17:08 08/11/2012

Blog chứng khoán: Nhường một bước

iTrader

Nhường một bước để biết được suy nghĩ của thị trường cũng không phải là thua thiệt gì

SSI hôm nay không có vẻ gì là hút được cầu, ngay cả khi thị trường khởi sắc mạnh.<br>
SSI hôm nay không có vẻ gì là hút được cầu, ngay cả khi thị trường khởi sắc mạnh.<br>
Cũng chưa hiểu khối ngoại “khùng điên” thế nào mà dốc tiền đánh đẩy giá mạnh như vậy, nhưng kết cục từ những lần trước thì thường không có hậu!

Thị trường ngày 8/11/2012:

Tiền ngoại đổ dồn ra làm quả ATC hoành tráng hôm nay trên HSX. Không đánh rải đều như vài lần trước, nhưng kéo mạnh những cổ lớn, nhất là dòng ngân hàng (VCB, CTG) thêm MSN nữa thì điểm số nhảy như vậy còn là nhẹ.

Cũng không khác mấy các lần trước, cách mua dễ khiến bực mình, dồn hết vào một lúc để đâm đầu với lên giá cao. Cả buổi chiều nếu không tính ATC thì hai sàn lình bình yếu, tiền không có là bao. Tổng giá trị hôm nay chưa tới 414 tỷ thì đã có gần 106 tỷ của nước ngoài. Bình quân 3 phiên đầu tuần HSX chỉ được mua hơn 35 tỷ, hôm nay là rất đột biến. Ẩn số chính là sự đột biến này. Nếu vì một nguyên nhân tích cực dài hạn thì có thể xem là tốt, nếu chỉ là cá biệt thì chưa đi đến đâu cả.

Rất hiếm khi tiền ngoại đột biến có thể tạo nên được một đà tăng dài hơi. Hôm nay vốn nội chưa thể hiện, vì vậy tốt nhất là để vốn nội bộc lộ quan điểm rõ ràng. Bên HNX sau khi ATC hoành tráng cũng có được kéo lên, nhưng thanh khoản bình thường, những mã quan trọng chỉ nhúc nhích trong thời gian ngắn rồi lại yên vị. Biến động của đợt ATC khá nhanh nên cũng có một bộ phận vốn nội nóng ruột nhảy vào. Nhưng một kinh nghiệm là nhà đầu tư trong nước rất ít khi chấp nhận một cú đẩy chớp nhoáng như vậy, lệnh dồn đột ngột chỉ có thể là từ nước ngoài. Hơi dở là nếu cú đẩy giá hôm nay thực hiện vào cuối tuần thì hiệu ứng sẽ mạnh hơn. Thị trường còn một phiên để kiểm chứng hiệu ứng, nếu giao dịch lại nhì nhằng trở lại thì chẳng có “vẹo” gì!

Nếu trong vài phiên tới dòng tiền không có đà tăng nữa và không có thông tin nào hỗ trợ thì khả năng giảm tiếp là cao. Các đột biến như hôm nay sẽ thúc giục nhà đầu tư đi tìm nguyên nhân mà khả năng suy diễn là không giới hạn. Dù là nguyên nhân gì thì cũng phải dẫn tới khối lượng và giá trị tăng mới là tốt. Logic đơn giản: Hôm nay thị trường đang có lực, nếu đa số cho là tốt, gom hàng đủ hay có tin tốt nào bị ém lại thì chắc chắn phải đẩy mạnh mua tiếp. Tâm lý thông thường là như vậy. Nếu dòng tiền không mạnh lên tức là không nhiều người tin tưởng vào điều đó. Nhường một bước để biết được suy nghĩ của thị trường cũng không phải là thua thiệt gì.

Giao dịch:

Không có dấu hiệu cover đuổi hôm nay ở cả SSI lẫn PVX. Mua vẫn chọn giá rẻ chứng tỏ sức ép tâm lý chưa đủ để thúc lực lượng thoát hàng phải mua lại mạnh tay. Tiếp tục quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm rất mạnh (48%), khớp chưa tới 430k. Biên giảm hẹp (0,65%) trong một bước giá tức là áp lực bán không lớn. Hôm qua SSI giao dịch 15.2 rất tốt, mua kéo qua tương đối dễ và chặn đỡ tốt. Hôm nay 15.2 lại bị xả lớn, tạo thành cản mạnh. Gần như toàn bộ khối lượng khớp hôm nay nằm dưới tham chiếu 15.3. Khớp 15.3 chỉ hơn 1k, không đáng kể.

Như vậy là sau khi tạo cản ở 15.3 hôm qua, lượng xả dưới mức này đã tăng lên. Thực ra lượng cũng không có gì lớn, nhưng cầu không đẩy lên. Nếu lượng chặn mua 15-15.1 nâng giá thêm thì kéo về tham chiếu không khó. Mua chọn cách chờ giá. Ngay lượng khớp ở 15.2 và 15.1, chủ yếu là bán khớp xuống, mua khớp lên rất thấp.

Xét về Vol và biên giảm thì SSI hôm nay điều chỉnh là nhẹ. Nếu cầu muốn giảm sức ép ở 15.4-15.5 và lượng hàng ngắn hạn bằng một nhịp điều chỉnh để test cung cung này thì cần duy trì được lực đỡ ở 15. SSI vẫn đang dao động tích lũy trung tính, chưa tích cực nhưng cũng không xấu. Điều hơi lạ hôm nay là SSI không nhận được cầu lớn lúc đóng cửa mặc dù nhiều mã được đẩy rất mạnh. Nếu đợt kéo ATC chiều nay mang tính ngắn hạn thì SSI có thể bị ảnh hưởng mạnh hơn trong phiên cuối tuần. Nghiêng khả năng giảm nhẹ ngày mai của SSI, dao động dự kiến trong vùng 15-15.3.

Blog chứng khoán: Nhường một bước 1

PVX:

Bị ép rất mạnh, lượng xả chủ đạo từ 4.2 đổ xuống. Khớp với lên 4.3 có 16k, rất đuối. Có lẽ cung đã sốt ruột hơn sau phiên đẩy quá kém hôm qua. Vol tương đương phiên trước nhưng vùng giao dịch lại thấp hơn. PVX giao dịch kém, quán tính tăng không được tiếp sức, lại không hút được tiền nhiều ngay cả 15 phút cuối phiên.

PVX cũng giống SSI, lạc điệu trong những phút cuối sôi động. Hiện tượng này tiếp tục khẳng định cầu đuối. Khả năng rất cao là PVX phải test lại vùng 3.9-4 một lần nữa. Tổng cầu liên tục suy yếu trong 3 phiên gần đây và không còn thuộc nhóm thanh khoản hàng đầu nữa. PVX đang trong tình trạng xấu. Nếu cầu không tăng lên thì có khả năng gãy cả mức 4. Khối lượng thoát ra trong vùng 4-4.3 của ngày 2/11 nếu phần lớn chưa vào lại trong 4 phiên vừa qua thì mức chiết khấu giảm phải lớn hơn chút nữa.

Blog chứng khoán: Nhường một bước 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.