17:34 22/03/2013

Blog chứng khoán: Tai bay vạ gió

iTrader

Nhiều cổ mấy hôm Index tăng thì giá không tăng, hôm nay lại giảm mạnh hơn thị trường

SSI vẫn nằm trong vùng dao động bình thường dù hôm nay giảm mạnh.
SSI vẫn nằm trong vùng dao động bình thường dù hôm nay giảm mạnh.
Thực ra giao dịch hôm nay cũng không phải là xấu toàn bộ. Cần lọc ra những dao động tích cực.

Thị trường ngày 22/3/2013:

Vở kịch chả lẽ hạ màn nhanh như vậy, lại đẫm nước mắt? Nhiều blue-chips hôm nay “đi” rất mạnh, giá Close thấp hơn cả giá Low của 3 phiên vừa qua. Vào nhầm mã mấy phiên rồi đúng là thảm họa, vừa lỗ vừa chuốc lấy bực mình.

Thực ra giao dịch hôm nay cũng không phải là xấu toàn bộ. Cần lọc ra những dao động tích cực. Đầu tiên là các cổ phiếu dù giảm nhưng vẫn trong vùng dao động cũ, tức là tích lũy bình thường. Nếu tuân thủ kỷ luật thì chưa chắc đã mắc bẫy tăng giá, hoặc nếu có cũng chỉ với tỉ trọng nhỏ, rủi ro có thể gánh chịu được.

Thứ hai là cầu bắt đáy bộc lộ sức mạnh ở một số cổ phiếu. Cổ nào có hình mẫu Close > Low càng lớn càng tốt, thanh khoản trong chiều đẩy lên càng lớn càng tốt (không phải thanh khoản cả phiên). Những cổ hồi tốt với thanh khoản cao thể hiện một mức độ được quan tâm nhiều hơn và có triển vọng sẽ giảm ít hơn tới đây.

Thứ ba là có dấu hiệu của dòng vốn đầu cơ quay lại. Điều này là mới mẻ. Đầu cơ rất ưa thích dao động lớn và thường có sẵn hàng để đánh nhanh theo dao động hàng ngày. Mấy hôm rồi dòng tiền đầu cơ vận động ít, thị trường giao dịch rất chán, cảm giác không có lửa, thanh khoản cũng khó bật lên được.

Thứ tư là đợt bán ộc ra chiều nay không trên cơ sở tin tức, có lẽ là vì ức chế bị dồn nén. Nếu dao dộng vì yếu tố tâm lý thì thị trường sẽ sớm trở lại bình tĩnh. Khả năng tăng thì khó nhưng sập mạnh cũng không dễ. 

Tổng mức vốn luân chuyển của thị trường hôm nay đạt trên 1.100 tỷ, tăng gần 6%, vốn nội thuần tăng 6% lên trên 1.000 tỷ. Người bán hạ giá mạnh khiến thanh khoản tăng cao có thể là điểm bất lợi trong xu hướng giảm. Nhưng hôm nay mới là một biến động cá biệt. Nếu vài phiên tới thị trường dao động giảm nhẹ dần thì có thể đạt điểm cân bằng và lại lình xình chờ tin tức. Nếu thị trường tiếp tục dao động mạnh với thanh khoản cao thì khả năng là xu hướng điều chỉnh mạnh lại tiếp tục.

Giao dịch:

Cover lại PVX đã bán giá 6 cách đây 3 hôm ở mức 5.5. Cũng không ngờ lại dính giá 5.5. Dù sao giá vốn cũng được đưa về sát mức 5, cầu trời cho giá 5 là mức hỗ trợ đủ cứng, xiết chặt mức dừng lỗ ở 4.8. SSI quan sát khả năng cầm cự ở 17.7.

Blog chứng khoán: Tai bay vạ gió 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Không hiểu sao vẫn có người đẩy REE lên mạnh như vậy, trong tốt hơn nên có một đợt điều chỉnh nhẹ nhàng đầu phiên. Khối lượng đẩy qua tham chiếu 20.2 là 517k, chiếm 26% tổng Vol, một lực cũng khá mạnh. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu hơi cao, khoảng 1,3 triệu, bằng 65%. REE tiếp tục phải hứng chịu một áp lực xả rất mạnh. Hôm nay REE có bị ảnh hưởng bởi xu hướng chốt từ nhóm dẫn dắt.

