17:07 29/11/2012

Blog chứng khoán: Tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn

iTrader

Với thanh khoản kém mà người bán không thoát hàng nhiều thì khả năng cao là các mốc hỗ trợ cụ thể sẽ được giữ vững

SSI là đột biến của phiên này, nhưng cầu đẩy giá cao đã kém hơn hôm qua, chuyển sang chặn đỡ thấp hơn.
SSI là đột biến của phiên này, nhưng cầu đẩy giá cao đã kém hơn hôm qua, chuyển sang chặn đỡ thấp hơn.
Với thanh khoản kém mà người bán không thoát hàng nhiều thì khả năng cao là các mốc hỗ trợ cụ thể sẽ được giữ vững. Thị trường vẫn đang thử thách sự kiên nhẫn của cả hai bên và rất khó phá vỡ thế bế tắc này trong ngắn hạn.

Thị trường ngày 29/11/2012:

Index hôm nay xanh cả hai sàn, nhưng không nhiều ý nghĩa. Xu hướng đầu cơ cổ phiếu nhỏ đã lan rộng hơn chứng tỏ 

Việc cổ phiếu thanh khoản kém, giá thấp tăng nhiều đã được đề cập từ tuần trước. Trong bối cảnh dòng tiền chung rất yếu thì chỉ những cổ phiếu này mới có được cơ hội cho những dòng vốn lẻ vận động cho đỡ nhàm chán. Không phải rủi ro ở những mã này thấp, mà khi thành trào lưu đầu cơ thì cũng có thể kiếm được lợi nhuận.

Lợi thế thanh khoản kém chiều tăng giá cũng chính là rủi ro ở chiều giảm. Trên lý thuyết thì vốn đầu cơ vào chỉ nên chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng thanh khoản hàng ngày vì khả năng thoát ra thành công với mức giá tốt là tỉ lệ nghịch với lượng vốn vào. Thị trường chung đang khó khăn nên không dễ thu hút được số đông tham gia, mà đỡ giá lại càng rủi ro vì chỉ cần vài phiên, tỉ trọng vốn vào sẽ lại tăng lên, không khống chế tốt rất dễ bị cuốn vào vũng lầy.

Tổng tiền vào chỉ là 253 tỷ, triển vọng bình quân phiên tuần này dưới 300 tỷ là rất hiện thực. Hôm nay mức giảm khá nhẹ và giao dịch không có gì đặc biệt. Các biến động nhờ thanh khoản kém vẫn chỉ là dao động hàng ngày thiếu chắc chắn. Chỉ có số rất ít cổ phiếu lớn nhận được cầu mạnh trên tham chiếu, đa số vẫn là cầu thụ động thường thấy vốn đã kéo dài hàng tuần nay.

Với thanh khoản kém mà người bán không thoát hàng nhiều thì khả năng cao là các mốc hỗ trợ cụ thể sẽ được giữ vững. Cần phải có tin đủ xấu mới có thể bẻ gãy vùng hỗ trợ trong một vài phiên, còn nếu không, giao dịch sẽ vẫn chỉ như hiện tại. Các phiên tăng giá sẽ vẫn có thanh khoản thấp, ít đua giá. Chỉ báo khối lượng bán dưới tham chiếu trên bình diện chung của thị trường, cũng như hẹp hơn ở những mã chỉ báo tiếp tục giảm. Thị trường vẫn đang thử thách sự kiên nhẫn của cả hai bên và rất khó phá vỡ thế bế tắc này trong ngắn hạn.

Giao dịch:

Tiếp tục quan sát, không giao dịch.

Blog chứng khoán: Tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Tiếp tục có một lực cầu mạnh đẩy giá lên. So với hôm qua, áp lực lên 14.3 không bằng, nhưng lại duy trì ổn định cầu ở 14.2. SSI có thể coi là một hiện tượng ở HSX hôm nay, không chỉ đỡ giá mà còn đẩy giá, chấp nhận tích lũy trên tham chiếu.

Khối lượng khớp 14.3 phiên này chỉ còn 157k, thấp hơn nhiều mức 460k hôm qua. SSI cũng có ít phút chặn mua 14.3 nhưng thực lực hơi yếu và lượng xả cũng nhẹ đã đủ để chiếm lại mốc này. Tuy nhiên ở 14.2 tuy giao dịch chủ đạo là một chiều người bán xả xuống, nhưng đỡ rất bền.

Tổng lượng khớp 14.2 là 531k, giao dịch giá này rất sôi động, chiếm 77% tổng Vol. Trong số này tỉ trọng tới trên 80% là bán xả xuống nhưng chưa lần nào chiếm được giá 14.2 một cách chắc chắn. Hầu như toàn bộ thời gian là mua xếp lệnh ở 14.2 để chờ bán xả ra. Một tinh thần giao dịch phải nói rất tốt của người mua. Nếu bên mua chỉ cần bỏ 14.2 thì hoàn toàn có thể mua được ở tham chiếu dễ dàng. Không rõ điều gì đã nâng đỡ tâm lý tốt như vậy.


Dao động của SSI hôm nay tốt hơn dự tính. Cung chưa lần nào ép xuống tham chiếu. Kháng cự trading ở 14.3 có hiệu lực, nhưng cầu đỡ tốt nên không test được vùng 14-14.1. Vol hôm nay giảm 9%, cũng không nhiều và chủ yếu do bán không hạ giá. Cơ bản SSI có một phiên giao dịch tốt. Điều vẫn mong đợi là SSI liệu có test cầu thực sự ở 14 được hay không thì chưa rõ ràng. Hai hôm nay SSI có cầu manh nha khởi nghĩa. Chả lẽ người cầm tiền lại sốt ruột đến vậy? SSI tuy cũng có tính dẫn dắt nhưng khó đi ngược thị trường được. Ngày mai khả năng SSI sẽ vẫn còn một đợt tăng nữa, nhưng khó qua 14.4 và khả năng bắt đầu suy yếu.

Blog chứng khoán: Tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn 2

VCG:

Một phiên tạo nến Doji với 82% khối lượng khớp tại tham chiếu. Tuy nhiên Vol giảm quá mạnh (19%) mà vẫn còn dư bán tham chiếu 6.1. Khối lượng bán dưới tham chiếu cực thấp (6k) nhưng cũng không có cầu đẩy lên. Giao dịch 6.2 chỉ hơn 20k, không nhiều.

VCG dao động đúng như dự kiến: Thanh khoản do người bán cầm trịch, mà giá đang ở mức hỗ trợ nên bán hạ giá rất ít. Ngay cả lượng bán tham chiếu cũng giảm. VCG sẽ còn dao động hẹp như vậy trong nhiều phiên nữa vì cầu chưa tìm được lý do để mua mạnh, trong khi bán không muốn chạy nữa. Tổng cầu lại giảm 20% so với hôm qua. Không có bước giá nào được chặn nổi trội. Lượng chặn 6-5.9 chưa tới 1 tỷ đồng, giá sàn 5.7 còn chưa tới 20k. Tình trạng cầu này có thể một phần do giao dịch của VCG quá dễ đoán và quá chán. Dao động cứ hẹp như vậy thì người mua sẽ bỏ qua. Tuy nhiên sức hấp dẫn sẽ quay lại và cầu vào trực tiếp sẽ xuất hiện khi giá sụt mạnh hơn.

Blog chứng khoán: Tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.