18:27 22/05/2015

Blog chứng khoán: Tiền mới đang vào

iTrader

Dòng tiền duy trì rất tốt áp lực lên giá và tạo sự phân hóa sức mạnh sâu sắc

VCB đang đột phá rất tốt.
VCB đang đột phá rất tốt.
Lại thêm một ngày biến động rất mạnh trong phiên, từ giảm sang tăng. Dòng tiền duy trì rất tốt áp lực lên giá và tạo sự phân hóa sức mạnh sâu sắc.

Thị trường ngày 22/5/2015:

Những dấu hiệu mạnh mẽ của thị trường vẫn tiếp tục thể hiện hôm nay. Dòng tiền vào là quá rõ khi tiếp tục có thêm những lớp nhà đầu tư mới tham gia.

Có tới 2 nhịp hôm nay thị trường giảm, cơ hội mua giá đỏ là rất nhiều, vấn đề còn lại là tiền có chấp nhận cơ hội hay không mà thôi. Dao động giá intraday thể hiện rất rõ rằng tiền mới đã nhập cuộc trong khi áp lực T+3 không nhiều như mong đợi, kể cả lúc giá giảm.

Liên tiếp những phiên dao động kiểu này góp phần xác nhận rằng quan điểm đánh giá thị trường đang thay đổi và càng lúc càng thay đổi mạnh. Với những người tin vào biến động ngắn hạn, giá rất đẹp để chốt và tiền vào túi luôn là điều tốt. Tuy nhiên lực bán thấp đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều người muốn giữ lại cổ phiếu để “ăn dày” hơn. 

Thường thì việc điều chỉnh hay được nhìn bằng chuỗi phiên giảm. Tuy nhiên điều chỉnh không nhất thiết là có nhịp giảm rõ ràng, mà có thể hình thành một vùng dao động đi ngang hẹp, thậm chí là liên tục điều chỉnh trong phiên. Bản chất của điều chỉnh không phải là giá, mà là khối lượng được thay đổi kỳ vọng, từ những người hài lòng trong ngắn hạn sang những người chấp nhận dài hơi hơn. 

Nếu nhìn điều chỉnh theo chuỗi phiên giảm thì chiến thuật phổ biến là bán đi rồi mua lại. Nhưng khi thị trường điều chỉnh đi ngang, quyết định thời điểm quay lại khó hơn nhiều. Thị trường lúc này đang có quán tính rất mạnh, sự tin tưởng rất cao và nhất là số đông nhà đầu tư được cởi bỏ tâm lý ức chế suốt nhiều tuần qua. Nước ngoài đang quay lại mua làm mạnh thêm dòng tiền. Thị trường nóng hơn bình thường cũng không có gì lạ.

Thị trường không thể nào cứ tăng như thế này mãi, chắc chắn sẽ có một nhịp điều chỉnh ở đâu đó. Vấn đề là tiền đang vào mạnh, nên để cho thị trường tự quyết định ngưỡng điều chỉnh, còn mốc nọ mốc kia chỉ là tương đối. Thị trường tuy có ghi nhớ điểm số, nhưng điều quan trọng không kém là quán tính và tiền. 

Mặt khác, mức độ phân hóa về sức mạnh cổ phiếu đang rất khác nhau. Có những cổ phiếu đang nằm trong mạch thời sự, hút được tiền rất tốt thì điều chỉnh cũng rất nhanh. Sẽ không có được sự đánh đồng trong nhịp điều chỉnh tới đây.

Giao dịch:

TCM “clear” được mức High hôm qua, vào thêm 29.8-29.9, nâng stoploss lên 28.1. VCB mua 40.5-40.6, stoploss 39. Mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: Tiền mới đang vào 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Có phiên đột phá thành công sau khi lực bán tại đỉnh cũ 40.5-40.6 được tiêu hóa hết. Sau khi “break” thành công, giá nhận được quán tính rất rõ do tiền đổ vào nhiều. Vol tăng 87%, gấp đôi trung bình. Dao động tích cực và tiền duy trì được sức ép lên giá trọn phiên.

VCB đang trong xu thế tăng trung hạn từ tháng 6/2014 và việc tạo đỉnh cao mới làm mạnh thêm xu thế này. VCB cũng được hưởng lợi từ việc mở room và sóng ngành nói chung. Nước ngoài hôm nay mua 6733k giá trung bình 41.7.

Blog chứng khoán: Tiền mới đang vào 2

TCM:

Hôm nay là một ngày chốt lời rất rõ ràng ở TCM, giá trải qua các đợt trồi sụt mạnh buổi sáng. Vol tương đối lớn xác nhận lượng bán nhiều. Bình thường TCM có lượng hàng lỏng lẻo rất thấp, nhưng 3 ngày nay mức tăng quá nhanh, chỉ riêng lượng hàng kẹt 28-29.5 cũng khá nhiều. Chỉ trong vòng 3 ngày lượng hàng này từ địa ngục được lên thiên đường, từ lỗ sang lãi thì nhu cầu thoát ra là không có gì bất thường cả.

TCM vượt qua áp lực chốt lời này khá tốt, giá lại kịch trần. Vol tăng rất mạnh xác nhận một lượng lớn cổ phiếu đã thay đổi kỳ vọng. Giao dịch ở TCM có đặc điểm là toàn lệnh vào thẳng, mua rất chủ động. TCM đang rất “hot” và khả năng hấp thụ trên đường đi có thể làm chùn tay người bán. TCM không thuộc dạng cổ phiếu đầu cơ, nên nhìn xa hơn một chút cho những triển vọng cơ bản tới đây. 

Blog chứng khoán: Tiền mới đang vào 3

HCM:

Giao dịch hơi “điên” hôm nay, trong khi SSI và nhiều mã chứng khoán khác gặp khó khăn thì HCM vẫn tạo được GAP lớn. Đó là lợi thế cô đặc của HCM. Giá nhảy thẳng vào vùng tích lũy thất bại tháng 4 vừa rồi. Bắt đầu có lượng hàng thoát ra theo chiều giá tăng, HCM có thể gặp khó khăn trong tuần tới. 

Blog chứng khoán: Tiền mới đang vào 4

SSI:

Vùng đỉnh cũ 21.4-21.5 tiếp tục gây khó khăn cho SSI. Cầu vẫn rất tốt nhưng không đẩ mạnh như trước, đơn giản vì thanh khoản tốt, đó không phải là cách hay. Người mua lẫn người bán vào lệnh rất dễ.

Giá Low có xuống 21 nhưng vùng 21.1-21.2 xác định hôm qua mới là vùng hỗ trợ thật sự. Giao dịch ở 21 chỉ có 62k. Giao dịch đặc biệt lớn ở 21.3, khoảng 1,4 triệu (46% Vol). Đây là giá mà nước ngoài mua hơn 1 triệu cổ. Dự kiến SSI sẽ vẫn dao động tăng dần trong khoảng này. Càng nhiều phiên gây áp lực lên 21.5, cơ hội đột phá càng lớn.

Blog chứng khoán: Tiền mới đang vào 5

DLG:

Giao dịch hơi chậm nhưng dù sao giá vẫn tăng. Lượng bán xuống giá 8 là 210k (7% Vol) cũng không phải là nhiều. DLG tỏ ra có ít hàng muốn thoát giá đỏ.

Blog chứng khoán: Tiền mới đang vào 6

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.