17:11 18/11/2015

Blog chứng khoán: Thôi nghỉ!

iTrader

Thị trường chung có khả năng suy yếu rõ hơn vài phiên tới. Chưa phải lúc đánh cược

Hsx30 tiếp tục xấu đi, có khả năng kéo cả thị trường vào một xu thế giảm ngắn hạn.
Hsx30 tiếp tục xấu đi, có khả năng kéo cả thị trường vào một xu thế giảm ngắn hạn.
Ở tất cả các cổ phiếu trong diện theo dõi đều có rủi ro cao hơn lợi nhuận. Thị trường chung có khả năng suy yếu rõ hơn vài phiên tới. Chưa phải lúc đánh cược.

Thị trường ngày 18/11/2015:

Giao dịch vẫn khá tích cực ở các cổ phiếu vừa và nhỏ và một số blue-chips, nhưng cũng vẫn chỉ là các cổ phiếu chọn lọc. Thị trường chung vẫn đang suy yếu dần và dòng tiền thì chảy ra.

Thanh khoản giảm hôm nay là một chuyện, nhưng hướng đi của dòng tiền phản ánh nhu cầu thoát ra của nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng mạnh, giao dịch trên tham chiếu giảm, khớp bán trực tiếp vào dư mua tăng. Đó là những chỉ báo phản ánh hành động bán chủ động của người cầm cổ.

Dao động intraday hôm nay không tiêu cực một cách rõ ràng như hôm qua, chủ yếu do mức dao động trong phiên cũng hẹp. Chỉ có một đợt mồi giá tăng giữa phiên và nhanh chóng bị lượng hàng xả ra cản lại. Diễn biến của chỉ số lẫn của cổ phiếu đều thể hiện điều này, trừ một số mã khác biệt.

Dòng tiền chung hôm nay bắt đầu giảm. Đó là dấu hiệu xấu. Tiền luân chuyển tạo nên giá trị giao dịch hàng ngày, nhưng trừ phi hoạt động luân chuyển đó liên tục diễn ra đều đặn thì thanh khoản mới được bù đắp. Ngược lại, có rủi ro là tiền rút ra không quay lại hoặc chỉ quay lại một phần, sẽ khiến lượng vốn trong vòng quay kế tiếp bị thiếu hụt, trong khi lượng cổ thì vẫn không thay đổi.

Hiện tượng đó lý giải vì sao trong các nhịp hồi ở một xu thế giảm, thanh khoản lại giảm. Không phải tất cả các nhà đầu tư đã chốt lời đều sẵn sàng cho một phi vụ kiếm ăn tiếp theo, dù giá có 1-2 phiên tăng.

Các blue-chips hôm nay giao dịch kém. Ngoài các mã giảm hay đứng im, kể cả các cổ phiếu tăng cũng không có gì đáng chú ý. Duy nhất KDC có triển vọng bứt ra khỏi vùng dao động, còn lại MBB chưa test được đỉnh gần nhất, HHS, PPC, SSI, VIC vẫn dập dòm ở đáy ngắn hạn và chưa có gì chắc chắn đó thực sự là đáy. 

Việc giá nay tăng mai giảm là bình thường. Điều quan trọng đối với một giao dịch tốt là triển vọng rõ ràng trong khả năng tăng giá và có thể đo lường được bằng định lượng mối tương quan rủi ro/lợi nhuận. Thêm nữa là bất kỳ cổ phiếu nào rồi cũng sẽ bị chi phối bởi xu thế thị trường chung, trừ việc làm giá quá lố. Xu thế chung đang suy yếu – từ dòng tiền đến tin hỗ trợ, quá tính giá, blue-chips dẫn dắt - và có thể định hình nhịp điều chỉnh khi có thêm vài dấu hiệu nữa.

Do đó, đây không phải là lúc đánh cược. Nên nghỉ ngơi và làm bài tập, vừa rèn luyện sự kiên nhẫn, vừa sẵn sàng cho một cuộc chiến mới, khi các dấu hiệu thực sự xuất hiện.

Giao dịch:

Chốt hết VNM giá 134, lỗ phí giao dịch. Thoát khỏi thị trường.

Blog chứng khoán: Thôi nghỉ! 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.