17:32 21/08/2015

Blog chứng khoán: “Tát ao”

iTrader

Người cầm tiền còn giữ chặt tiền trong túi thì thị trường không có cơ hội nào cả

SSI có một này giao dịch mạnh mẽ.
SSI có một này giao dịch mạnh mẽ.
Mức độ hoảng sợ đã lên rất cao hôm nay và biểu hiện là bán thống bán tháo mọi thứ ở mọi mức giá xuất hiện cầu.

Thị trường ngày 21/8/2015:

Những đồng tiền bảo toàn trong suốt quá trình giảm đã có một cơ hội rất tốt hôm nay để mua được giá khuyến mại. Bắt đáy võ đoán là điều cực kỳ rủi ro, nhưng vẫn có những căn cứ để có thể bắt đáy một cách an toàn hơn.

Trước hết nhìn vào “background” của thị trường, cần một nhịp giảm thực sự đã diễn ra trong một quá trình với một độ sâu càng lớn càng tốt. Đó là thời điểm thông thường trải qua 2-3 nhịp nảy lên thất bại. Hoặc như đã chỉ ra hôm qua, là mức thua lỗ của cổ phiếu đã ở ngưỡng cao kể từ đỉnh.

Thứ hai là một mặt bằng tâm lý cực đoan. Những phiên bán tháo mạnh mẽ như ngày 17/8 và bắt đáy vẫn thất bại, tất yếu dẫn đến những lo sợ tăng dần và thiếu niềm tin vào thị trường. Chừng nào những kêu gào tử thủ, margin, bắt đáy im lặng và khắp nơi tràn ngập tin xấu, tâm lý đã là rất yếu.

Thứ ba là hành động mang tính hoảng loạn, là biểu hiện trực tiếp của yếu tố tâm lý cực đoan. Dù hôm nay có thể là giải chấp, cắt lỗ hay bất kỳ cái gì thì cũng được biểu hiện bằng hành động bán tống bán tháo trên tất cả các cổ phiếu bất kể tốt xấu. Người bán ra không còn muốn nắm giữ cổ phiếu nữa do bị “call margin” hay vì không chịu nổi mức thua lỗ, sẽ chấp nhận hạ giá để tìm kiếm thanh khoản.

Tập hợp những biểu hiện đó có thể dẫn đến thời điểm gọi là selling climax, là thời điểm mà những người gan lỳ nhất cũng phải hoảng sợ. Một khi những người này đã muốn thoát ra bằng được, tức là lượng hàng tồn đọng “rắn” nhất cũng được giải phóng.

Hôm nay đã là đáy? Chưa chắc. Thị trường cũng có thể lặp lại những gì đã diễn ra quanh mức 570 điểm. Không có gì có thể chắc chắn tuyệt đối trên thị trường nên việc “tất tay”, margin để mua vẫn là một chiến lược rất mạo hiểm.

Tuy nhiên, mặt bằng giá đã thấp hơn rất nhiều, đà rơi cũng đã rất mạnh, đồng nghĩa với rủi ro (tính theo khả năng giảm sâu hơn) đã thấp hơn nhiều so với các đáy giả trước đó. Vì thế có thể đánh cược với thị trường ở mức độ nhất định, cộng với việc kiểm soát rủi ro theo cổ phiếu.

Phiên hôm nay giúp nhận biết tất cả những cổ phiếu mạnh, dù là từ yếu tố cơ bản hay đầu cơ. Biến động giá ở những mã này thường là tốt hơn, giảm ít hơn, phục hồi mạnh hơn, thu hút được dòng tiền lớn hơn hoặc là áp lực bán không nhiều. Nếu những cổ phiếu này lại hình thành được một vùng dao động tích lũy thay vì một nhịp điều chỉnh rõ rệt thì sức mạnh có thêm điểm cộng.

Sau những giao dịch “điên rồ” trong buổi sáng, có thể nhận thấy áp lực bán hoảng loạn giảm đi đáng kể sau đó. Chỉ còn lại những người bán trấn tĩnh hơn, chọn giá hơn, trong khi cầu chấp nhận nâng giá nhiều hơn. Độ hồi trên cổ phiếu hôm nay là rất đáng kể.

Phiên hôm nay hầu như không làm thay đổi bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào theo hướng tích cực hơn cả. Đơn giản là giá vẫn giảm, Vol lại tăng, chưa kể đến độ trễ của các chỉ báo. Tuy nhiên chỉ báo tâm lý đã đi trước rất nhanh. Một lượng tiền lớn như vậy vào mua trong bối cảnh mà phần lớn người cầm cổ sợ hãi tột đỉnh, tức là khả năng chấp nhận rủi ro bắt đầu được nâng lên. Hôm nay khả năng rất cao là phiên “washout” chờ đợi hôm qua.

