17:00 25/02/2013

Blog chứng khoán: Hàng về có đáng ngại?

iTrader

Nhiều mã đem lại cơ hội đánh T+0 hoặc T+1 hôm nay nhưng áp lực bán cũng không lớn

PVX cần nhanh chóng giành lại mức 7 nếu không sẽ chuyển sang tình trạng xấu.
PVX cần nhanh chóng giành lại mức 7 nếu không sẽ chuyển sang tình trạng xấu.
Tâm lý sẽ được cung cố hoặc trở nên bất an hơn qua diễn biến ngày mai khi khối lượng lớn cổ phiếu về tài khoản.

Thị trường ngày 25/2/2013:

Dao động hôm nay trong biên độ khá hẹp và trung tính, chưa đủ tốt nhưng cũng không xấu. Một hai phiên bình tĩnh như thế này có thể thị trường sẽ khả quan hơn. Thanh khoản giảm do số đông tạm dừng giao dịch để quan sát biến động.

Nhiều mã đem lại cơ hội đánh T+0 hoặc T+1 hôm nay nhưng áp lực bán cũng không lớn. Với một cường độ tiền yếu như vậy mà đẩy được giá lên tức là áp lực xả không lớn ở gần tham chiếu. Thanh khoản kém cũng bộc lộ nhiều mã bị kiềm chế giá rất rõ, độ hồi kém, chỉ luẩn quẩn quanh tham chiếu là cùng. Các cổ đầu cơ tỏ ra yếu hơn hàng cơ bản do mức độ rủi ro của việc mua mới cho ngắn hạn còn cao.

Về tâm lý, giao dịch hôm nay có chuyển biến tích cực hơn hôm qua. Cầu đã lấn lên trên tham chiếu tích cực hơn, duy trì mức tăng giá rộng trong nhóm cơ bản và kéo dài trong thời gian dài. Hôm qua cầu mới cân bằng được ở vùng dưới tham chiếu, thậm chí là ở các mức giá khá sâu. Tuy nhiên hôm nay lại gặp vấn đề thanh khoản nên chưa rõ cầu đẩy thực sự ở mức độ nào. 

Dòng tiền luân chuyển trên thị trường tương đối hạn chế, khớp lệnh chung hơn 1.000 tỷ, vốn nội thuần 950 tỷ. Mức giao dịch này thấp đột biến nên cần quan sát thêm, không hẳn là do dòng tiền thiếu hụt. Tuy nhiên thanh khoản cần tăng trở lại ngay mới chứng tỏ sự sụt giảm này là yếu tố nhiễu trong một thời điểm vì các thông tin có tác động đến thị trường nhìn chung là đã “êm”. Một lượng tiền rất lớn đang nằm trong thị trường và một lượng tương đương đang quan sát bên ngoài. Chỉ khi nào cảm thấy rủi ro giảm xuống thì dòng tiền rút ra mới quay lại.

Ảnh hưởng tới phiên ngày mai có thể là lượng hàng về đến tài khoản, trong đó hầu hết đã lỗ. Thực ra áp lực này không đáng ngại vì hai phiên bình tĩnh trở lại, giao dịch đã ở trong trạng thái bình thường cả phía mua lẫn bán. Lượng cung có thể mạnh lên khi giá tăng hơn là tạo sức ép mạnh ngay từ đầu, vì làm như vậy càng gây khó khăn cho thị trường, thậm chí việc tiết cung có thể xảy ra. Tâm lý sẽ được cung cố hoặc trở nên bất an hơn qua diễn biến ngày mai. 

Giao dịch:

PVX hồi yếu hơn dự kiến khá nhiều, chấp nhận chốt T+1, đưa danh mục về nguyên trạng, hạ một chút giá vốn khối lượng kẹt. PVX có thể retest 7.3 một lần nữa nhưng cơ hội không chắc chắn. Tuân thủ kỷ luật đánh T+1.

Blog chứng khoán: Hàng về có đáng ngại? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá High của SSI hôm nay lên 18.5 nhưng khớp hơi cạn (35k=4%), chỉ yếu là mua khớp với lên dư bán. Chiều hôm thứ 6 giá cao nhất SSI đạt được trước khi rơi trở lại là 18.4, hôm nay cũng chỉ retest giá này.

