17:31 22/01/2015

Blog chứng khoán: Ngân hàng có đủ dẫn sóng?

iTrader

Đột biến giá ở nhóm ngân hàng hôm nay mạnh bất ngờ nhưng chưa đủ để lôi kéo tiền vào đủ tin cậy

SSI không đủ sức dẫn dắt biến động hôm nay.
SSI không đủ sức dẫn dắt biến động hôm nay.
Đột biến giá ở nhóm ngân hàng hôm nay mạnh bất ngờ nhưng chưa đủ để lôi kéo tiền vào đủ tin cậy.

Thị trường ngày 22/1/2015:

Điểm nhấn giao dịch hôm nay dĩ nhiên là các cổ phiếu ngân hàng. Sau 6 phiên điều chỉnh, cầu đã quay lại đẩy giá tăng mạnh.

Trước hết nhìn vào toàn dòng ngân hàng, sức mạnh giá hôm nay là tốt, nhưng nếu nhìn từ khi đạt đỉnh, có thể chỉ là một biến động phục hồi bình thường. Niềm tin vào dòng này dẫn dắt sóng tăng vẫn còn và tiền vẫn đang hút vào đây. Tuy nhiên biến động giá hôm nay chưa nói lên điều gì nhiều về khả năng tiếp tục hình thành một đợt tăng mới.

Trong các mã ngân hàng, chỉ mới có CTG hôm nay đột biến đủ: Giá vượt đỉnh cũ và Vol đột biến. BID Vol cũng tốt nhưng bị giới hạn biên độ hôm nay chưa đủ vượt đỉnh, có thể sang ngày mai. Các mã còn lại dù tăng mạnh nhưng vẫn còn cách quá xa đỉnh cũ, lại có dấu hiệu bị bán ra nhiều và giá không đạt được sức căng tối đa cho tới lúc đóng cửa.

Chưa rõ cú giật giá mạnh ở nhóm ngân hàng hôm nay là tiền mới vào khởi động chu kỳ tăng tiếp theo, hay chỉ tạo ra một cơ hội thoát hàng mới. Nhiều mã như VCB, STB, MBB, SHB có dấu hiệu xả khá rõ. Lượng hàng kẹt đỉnh đang được giải thoát và cầu phải hấp thụ lượng này trước khi bứt lên cao hơn. BID, CTG đang mạnh nhất nên sẽ được quan sát nhiều nhất. Hai cổ phiếu này mà bị xả lớn thì chắc chắn dòng ngân hàng đang bị thoát hàng tranh thủ cầu mạnh.

Từ dòng ngân hàng nhìn sang thị trường, số cổ phiếu tăng giá nhiều thì đương nhiên tâm lý là tốt vì giá trị danh mục được cải thiện. Sự lan tỏa về giá là có, nhưng lại chưa lan tỏa về thanh khoản. Ngân hàng nổi lên, thị trường xoay vần rất nhanh với cổ phiếu tăng ào ạt, tạo nên sự kích thích tâm lý cực mạnh. 

Rơi vào trạng thái thâm lý đó, rất dễ bị cuốn vào giao dịch và thực tế đã có khá nhiều tiền đua giá. Tuy nhiên tiền thực tế lại không nhiều. Rất dễ để lọc ra bao nhiêu cổ phiếu tăng giá hôm nay có Vol tăng cũng như giá không bị ép trở lại đủ sâu. Sức nâng đỡ của tiền vào là chưa đủ trên bình diện chung.

Vốn nội thuần chỉ tăng 0,9% so với hôm qua, khoảng 1.566 tỷ. Trong mấy ngày gần đây, chưa lần nào tâm lý bị kích thích mạnh như chiều nay. Tiền ít như vậy chứng tỏ mới có một phần nhỏ lượng tiền nóng ruột lao vào khớp bằng được. Nếu trừ đi nhóm ngân hàng, tiền còn ít nữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tiền chỉ mạnh ở nhóm ngân hàng và nhóm này bị đẩy giá để thoát hàng? Thị trường có thể sẽ suy yếu. Do biến động hôm nay hơi nhanh và ngắn nên chưa biết được thị trường có chuyển trạng thái tích cực hay không, nên chờ đợi thêm để chắc chắn rằng số đông cùng suy nghĩ tốt về thị trường và bắt đầu bỏ tiền vào. 

