22:09 11/01/2013

Blog chứng khoán: Tiếp tục quan sát

iTrader

Điểm số xanh không quan trọng bằng việc phân hóa ở nhóm blue khi vốn ngoại suy yếu và nhiều mã đầu cơ nỗ lực tăng bất thành

SSI hôm nay mới chính thức gặp cản rõ rệt trong vùng kháng cự chính ở mức 18-18.3.
SSI hôm nay mới chính thức gặp cản rõ rệt trong vùng kháng cự chính ở mức 18-18.3.
Việc điểm số xanh hôm nay không quan trọng bằng việc phân hóa rõ nét ở nhóm bluechip khi vốn ngoại suy yếu và nhiều mã đầu cơ nỗ lực tăng bất thành.

Thị trường ngày 11/1/2013:

Việc điểm số xanh hôm nay không quan trọng bằng việc phân hóa rõ nét ở nhóm bluechip khi vốn ngoại suy yếu và nhiều mã đầu cơ nỗ lực tăng bất thành.

Xét theo biến động intraday của các Index thì phiên hôm nay chủ đạo vẫn là giảm dần. Chỉ số tăng nhờ vài yếu tố kỹ thuật như cổ phiếu lớn tăng giá (VNM, GAS, VIC) ở HSX, còn HNX gần như không tăng. Các cổ phiếu động lực chính của HSX hôm nay sụt giảm mạnh ở nhiều mã do lực đỡ của vốn ngoại yếu đi hoặc không cố gắng đẩy lên cao hơn trong phiên đóng cửa. 

Dao động giảm dần cũng được xác nhận từ chỉ báo hình mẫu giá. Trong số các mã thanh khoản và vốn hóa hàng đầu hai sàn thì số có giá Close < High > 2% đều áp đảo và số có Close < High thuần túy thì còn tăng cao hơn. Điều này chứng tỏ bất chấp điểm số có thể được làm đẹp hoặc một số mã vẫn được đẩy giá trần thì mức độ phân hóa là rất cao và sức ép ở các mã bị phân hóa theo hướng xấu cũng rất mạnh. 

Với giả định rằng, đợt tăng vừa qua đã khiến rất nhiều cổ phiếu đạt mức lãi khá thì các cổ phiếu này đã tiến dần đến vùng kháng cự mạnh và có khả năng bị chốt lời rất cao. Hoạt động chốt lời tùy từng mã, có thể được tiến hành trong 1-2 phiên (thường dẫn đến Vol đột biến và giá giảm nay), hoặc trong nhiều phiên theo biến động cụ thể. Với các mã thanh khoản lớn thường cần nhiều phiên để phân phối và lượng bán ra tăng giảm tùy từng thời điểm khiến dao động giá tăng giảm đan xen. Hình mẫu giá Close < High thường là biểu hiện của việc phân phối từ tốn và càng kéo dài thì càng tạo một vùng kháng cự rõ nét.

Quá trình phân phối thường được thực hiện khi sức cầu mạnh nên chỉ cần lượng bán được tiết giảm sau một phiên khớp lớn thì cầu lại đủ sức đẩy giá tăng trở lại ở phiên kế tiếp. Hiện tượng này có thể kích động một bộ phận người đã thoát ra ứng tiền trước để mua lại. Phiên hôm qua giá tăng mạnh và nửa đầu phiên hôm nay giá còn tốt hơn nhưng lượng hàng xả vẫn không thấy cạn kiệt, đặc biệt là càng nhiều ở các ngưỡng giá cao trong phiên. 

Tổng tiền vào hôm nay hơn 1.700 tỷ thì vốn nội thuần gần 1.560 tỷ, tăng so với hôm qua 23%, bù lại được mức suy giảm của vốn ngoại. Dòng tiền vẫn duy trì ở mức cao như vậy nên quá trình phân phối chưa cho ra kết quả dễ nhìn, vẫn đang tạo vùng dao động trong một khoảng giá. Mối quan hệ quan trọng nhất vẫn là tiền vào nhiều thì giá phải chuyển biến tăng rõ nét. Nếu điều này không xảy ra thì vùng đỉnh ngắn hạn được xác lập. Tại vùng đỉnh này trong quá khứ, thanh khoản luôn lớn nhất.

Giao dịch:

Rất bất ngờ với khả năng PVX được kéo trần đúng ngày cổ phiếu về tài khoản. Thoát toàn bộ giá trần. Đưa danh mục về 100% tiền mặt.

Blog chứng khoán: Tiếp tục quan sát 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

PVX là cổ phiếu đầu cơ đáng chú ý nhất hôm nay. BVS, VCG cũng khá nhưng PVX là số một. Một tốc độ giao dịch phải nói là khủng khiếp quét hết hơn 1 triệu  treo bán ở các giá 5.7-5.9 chỉ trong vòng 4 phút đầu phiên. Toàn bộ thời gian còn lại hôm nay PVX để giành cho cuộc tranh chấp quyết liệt ở giá trần.

