17:32 19/09/2022

Blog chứng khoán: Phái sinh “nhá” tín hiệu hi vọng

iTrader

Những hỗn loạn vẫn chưa hết, dù mức tăng lãi suất của FED mấy ngày nữa được cho là “nằm trong dự đoán”. Lý do thì có nhiều, nhưng có lẽ đơn giản là cổ phiếu chưa được gom đủ nên điều chỉnh chưa kết thúc. Trên thị trường phái sinh, F1 đang co basis lại khá nhanh, với thanh khoản gấp rưỡi phiên trước và OI tăng mạnh...

VN30-Index đã về sát đáy cũ.
VN30-Index đã về sát đáy cũ.

Những hỗn loạn vẫn chưa hết, dù mức tăng lãi suất của FED mấy ngày nữa được cho là “nằm trong dự đoán”. Lý do thì có nhiều, nhưng có lẽ đơn giản là cổ phiếu chưa được gom đủ nên điều chỉnh chưa kết thúc. Trên thị trường phái sinh, F1 đang co basis lại khá nhanh, với thanh khoản gấp rưỡi phiên trước và OI tăng mạnh.

Thị trường gia tăng quán tính giảm hôm nay dưới sức nặng của cổ phiếu blue-chips, đặc biệt là ngân hàng tài chính. Hôm nay tương tự ngày 7/9 vừa qua, khi có sự cộng hưởng trong quan điểm đánh giá rủi ro và hành động giống nhau.

Không có gì bất ngờ, nhóm tài chính – nhất là ngân hàng – vừa rồi tăng khá, lúc này xu hướng giảm rất rõ và quán tính tăng dần. Hạn mức tín dụng như chiếc bánh vẫn thế, phải san sẻ cho nhau thì không chắc đáp ứng được kỳ vọng về lợi nhuận. Vì thế giá cần chiết khấu lo ngại đó cho tới khi tìm được điểm cân bằng.

Các cổ phiếu lớn khác điều chỉnh bình thường, duy có VIC và VHM có thể gây bất ngờ nếu tìm xuống vùng cân bằng thấp hơn. Nói chung các khả năng gây sức ép lên chỉ số vẫn còn và các mốc điểm số dễ dàng bị bẻ gãy nếu như các trụ vẫn tiếp tục rơi. Điểm tựa tốt nhất cho đến lúc này vẫn là đáy cũ tháng 7. VN30 đã gần sát đáy nhưng chỉ có thể dựa vào nhóm phi tài chính, vì vậy rủi ro thủng đáy vẫn có.

Trong tình huống này thì thị trường phái sinh lại phát tín hiệu khá tích cực, ít nhất là như những gì thể hiện hôm nay. Ngay từ sáng khi VN30 lao dốc, F1 chủ yếu điều chỉnh bằng basis, mức chiết khấu hẹp lại liên tục dù áp lực lẫn quán tính giảm là rất rõ ràng trên thị trường cơ sở. Độ rộng hẹp, thanh khoản cao, hướng của giá là giảm dần, tức là bên bán đang làm chủ. F1 lại được Long khá tốt và basis trung bình phiên hẹp lại còn khoảng 9 điểm trong khi trước 10h vẫn -14 điểm. Đóng cửa basis F1 còn -6,4 điểm. Có thể hiểu rằng lực Long phiên này là khá tốt.

Từ giờ đến cuối tuần rủi ro điều chỉnh trên thị trường cơ sở vẫn còn. Do đó nếu phái sinh tiếp tục diễn biến tích cực theo hướng này, OI tăng cao, basis hẹp lại thì triển vọng hãm đà giảm chung của thị trường là cao. Đặc biệt trong vài ngày tới khả năng VN30 bị đánh thủng đáy là không hề nhỏ, đó là một tín hiệu báo động về mặt kỹ thuật. Điều cần xem là phản ứng của các bên trước tín hiệu như vậy.

Thị trường cơ sở hôm nay có thanh khoản khá mạnh, khoảng 16,7k tỷ khớp lệnh 2 sàn. Điểm tốt là tốc độ chuyển giao cổ - tiền đang tăng tốc. Dĩ nhiên mức lỗ cũng tăng nhanh tương ứng nhưng đó là hệ quả khó tránh. Một đợt bán tháo lớn thường là biểu hiện của sự đồng thuận rút khỏi các vị thế nắm giữ cổ phiếu. Điều quan trọng là khối lượng cổ phiếu được giải phóng. Mức thanh khoản 15-16k tỷ duy trì liên tục vài phiên nữa có thể xem là tích cực.

VN30 chốt hôm nay tại 1229.88. Cản gần nhất ngày mai là 1232; 1239; 1245; 1248; 1253; 1257. Hỗ trợ 1228; 1223; 1218; 1215; 1209; 1204; 1196; 1193.

F1 đang co basis lại rất nhanh.
F1 đang co basis lại rất nhanh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.