Hôm nay là phiên giao dịch thứ 2 sau khi thị trường gặp sốc. Tuy nhiên độ hồi của SSI vẫn còn quá kém. Khoảng 33% khối lượng khớp (314k) là khớp trên tham chiếu, tương đối yếu. Khoảng 552k khớp từ tham chiếu trở xuống, chiếm 66%, trong đó bán xả thẳng vào dư mua tham chiếu 18.3 trên 426k. Dao động intraday yếu dần thể hiện cầu đẩy rất cạn.

SSI đã không mạnh như kỳ vọng khi cho phép đến 2 phiên để đạt được một mức độ bật trở lại vượt lên trên 18.5. Đóng cửa hôm nay được đỡ 18.3, còn dư mua chút ít nhưng Vol quá yếu. Vol kém như vậy có thể coi là bán ít nhưng nên quan tâm hơn đến cầu đẩy. Cầu đẩy hôm nay chỉ duy trì từ 18.4 trở lên trong thời gian ngắn, có thể xem là thiếu cầu đẩy. SSI có một vùng hỗ trợ mỏng ở 18 và cầu đỡ quanh mức này có thể tốt hơn một chút, nhưng chưa nhìn thấy ý định nâng giá rõ ràng nao. Không vượt trở lại trên 18.5 được, SSI khả năng rất cao là sẽ retest lại mức Low của ngày 21/2 ở quanh 18. Mức “ăn hàng” cần thể hiện độ tham lam một chút ở vùng hỗ trợ này. Mức hỗ trợ cứng ở là ở 17.

Blog chứng khoán: Hàng về có đáng ngại? 2

PVX:

PVX cũng hồi yếu hơn dự kiến rất nhiều, chờ mãi cũng chỉ tới 7.1. Dư mua 7.1 có lúc khá tốt nhưng không thấy cầu khớp lên cao hơn. Trong 15 phút đóng cửa bên mua có nỗ lực khớp lên dư bán giá 7 khoảng 670k nhưng cung tuôn ra nhiều, mãi vẫn chưa hết. Tính chung cả phiên thì lượng bán chủ động ở giá 7 khoảng 2 triệu và bán vẫn khống chế được.

Ở giá 6.9 mua chiếm giữ thành công sau khi khớp 2,9 triệu, còn dư mua 435k. Cân đối cung cầu này cho phép PVX có thêm cơ hội vượt qua giá 7. Mức hỗ trợ này không cứng và cứ như lực ép hôm nay thì chưa chắc đủ để chiết khấu với tin xấu của PVX.

Không nên nghi ngại về khối lượng lớn kẹt hôm 21/2 về tài khoản vì nếu lượng này xả thẳng ra để cắt lỗ thì chỉ tổ nhấn chìm PVX thêm. Phản ứng chuyên nghiệp là cắt lỗ ngay mà chờ giá phục hồi hoặc bán lựa theo cầu. PVX ngày mai có thể dao động mạnh, không loại trừ còn được đẩy giá tăng để tạo ấn tượng về độ chắc tay của khối lượng hàng đang kẹt. Cung hàng mạnh dự kiến xuất hiện ở 7.3 – mức cản kỳ vọng retest được hôm nay nhưng đã thất bại.

Blog chứng khoán: Hàng về có đáng ngại? 3

VCG:

VCG là một trong số ít mã đầu cơ lớn bên HNX có được phiên hồi tốt. Tuy nhiên đây cũng là dao động đơn lẻ một phiên. Giá High chỉ tới 12.9, không chạm được tới 13, ngay cả 12.9 cũng chỉ là khớp với lên 21k. 

VCG có điểm tốt là phần lớn khối lượng hôm nay – khá cao – là khớp trên tham chiếu chứng tỏ cầu đẩy cũng mạnh. Tổng cầu 3,29 triệu, nhỉnh hơn mức bình quân 20 ngày một chút và chấp nhận đặt trên tham chiếu dày. Điều này mở ra triển vọng VCG sẽ đi ngang vài phiên nữa trước khi rõ ràng hơn.

VCG chiều nay bị chặn ở 12.7 sau khi đạt tới 12.9 lúc mạnh nhất khoảng 10h. Giá 12.7 khớp tổng cộng 453k và phần lớn giao dịch trong buổi chiều. Cầu chỉ vào đỡ nhiều hơn trong 15 phút cuối và VCG được kéo lên từ 12.5. Vẫn giữ quan điểm VCG khó vượt 13, dao động chỉ phù hợp với trading T+1 là tối đa.

Blog chứng khoán: Hàng về có đáng ngại? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.