một phiên giữ được giá 22 như dự kiến hôm qua.

Mức 22 thực ra vẫn rất mong manh. Hôm nay bán chỉ cần thêm vài ngàn nữa là bẻ gãy 22. Khối lượng bán từ 22.1 trở xuống trong đợt ATC rất yếu, chỉ trên 100k và khớp 76k. Cầu giá tham chiếu như vậy là mỏng. Trước đó SSI còn được đẩy lên 22.4 và giảm nhẹ vài phút trước khi vào đợt ATC. Cầu không đảm bảo cho mức 22-22.1 vào ngày mai.

Cơ hội bứt qua 22.5 càng trở nên hẹp hơn sau phiên hôm nay. Nếu thanh khoản chung không cải thiện thì SSI sẽ gãy 22 trong phiên ngày mai. Vùng dao động từ 22.1-21.8 hôm nay tích lũy 84% thanh khoản của SSI. Vùng này hẹp và nếu Vol tiếp tục quá thấp như hôm nay thì khả năng test các mức hỗ trợ thấp hơn, khoảng 21.2-21 là có thể xảy ra trong tuần. Tóm lại nếu SSI rơi thẳng xuống 21.2-21 ngày mai thì có thể trading T+1. Nếu lình xình trong khoảng 22-21.7 thì quá hẹp. Cơ hội trading T+0 là nhỏ.

Blog chứng khoán: Đừng gọi món “bò tùng xẻo” - Ảnh 2

PVX:

Vùng 10-10.1- khu vực giá giằng co mạnh nhất trong 2 phiên liền trước tiếp tục khẳng định là vùng kháng cự trading. PVX cần lực mua rất mạnh mới đẩy qua giá này được. Hôm nay PVX test mức này phiên thứ ba và đều xuất hiện bán mạnh ở đây.

Giá Low là 9.7, chưa tới 9.5 như dự kiến. Vol khớp 9.7 chỉ 28k và chặn mua tốt. PVX có vẻ đang muốn vượt qua 10 khi dao động rất hẹp như vậy. PVX được đẩy khá tốt cuối phiên. Động lực hôm nay có thể giúp PVX khởi động tốt vào ngày mai, có thể bứt qua 10 trong một khoảng thời gian. Khoảng 50% dao động của phiên ngày 28/5 tương đương giá 10.3. Nếu PVX test mức này trước có thể xem xét bán trước cover sau. Mức tích lũy trong vùng 9.4-9.5.

Vol PVX hôm nay quá thấp, tiếp tục khẳng định lượng tích lũy dưới 10 chưa đủ dày. Tổng cầu còn 5,5 triệu, xấp xỉ hôm qua. PVX sẽ có cầu lớn từ 9.7 trở xuống và càng dày thêm từ 9.5 trở xuống. Nếu cầu này chưa nâng giá, PVX chưa đi đâu xa được.

Blog chứng khoán: Đừng gọi món “bò tùng xẻo” - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.