22:46 27/11/2014

Blog chứng khoán: Tâm lý đang thay đổi?

iTrader

Cũng giống như phiên tăng hôm 25/11, biến động một phiên chưa nói lên gì nhiều

SSI chỉ mạnh đột ngột lúc đóng cửa hôm nay.
SSI chỉ mạnh đột ngột lúc đóng cửa hôm nay.
Mức độ phân hóa tăng giảm đã xuất hiện và dù chưa được khẳng định bằng thanh khoản, vẫn có thể xem là thay đổi tích cực.

Thị trường ngày 27/11/2014:

Giao dịch hôm nay có dấu hiệu tích cực hơn, nếu loại bỏ yếu tố vốn hóa thì thị trường cân bằng và biến động trong phiên thể hiện áp lực bán giảm.

Thanh khoản giảm đi cùng với dao động intraday theo hướng phục hồi, kết hợp với số lớn cổ phiếu tăng giá. Đây là kết quả của hành động giảm bán. Chỉ báo thanh khoản khớp mua chủ động đẩy giá tăng có tăng nhẹ nhưng do lượng hàng cản đường thấp nên không khác biệt nhiều lắm. Điều này phù hợp với một phiên tăng do giảm cung.

Phiên tăng hôm nay so với ngày 25/11 vừa qua thực ra là yếu hơn, từ số mã đảo chiều tăng lẫn biên độ tăng. Bù lại có hai điểm tốt là dòng tiền khá hơn từ phía nhà đầu tư trong nước và mức độ tập trung vốn giảm xuống. Như vậy dòng tiền có dấu hiệu lan rộng hơn. 

Do dao động intraday là giống nhau ở đa số cổ phiếu chứng tỏ đang có tiền bắt đáy. Dòng tiền bắt đầu quan tâm đến cổ phiếu cụ thể và có vẻ không lo ngại lắm về Index. Đó cũng là thay đổi tâm lý tốt. Mức độ phân hóa giá là tích cực.

Cũng giống như phiên tăng hôm 25/11, biến động một phiên chưa nói lên gì nhiều. Tâm lý có thể thay đổi nhưng vẫn phải thể hiện ra là thanh khoản. Những biến động đột ngột như hôm qua vẫn có thể xảy ra. Thị trường vẫn trong xu thế giảm. Điều có thể chờ đợi là một số cổ phiếu có vẻ không muốn giảm sâu hơn và đi vào vùng tích lũy. Nếu các đợt nhún xuống tiếp tục có thanh khoản thấp và không xuất hiện thêm những biến động xả lớn bất thường, có thể tích lũy chậm rãi.

Giao dịch:

Tiếp tục quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có một phiên giao dịch khá mạnh về giá. Gần như trọn phiên SSI nỗ lực retest 30 và chỉ chặn mua thành công giá này trong đúng phút cuối cùng của đợt liên tục. Chỉ đến lúc đóng cửa mới xuất hiện lượng cầu lớn đổ vào kéo lên qua 30. Nước ngoài không mua đợt này.

Cú đánh cuối ngày đưa giá lên 30.3, kể ra là vượt được 30. Tuy nhiên do chỉ xuất hiện vào phút chót nên độ tin cậy chưa cao. Tiền vào có thể là khá nhiều, nhưng so với hôm qua còn kém xa. Nếu không có cú đẩy rốn này thì SSI vẫn chưa có khả năng retest 30 thành công. Chú ý là Vol trong phiên rất đuối.

Sức mạnh giá hôm nay thực ra là không bằng hôm qua nếu nhìn từ khía cạnh cố gắng kéo giá lên trong phiên. Bù lại là giá tăng cao hơn. Nước ngoài mua 271k hôm nay và đều dưới giá 30, lượng mua chỉ bằng một nửa hôm qua. 

Lực bán giảm đi là một điều kiện tốt để SSI tăng giá hôm nay. Cầu thực tế trong phiên là không mua cao, chỉ tạo khác biệt vào lúc đóng cửa. Đây có thể là nỗ lực của dòng vốn sốt ruột, nhưng thực lực còn yếu. SSI vẫn chỉ là dao động bình thường và thanh khoản đang giảm. Nếu SSI thực sự hết cung giá thấp, sẽ sớm thấy giá bùng nổ. Nếu đợt mua cuối cùng hôm nay làm kiệt cầu, sẽ sớm thấy giá điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Tâm lý đang thay đổi? 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.