17:41 06/03/2015

Blog chứng khoán: Midcap đang có lợi thế

iTrader

Những biến động khá mạnh của cổ phiếu lớn cuối phiên khiến thị trường trở nên hơi tiêu cực

GTN có áp lực chốt T+3 không lớn.
GTN có áp lực chốt T+3 không lớn.
Những biến động khá mạnh của cổ phiếu lớn cuối phiên khiến thị trường trở nên hơi tiêu cực. Tuy vậy sự phân hóa là tốt ở nhóm vừa và nhỏ, cộng với dòng tiền vẫn lớn.

Thị trường ngày 6/3/2015:

Hoạt động cơ cấu danh mục của nước ngoài là nguyên nhân dẫn đến những biến động mạnh phiên này. Mức độ bán ra đột biến.

Các chỉ số rơi mạnh cuối phiên do giá blue-chips bị ép xuống là chính. Danh sách bán ròng lớn xuất hiện đầy đủ các cổ phiếu từ GAS tới VIC, VCB, PVD, STB, HAG, DPM… Đồng thời mua vào giảm mạnh đã làm thanh khoản giảm xuống là thiếu lực đỡ nhất định ở các cổ phiếu lớn.

Tuy nhiên ngay cả khi đổ lỗi cho nguyên nhân  này thì về cơ bản, hôm nay vẫn là một phiên điều chỉnh. Vốn nội thuần cũng giảm đi 23%, còn 1.998 tỷ. 

Thanh khoản giảm ngoài chuyện nước ngoài giảm mua, còn là việc giảm mua từ nhà đầu tư trong nước ở những cổ phiếu tạo tiền chính hôm qua. Phần lớn những mã góp sức đẩy dòng tiền lên cao những phiên trước đều đã có bùng nổ giá. Sau những phiên tăng giá và có dấu hiệu chốt mạnh vùng giá cao, giá khó bùng nổ thêm ngay lập tức.

Điều này đã nói đến từ hôm qua với lượng bán chủ động tăng. Trong nhịp nhún xuống, điều cần thấy là Vol giảm và dao động hẹp lại, xác nhận cung cầu đều không tạo sức ép vượt trội về bên nào. Khi thị trường có sự phân hóa và dòng tiền luân chuyển thì sức ép tạo nên dao động cộng với Vol ở các cổ phiếu cụ thể quan trọng hơn chuyện Index giảm hay tăng bao nhiêu. 

Điểm quan trọng nữa là dòng tiền. Hôm nay tiền giảm nhiều so với hôm qua do hôm qua đột biến. Quy mô vốn nội thuần trên dưới 2.000 tỷ vẫn là đủ tốt. Các cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang chuyển động tốt hơn blue-chips, nhất là khi vào đợt tái cân bằng ETF. Có thể thấy rất rõ là các chỉ số của nhóm Mid/Smallcap không bị ảnh hưởng bao nhiêu trong biến động cuối phiên.

Giao dịch:

Thoát một nửa JVC giá 22.6.

Blog chứng khoán: Midcap đang có lợi thế 1

Danh mục theo dõi:

JVC:

Lúc thị trường yếu nhất chiều nay JVC bị ép trở lại 22.1. Lượng giao dịch dưới tham chiếu là 374k, khoảng 9% Vol, khá cao. Cầu vào vẫn rất khá, kéo giá hồi xanh và tăng mạnh. Như vậy cơ bản là nhận định xung lực tăng của JVC vẫn còn.

Vol tăng không đáng kể hôm nay nhưng dao động khá rộng. JVC đang có lực chốt lời mạnh dần, chỉ là cách bán rất tốt, nương theo chiều giá tăng. Điều này mở ra cơ hội bật lên một chút nữa. JVC vẫn đang trong một nhịp hồi kỹ thuật và kháng cự chính nằm trong khoảng 23-23.5.

Blog chứng khoán: Midcap đang có lợi thế 2

PVC:

Vol giảm rất mạnh (so với trung bình) và dao động hẹp, giá giảm nhẹ, PVC không hẳn bị chốt lời lớn mà giá chững lại do cầu tạm dừng. Thường sau phiên tăng rộng thì giá hay chững lại test cung. Áp lực hôm nay bán không nhiều, cầu cũng không treo lớn như hôm qua. Vài phiên dao động hẹp với Vol thấp nữa là triển vọng của PVC sẽ sáng sủa.

Blog chứng khoán: Midcap đang có lợi thế 3

GTN:

Giá cũng giảm khá mạnh hôm nay với Vol giảm mạnh. Một phiên T+3 với 3,54 triệu cổ về tài khoản mà Vol khớp chưa tới một phần ba là khá tích cực. Cầu lớn vẫn chặn đỡ quanh 16, tiếp tục xác nhận vùng hỗ trợ mạnh đã được hình thành ở đây. GTN chững lại bình thường, không có gì xấu.

Blog chứng khoán: Midcap đang có lợi thế 4

HCM:

Giá chững lại nhưng chưa phải ngày T+3, áp lực bán rất mỏng nên chỉ tạo được dao động hẹp và Vol thấp. HCM vẫn đang trong thời gian dao động quanh 34 trước khi có diễn biến mới.

Blog chứng khoán: Midcap đang có lợi thế 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.