Trạng thái bồng bột của thị trường kéo dài đến gần 2h và sau đó bắt đầu nguội. Giá không rơi nhưng cũng không tăng thêm được và tiền vào hạn chế. Đó là do lượng tiền nóng ruột đã khớp hết, nhưng hàng thoát ra vẫn đang chọn giá. Nếu ngân hàng đủ sức làm trụ thì sức lan tỏa phải lôi kéo được tiền vào mạnh mẽ hơn. Thị trường đang tốt và có cơ hội lớn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Ngân hàng có đủ dẫn sóng? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Điểm tốt ở SSI hôm nay không phải là tăng giá, mà là khối lượng lúc giảm. Sáng nay SSI yếu ớt kéo dài nhưng lượng khớp dưới tham chiếu chỉ có 79k, khoảng 6% Vol, rất nhỏ. Vì thế cơ bản hôm nay SSI giao dịch cân bằng.

Giá tăng buổi chiều do ảnh hưởng chung của thị trường chứ SSI không có tính dẫn dắt. Thêm nữa lực tăng tương đối yếu, giá được kéo với lên 27.3 nhưng cơ bản khớp chỉ ở 27.2 và bên mua không hoàn toàn làm chủ được bước giá này.

Vol tổng thể giảm 20% so với hôm qua cho thấy SSI vẫn chưa lôi kéo được tiền vào nhiều, ít nhất là lượng tiền muốn khớp được. Cầu có vẻ lớn nhưng lại rất thụ động. Khi thị trường đột nhiên mạnh lên, lượng tiền nôn nóng thường đua giá để mua. Khối lượng không tăng lên cho thấy chỉ một phần tiền nhỏ rơi vào trạng thái đó, còn lại đa số lẫn lạnh lùng chờ đợi.

Tăng với thanh khoản thấp cũng không có gì là xấu ở SSI vì giá vẫn chỉ đang dao động trong vùng tích lũy. Lực chưa đủ thì biến động khó đảm bảo. Tin tốt không làm SSI tăng nhưng cũng không có sự thất vọng xảy ra – lực bán hôm nay kém. SSI đang bị kẹt giữa một bên là cung tiền năng rất lớn nhưng không muốn bán rẻ và một bên cầu cũng lớn và chấp nhận mua. Chưa bên nào chịu nhận phần thiệt về mình – bán không xả rẻ và mua từ chối mua cao – nên giá chỉ như vậy mà thôi.

Blog chứng khoán: Ngân hàng có đủ dẫn sóng? 2

HCM:

Cũng biến động giống SSI, tăng với thanh khoản thấp và phía giá cao bị kiềm chế trong khi lượng bán dưới tham chiếu cũng không lớn. Mức Low xuống 32 nhưng khớp chưa tới 2,5k là rất nhỏ. HCM chỉ phục hồi đầu giờ chiều khi toàn thị trường đi lên, giá High tới 32.9 nhưng 32.9 và 32.8 khớp chỉ 4k và sau đó giá lại lùi về 32.5.

Tóm lại HCM không có đủ tiền, chỉ số ít tiền nóng ruột nhảy vào trước nhưng mua một hồi là hết. Tiền thực sự vẫn chờ đợi.

Blog chứng khoán: Ngân hàng có đủ dẫn sóng? 3

TCM:

Giá vẫn lình xình, Vol tăng nhưng vẫn rất kém. TCM cũng có lượng bán dưới tham chiếu rất thấp, xác nhận hàng không nhiều. Giá vẫn chỉ có thể tích lũy đi ngang như vậy, chưa có gì thay đổi.

Blog chứng khoán: Ngân hàng có đủ dẫn sóng? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.