17:00 30/11/2012

Blog chứng khoán: Găm chặt tiền trong túi

iTrader

Không ai chắc được khả năng nào sẽ xảy ra và giải pháp tốt là kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu chắc chắn của dòng tiền

SSI đã 4 phiên không vượt qua được 14.4-14.5 thì khả năng phải test lại 13.9-14 ngày càng cao.
SSI đã 4 phiên không vượt qua được 14.4-14.5 thì khả năng phải test lại 13.9-14 ngày càng cao.
Để kích động được dòng tiền đang đứng ngoài lúc này không dễ. Căn bản vẫn là các dao động tăng giảm dựa trên thanh khoản quá thấp thì mức độ an toàn không cao.

Thị trường ngày 30/11/2012:

Tổng tiền vào hôm nay là 277 tỷ, xác nhận bình quân tuần này khớp chỉ hơn 270 tỷ/phiên một chút. Dòng tiền đã sụt xuống một mức thấp mới.

Bất chấp tổng cầu (tổng lượng đặt mua) cao hay thấp, nếu một tỉ trọng lớn lượng tiền này tích lại ở dư mua thì cũng không thể đánh đồng là dòng tiền được. Lượng tiền thực sự sẵn sàng là tiền muốn khớp hàng ngày. Mà để khớp được thì phải chọn giá, tức là chấp nhận vào thẳng dư bán đang có, hoặc chặn ở bước giá có tiềm năng khớp được. Còn cầu dồn vào các bước rất thấp vẫn là chưa sẵn sàng giao dịch.

Dư mua lớn ở mặt bằng thị trường chung, hay từng cổ riêng biệt mới chỉ thể hiện được sự quan tâm. Từ  quan tâm đến quyết định mua là khoảng cách xa. Vì vậy cũng không nên nhìn vào lượng treo mua lớn mà nghĩ rằng giá không thể sụt được xuống mức đó, hay hàng ngàn nhà đầu tư cầm tiền đang “há mồm” chờ cổ. Giá mà giảm thêm, cầu đó sẽ điều chỉnh giá theo và chỉ đến một thời điểm nào đó thì cầu này mới chuyển dần thành cầu thực chấp nhận mua.

Để kích động được dòng tiền đang đứng ngoài lúc này không dễ. Căn bản vẫn là các dao động tăng giảm dựa trên thanh khoản quá thấp thì mức độ an toàn không cao. Giai đoạn rập rình giảm dần, chưa gãy mức hỗ trợ ở nhiều cổ có thể là tích lũy tạo đáy, nhưng cũng có thể là tích tụ cho một đợt giảm tiếp. Không ai chắc được khả năng nào sẽ xảy ra và giải pháp tốt là kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu chắc chắn của dòng tiền.

Các chỉ báo về khối lượng khớp trên tham chiếu và dưới tham chiếu lúc này rất nhạy và giúp phán đoán tốt hơn về quan điểm đánh giá rủi ro. Sẽ có nhiều mã mức độ sợ hãi cao hơn và khối lượng chấp nhận cắt lỗ dưới tham chiếu tăng dần, trong khi một số mã người cầm cổ có vẻ không còn muốn bán nhiều nữa. Nhưng điều quan trọng hơn là thị trường chưa có một phiên nào test cầu giá thấp một cách thực sự. 

Giao dịch:

Bỏ qua biến động tăng, giảm lại chưa đủ độ. Cả SSI, PVX, VCG đều không vào vùng có thể mua được. Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Găm chặt tiền trong túi 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm 50%, dao động intraday giảm dần, Close = Low, SSI hôm nay yếu đi như dự kiến nhưng mức giảm chưa đủ mạnh. Khối lượng ép về 14.2 khoảng 72k, trong đó có 58k là đóng cửa. Lượng bán này không lớn nhưng SSI thiếu cầu đỡ như 2 phiên trước.

Giá 14.4 tiếp tục xác nhận là cản trading như xác định hôm qua, cầu đẩy lên mức  này quá cạn (chưa tới 1k). Hơn 78% tổng Vol khớp ở tham chiếu 14.3, nếu SSI giữ được mức này thì sẽ tạo một nến Doji tốt với Vol giảm. Nhưng cầu lại chỉ thụ động đỡ ở 14.2 nên chưa rõ cầu chủ động thoái lui, rút về chiến lược đỡ giá thấp như trước, hay đã thực sự hết cầu trên tham chiếu qua 3 phiên vừa qua.

Cảm nhận khá rõ là SSI hôm nay không còn mạnh như 2 phiên trước. Cầu trên tham chiếu rất cạn, khớp chậm, không “máu” như trước. Lực đỡ ở tham chiếu 14.3 cũng yếu và buổi chiều đã bị chặn bán. Tinh thần hào hứng mua đẩy như vậy là yếu đi nhiều. 

Sau phiên sụt mạnh đầu tuần, cả 4 phiên còn lại của tuần này, SSI nỗ lực test lại 14.4-14.5 mà không được thì khả năng rất cao là SSI sẽ phải test lại cầu ở mức thấp hơn, quanh 13.9-14. Vùng hỗ trợ chính này khá gần nên có thể test nhanh trong một hai phiên. Phản ứng cung cầu ở quanh giá 14 mới rõ ràng về khả năng đáy cũ có đủ cứng hay không.

Blog chứng khoán: Găm chặt tiền trong túi 2

VCG:

Thêm một phiên nữa có nến Doji nhưng vẫn bị chặn bán tham chiếu. Khối lượng chặn hôm nay còn lớn hơn hôm qua. Tình thần giao dịch của người mua hôm nay kém hơn hôm qua, mà người bán cũng hạ giá nhiều hơn.

Vol tăng xấp xỉ 9% mà tỉ trọng lớn (91% = 142k) là khớp giá 6, dưới tham chiếu 1 bước giá. Như vậy người bán đã muốn chạy dưới tham chiếu tăng lên. Hôm qua bán giá 6 chỉ có 6k. Cầu đỡ giá 6 hôm nay đã bị hấp thu khá nhiều, dư mua của 3 bước giá còn lại đều không nổi bật. VCG tiếp tục bị rút cầu vì dao động qua hẹp. Vẫn giữ quan điểm VCG chỉ hút được cầu “tươi” nếu giá sụt hẳn xuống dưới mức 6.

Blog chứng khoán: Găm chặt tiền trong túi 3

PVX:

Vol tăng mạnh hôm nay lên 1,25 triệu (+61%), khá tốt. Toàn bộ khối lượng này khớp từ tham chiếu trở lên, trong đó khớp giá 4.1 (tham chiếu) 775k = 62%. Như vậy là cầu đỡ ổn. PVX tiếp tục đi ngang  gần mức 4, tích lũy đã khá dài. Khả năng xuống dưới 4 là thấp nhưng cũng chưa thấy động lực nào để nảy lên cao hơn. Tích lũy vùng 3.9-4 mang tính thăm dò có thể chấp nhận được, nhưng khả năng cao là chôn vốn lâu.  Vấn đề của PVX là xấu thì đã xấu rồi, khó be bét thêm được nữa cho tới kết quả kinh doanh cả năm được công bố. Chưa ra số liệu này thì PVX còn chưa có cầu đẩy giá. Kể từ khi cắt lỗ PVX 4.4-4.5 đến giờ mới gần 2 tháng. PVX sẽ còn lình xình dài, trừ khi thị trường đột biến tốt lên, mà điều này là rất khó xảy ra trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Găm chặt tiền trong túi 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.