Mức 6 khớp khoảng gần 11,5 triệu, trong đó chỉ có 2,6 triệu là mua phải thanh toán với dư bán trần, còn lại 8,9 triệu là bán thoát dần dần trong cả phiên. PVX phải nói rằng cầu đột biến hưng phấn hôm nay, chấp nhận cuộc chơi ở giá trần từ rất sớm. Chặn mua trần sớm thường rất rủi ro vì bên bán có một thời gian rất dài để quyết định ứng xử phù hợp, nhất là có điều kiện quan sát cả diễn biến xu thế toàn thị trường. Một khối lượng cũng rất lớn đã thoát thành công với giá cao ở PVX khiến Vol tăng rất mạnh. 

PVX là một trong số rất ít mã đầu cơ có được sức mạnh như vậy, không những trụ vững qua một đợt xả dồn dập quét sạch dư mua trần khoảng 9h30 mà còn trụ vững đến hết phiên. Dư mua trần còn gần 4 triệu. Với sự thể hiện này thì PVX tạm thời có lực cầu thắng thế trong phiên hôm nay. Cầu quay lại mạnh, sớm và hào hứng là điều khá khó hiểu. Không rõ vì sao PVX cần phải mua quyết liệt như vậy vì thanh khoản luôn đáp ứng được nhu cầu. Vùng phân phối chính của PVX nằm trong khoảng 6-6.4 và phiên hôm nay tạo cơ hội thứ hai. Khối lượng bán ra trong đầu tuần tới chắc chắn sẽ tăng mạnh và hình mẫu giá hôm đó sẽ giúp xác nhận tốt hơn liệu cầu có đủ để đẩy lượng cổ phiếu lớn như vài phiên trước lên cao hơn hay không.

Blog chứng khoán: Tiếp tục quan sát 2

SSI:

SSI cũng là một cố phiếu đáng chú ý hôm nay, đạt mức phục hồi rất tốt. SSI như đã nói là chưa hình thành một vùng phân phối rõ nét và cơ hội test mức kháng cự vẫn còn. Hôm nay SSI phản ứng tốt hơn dự kiến.

Mức cao nhất 18.4 đạt được ngay lúc mở cửa nhờ lực mua mạnh, khớp 238k. SSI dao động khá mạnh trong phiên và buổi sáng bị ép từ 18.4 trở về tham chiếu 17.9. Buổi chiều giao dịch tốt trở lại nhưng chỉ đạt cao nhất tới 18.3, không giành lại được mức 18.4. Đóng cửa bị ép trở lại 18.1 gần 224k. Dao động vẫn mang dấu hiệu của hoạt động phân phối khéo léo, tạo sức cản lớn trong chiều tăng nhưng không gây sức ép lớn tới mức làm giảm giá (Close < High ~ 1,7%). 

Giữ trên mức 18 có thể coi là thành công của SSI, nhưng cơ bản vẫn nằm trong vùng kháng cự chính 18-18.3. SSI vẫn chưa cho thấy khả năng rõ ràng về cơ hội bứt phá qua vùng kháng cự này. Giá 18.3 – mức cao nhất trong đợt phục hồi buổi chiều – khớp gần 500k và mua rất chủ động nhưng lượng hàng thoát ra hết lại có. Khối lượng cổ phiếu lớn đang lần lượt về tài khoản và phiên tăng hôm nay khiến một phần lớn cổ phiếu này chuyển sang có lãi, ngay cả lượng cổ mua đúng giá đỉnh. Sức ép này là lớn, khả năng bứt phá tiếp của SSI qua được ngưỡng kháng cự chính là khó khăn.

Blog chứng khoán: Tiếp tục quan sát 3

VCG:

Thanh khoản bất ngờ tăng trở lại rất mạnh, đạt hơn 2 triệu cổ. Mặc dù giá High đạt tới 9.6, tức là vượt qua cả vùng phân phối 9-9.4. Tuy nhiên quan sát kỹ cơ cấu khối lượng thì việc nhảy lên 9.6 chỉ được thực hiện trong khoảng 8 phút đầu phiên với khối lượng hơn 150k. Thời gian quá ngắn, Vol quá thấp, không đảm bảo được việc được đẩy giá High lên trần là đáng tin cậy.

Sau khi đạt đỉnh ở 9.6 trong một lần khớp duy nhất, toàn bộ thời gian còn lại của phiên, xu hướng biến động chính của VCG là suy yếu dần dù không giảm xuống dưới tham chiếu. Hình mẫu giá của VCG xác nhận Close < High ~ 4,35% rất cao và Vol tăng lớn như vậy xuất phát từ hoạt động bán ra khi có giá tốt. Với việc giá bất ngờ tăng, vùng phân phối được mở rộng và nâng cao hơn, trong khoảng 9.1-9.5 hôm nay.

VCG liên tục nhiều phiên dao động trong vùng giá xác định và có nến giá xấu chứng tỏ hoạt động bán ra vẫn đang chiếm ưu thế. Giá có thể không giảm so với tham chiếu nhưng cũng không tăng đủ để thoát ra khỏi vùng dao động. Giá tăng là xuất hiện cung lớn ép xuống. VCG chỉ cần thêm 1-2 phiên dao động xấu như vậy và giá rơi về mức 9 hoặc thấp hơn thì khả năng điều chỉnh sâu hơn rất cao.

Blog chứng khoán: Tiếp tục quan sát 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.