Mức hỗ trợ 19.8 may mắn vẫn còn đỡ được một chút. Lực xả buổi chiều đè giá xuống tận 19.4 và hút được cầu mới vào, kéo trở lại 19.7. Khối lượng giao dịch đẩy giá hồi từ 19.4 đến 19.7 lúc đóng cửa là 414k, chiếm 65% tổng khối lượng khớp buổi chiều của REE. Như vậy cầu đỡ vào làm việc hiệu quả và người mua chủ động cao. Yếu tố này góp phần xác nhận REE vẫn có lực đỡ và độ hấp dẫn, cầu mới chấp nhận vào hàng khi điều chỉnh. Tuy nhiên lực đỡ vẫn chưa đủ mạnh, giá Close > Low chỉ 1,55%, hơi hẹp.

Với dao động chưa đủ độ tích cực đảm bảo – giá như được kéo lại qua 20 - REE có thể còn thêm một nhịp giảm nữa vào phiên tới. Mức hỗ trợ 19.5 phải tỏ ra đủ cứng và hút cầu vào mạnh thì REE mới được xác nhận là hoàn thành retest vùng dao động cũ. Nếu không 3 phiên tăng vừa rồi chỉ là một “fake move”, làm kẹt một lượng lớn tiền. Mức cắt lỗ trong tình huống này phải thay đổi. Hôm nay REE giao dịch 39,1 tỷ nữa, vẫn đứng thứ 3 HSX.

Blog chứng khoán: Tai bay vạ gió 2

PVX:

Rốt cục PVX cũng có một phiên sụp đổ, tạo dao động đủ mạnh để kích thích cầu mới vào. PVX có một đặc điểm hấp dẫn là được dòng vốn đầu cơ quan tâm nên thanh khoản rất cao. Dòng vốn đầu cơ cần nhất là dao động và thanh khoản. Mua tốt hơn 1-2 giá cũng đủ tạo khác biệt ở PVX, nên vài phiên trước dao động quá hẹp, mức độ hấp dẫn lập tức giảm đi. Hôm nay giá sụp mạnh, tổng cầu lập tức tăng gần gấp đôi hôm qua, trở lại mức bình thường của tuần trước.

PVX hôm nay trong vòng hơn 1 phút từ 1h15 bị đánh sập từ giá 5.7 xuống 5.4 bằng vài lệnh khổng lồ. Không hiểu đây là khối lượng buộc phải bán hay chịu nhiệt hết nổi? Lúc PVX “sập hầm” cũng là lúc thị trường chuyển động nhanh nhất. Có thể đây là hoạt động cắt lỗ ở PVX. Các lệnh xếp chặn ở 5.5 chắc chắn không trở tay kịp và đều bị đánh úp hết.

PVX sau đó được kéo trở lại 5.6, chặn mua khá tốt. Khối lượng đẩy lên từ 5.4 đến 5.6 khoảng 2,4 triệu, không tính khối lượng đánh úp trước đó. Tổng giao dịch ở 3 bước giá 5.4-5.6 là 4,1 triệu. Như vậy cầu vào gom cũng khá nhiều. Mức Low hôm nay ở 5.4 có thể là kháng cự khá cứng nhưng có lẽ cần test lại trong tuần tới.

Blog chứng khoán: Tai bay vạ gió 3

SSI:

Nỗ lực kéo qua vùng 18-18.1 của SSI gặp thời điểm xui xẻo, nhằm đúng vào ngày blue bị xả mạnh. Lực đẩu chưa đủ, lại gặp thời điểm không tốt, SSI hôm nay bị dìm trong “bể máu” tang thương. Hình mẫu giá xác nhận lực xả quá mạnh và SSI rơi trở lại vùng dao động cũ. May mắn là mức 17.7 – biên dưới của vùng dao động – vẫn còn nhận được lực đỡ đủ tốt. Lượng xả tràn qua 17.7 chỉ có 26k, không phải là lớn. Cuối phiên SSI được kéo trở lại 17.8 và cầu dồn 17.7 mạnh.

Dĩ nhiên dao động hôm nay là xấu, nhưng SSI vẫn nằm trong một vùng dao động như cũ. Mức cản 18-18.1 tiếp tục quá cứng và SSI sẽ còn vất vả nhiều nếu không gặp được điều kiện thuận lợi chung của thị trường. Khả năng cao là SSI sẽ có một lần nữa test 17.7 và nếu thành công thì sẽ sideway trong biên cũ 17.7-18.1 để tích lũy. Trạng thái này cũng không phải là tệ. Nếu thời gian đi ngang đủ dài và 17.7 được giữ vững, có thể sẽ thu hút các hoạt động trading loanh quanh biên dao động này chờ các diễn biến mới. Biểu hiện thường thấy là cầu sẽ treo lớn ở dưới 17.7 để đón lõng các thời điểm sụt giá.

Blog chứng khoán: Tai bay vạ gió 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.