Hãy nhìn vào các đợt nảy lên tại 610 điểm hay 570 điểm, đa số các dòng tiền lớn ít vận động. Người cầm tiền còn giữ chặt tiền trong túi thì thị trường không có cơ hội nào cả. Thay đổi trong cách đánh giá thị trường của người cầm tiền ở nhịp giảm là điều quan trọng nhất.

Giao dịch:

Mua SSI 23.6, 23.7 trong chiều hồi. Mua VCB giá 41, 41.7, 41.8 giá bình quân 41.5, stoploss 40. Điều chỉnh stoploss cho SSI xuống 23.3, dưới mức Low hôm nay. Mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: “Tát ao” 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

Hoàn toàn có thể bắt đáy SSI giá thấp hơn, mức Low xuống 23.4 còn giao dịch 154k. Tuy nhiên không thể nào biết được liệu SSI có chắc giữ được ngưỡng hỗ trợ hay không. Vì thế chờ đợi cầu thể hiện sức mạnh kéo trở lại 23.6 và cao hơn để mua.

SSI có một phiên rơi rất mạnh hôm nay mặc dù đầu phiên có lực đỡ rất tốt ở 24. Những gì thế hiện đến lúc đó chứng tỏ SSI rất mạnh. Tuy nhiên đếu khi toàn thị trường chìm trong áp lực giải chấp thì SSI cũng bị đè xuống tận vùng hỗ trợ cuối cùng của vùng dao động rộng.

Những gì thể hiện sau đó là dấu hiệu rõ ràng của việc dòng tiền chú ý đến SSI. Thanh khoản rất tốt và cầu nâng giá mạnh mẽ. Nước ngoài tham gia hỗ trợ cũng là yếu tố quan trọng. SSI đóng cửa quay lại tham chiếu và có một mức dao động cực rộng hôm nay theo hướng tích cực.

Phiên hôm nay thể hiện rằng vùng dao động tích lũy của SSI rất đảm bảo. Mức Low hôm nay sẽ là ngưỡng hỗ trợ cực mạnh vì trong bối cảnh thị trường nguy ngập nhất, giá cũng không xuyên thủng được. Phiên giảm này cũng là cơ hội để dòng tiền cơ cấu thuận lợi và kết quả là rất tốt.

Blog chứng khoán: “Tát ao” 2
VCB:

Cũng có thể mua VCB giá rất tốt trong lúc giảm sâu nhất, nhưng liệu đáy cũ có giữ được hay không? Vùng 41 nằm trên trend tăng trung hạn suốt từ tháng 12 năm ngoái và đã có phản ứng tương đối tốt cách đây 4 phiên. Tuy nhiên đó mới là lần test đầu tiên. Vì thế nên chờ đợi biểu hiện ngưỡng này có tác dụng từ các bằng chứng giao dịch, hơn là chỉ nhìn vào một nét vẽ.

Hôm qua kỳ vọng các mã ngân hàng chính sẽ phản ứng tốt ở vùng hỗ trợ và quả thực các mã này đã giao dịch khá ổn. Giá vẫn giảm nhưng áp lực bán tại vùng hỗ trợ không lớn. VCB giao dịch dưới 41 chỉ 72k, chiếm chưa tới 6% Vol hôm nay.

Lần retest ngưỡng hỗ trợ lần thứ hai của VCB đã khá thành công, giá có phản ứng tốt và cầu đỡ ổn. Dao động rộng và intraday rất ổn. Nếu so với ngày 17/8 vừa qua (lần test đầu tiên) thì hôm đó rõ ràng là Vol lớn hơn, dao động rộng và xấu thể hiện người bán cầm trịch giá. Hôm nay đã đảo ngược. Với phiên giảm đầy sợ hãi hôm nay thì những cổ phiếu lỏng lẻo nhất của đợt bắt đáy đầu tiên sau khi kiềm chế được ngày hôm qua, ắt hẳn cũng phải phun ra. Nhưng Vol lại nhỏ. Đó là điều rất tốt. Giá vượt được 43.5-43.4 có thể mua thêm.

Blog chứng khoán: “Tát ao” 3
HCM:

Nếu đã bắt đáy SSI thì cũng có thể bắt đáy HCM, nhưng tỷ lệ đã khá cao và sức cầu không đảm bảo trong thời gian giao dịch. Vì thế không mua thêm. Mức Low xuống 37.5, đúng ngưỡng cắt lỗ nhưng cầu đỡ khá tốt, thể hiện rằng vùng hỗ trợ này tương đối cứng, ít nhất là qua những gì thể hiện hôm nay.

HCM quay lại được tham chiếu lúc đóng cửa là rất thành công vì thể hiện được sức mạnh và hấp dẫn dòng tiền, đồng thời duy trì được trong vùng dao động tích lũy cao. HCM có thể rơi vào kịch bản trung tính dự kiến hôm qua và tiếp tục dao động tích lũy. Phiên hôm nay vẫn duy trì cho HCM cách thức tích lũy với đáy nâng dần.

Blog chứng khoán: “Tát ao” 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.