17:45 04/10/2016

Blog chứng khoán: Rung lắc ói hàng?

iTrader

Thị trường đang tưng bừng bỗng nhiên “trúng gió” và lăn quay ra giảm. Hơn 1 giờ người cầm cổ chịu một sức ép khủng khiếp

Hsx30 đang chịu sức ép rất lớn.
Hsx30 đang chịu sức ép rất lớn.
Thị trường đang tưng bừng bỗng nhiên “trúng gió” và lăn quay ra giảm. Hơn 1 giờ người cầm cổ phiếu chịu một sức ép khủng khiếp.

Thị trường ngày 4/10/2016:

Biến động choáng váng chiều nay tích cực hơn là tiêu cực. Rốt cục thì cũng phải có sự giải tỏa lượng hàng tích lũy lâu nay, nhất là lượng đòn bẩy lớn.

Khi VNI vượt đỉnh, retest nhẹ nhàng tức là định hình ở số đông suy luận thị trường sẽ tăng cao. Lượng hàng lỏng lẻo không rõ ở mức độ nào và đòn bẩy thì quá lớn. Những cú rung lắc bất ngờ sẽ nhanh chóng bộc lộ những người yếu nhất.

Thị trường hôm nay đổi chiều quá nhanh và rất bất thường. Đầu tiên là một số trụ đang tăng thênh thang đột nhiên chịu sức ép rất lớn và tụt giá nhanh, rơi xuống vùng đỏ. VNI tụt trước do yếu tố vốn hóa, sau đó đến HSX30. Tốc độ rơi của HSX30 sau đó lại nhanh hơn.

Không có cú sốc thông tin đặc biệt nào, đơn giản chỉ là lượng cung gia tăng đột biến ở một thời điểm, lại tập trung trước hết vào các trụ nên chỉ số bị bẻ gãy đột ngột. Sức lan tỏa của đợt giảm này rất lớn, toàn thị trường đỏ rực và kéo dài tới hơn 1 giờ đồng hồ. 1 giờ đó là giai đoạn căng thẳng nhất và tập trung thanh khoản lớn nhất.

Các cổ phiếu yếu không thể trụ lại trước sức ép như vậy và quả thật mức giảm ở rất nhiều cổ phiếu là lớn. Kể cả khi thị trường ổn định lại một chút cuối phiên và đóng cửa có cải thiện, nhưng mức vớt giá là rất khác nhau. Khoảng 22% thị trường vẫn đóng cửa với thiệt hại từ 2% trở lên.

Trong những biến cố mạnh như chiều nay thì cổ phiếu khỏe là những mã có sức kháng cự lại xu thế chung, mức độ giảm nhẹ hơn, ổn định đáy nhanh hơn và Vol không cao. Dĩ nhiên độ vớt giá càng mạnh càng tốt.

Biến động hôm nay có thể là một đợt rung lắc ói hàng, có thể vì nguyên nhân gì đó chưa biết được. Tuy nhiên thị trường sẽ sớm có câu trả lời. Nếu đó chỉ là một chấn động nhất thời thì lượng hàng được giải tỏa hôm nay sẽ làm giảm đáng kể sức ép trong những phiên tới.

Lượng vốn vào thị trường hôm nay vọt lên 3.073 tỷ (không tính nước ngoài) là một con số rất cao. Số này bao gồm cả những lệnh bị khớp với tốc độ trượt giá quá nhanh, nhưng dù sao cũng giúp tiêu hóa một phần khối lượng bán ra.

Giao dịch:

Bán nốt CII giá 29.55. Cắt bớt REE từ 21.6-21.4 đầu giờ chiều. Bắt FPT giá 46 và 46.3.

Blog chứng khoán: Rung lắc ói hàng? 1

Danh mục theo dõi:

FPT:

Giá giảm sâu nhất chiều nay chạm tới MA20 ở quanh 46, mức chờ đợi hôm qua không tới. Vấn đề là thị trường đang rơi rất mạnh không rõ nguyên nhân và FPT thể hiện một khả năng trụ giá khá yếu ớt. Giá đang ở quanh 47.3 rơi thẳng đứng với sức ép rất lớn xuống tận 46, không giống với dự kiến hôm qua trong điều kiện thị trường bình thường. Quyết định mua là không dễ dàng.

Vùng 46 là mức hỗ trợ cứng hơn, thứ hai là hàng đã sẵn sàng trong tài khoản để phòng vệ.  Có vẻ như 46 đã không bị ép quá nhiều, giao dịch chỉ 76k rồi được kê lên 46.2-46.3 và đóng cửa có cầu đẩy qua tham chiếu với khối lượng nhỏ.

FPT hôm nay điều chỉnh rất mạnh với thanh khoản cao. Hầu hết lượng hàng ngắn hạn đang lỗ. Vì thế hôm nay là một ngày giảm áp lực rất tốt. Cung về cuối phiên đã giảm khá nhiều.

Blog chứng khoán: Rung lắc ói hàng? 2

VCB:

Hôm nay tưởng như VCB sẽ là trụ của thị trường khi bật dậy mạnh mẽ cuối giờ sáng. Không ngờ VCB lại là một trong những cổ vít chỉ số nhiều nhất chiều nay. Giá dao động khá rộng.

Điểm tốt là hôm nay VCB chạm đáy 37.8 trước thị trường và đi ngang trong khi chỉ số rơi thêm một đoạn nữa. Mức 37.8 cũng chỉ dưới tham chiếu 0,26% và chỉ khớp 78k, khá nhỏ. Giá đóng cửa được kéo trở lại tham chiếu.

Nếu xem VCB trong một phiên điều chỉnh chung của thị trường thì giao dịch hôm nay khá tốt. Không rõ sức ép chiều nay chốt lời được bao nhiêu vì mức tăng mới rất nhẹ, nhưng gần 30 tỷ đồng được giải tỏa cũng là rất tốt. VCB trụ giá tốt tức là có sức mạnh.

Blog chứng khoán: Rung lắc ói hàng? 3

BID:

Giá hôm nay tỏ ra mạnh vì khi thị trường chịu sức ép rất lớn, BID cũng tuột giá nhưng lại chưa tới tham chiếu. Mức Low trong nhịp giảm buổi chiều chỉ tới 17.05. Buổi sáng BID giao dịch rất khá, tăng ấn tượng.

Blog chứng khoán: Rung lắc ói hàng? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.