17:18 28/05/2013

Blog chứng khoán: Văng khỏi tàu!

iTrader

Mức độ kỳ vọng và độ hưng phấn, chấp nhận rủi ro đang rất cao

Kỳ vọng với REE quả là "ngút trời"!
Kỳ vọng với REE quả là "ngút trời"!
Bear-trap bất ngờ xuất hiện nhờ đợt kéo lên cuối phiên. Có lẽ dòng tiền bên ngoài còn quá mạnh.

Thị trường ngày 28/5/2013:

Cú đẩy giá cuối cùng khiến những giao dịch thoát ra - kể cả giá tốt - trước đó hóa lại thành mất hàng. Bắt đáy cơ cấu danh mục thì cũng được, nhưng sao lại đẩy mạnh thế? Cổ chưa tăng nhiều đẩy mạnh đã đành, đến cổ đang có giá chót vót cũng kéo lên ầm ầm. Mức độ kỳ vọng và độ hưng phấn, chấp nhận rủi ro đang rất cao.

Nước ngoài không phải là nguyên nhân của biến động này vì vị thế là bán ròng là chủ yếu. Nhà đầu tư trong nước bán ra chiếm ưu thế trong 3/4 phiên, buổi sáng là bán chọn giá tốt, đầu giờ chiều là chạy bằng được. Lực bán này là bán thật chứ không phải đè giá, chỉ là dòng tiền mới nhập cuộc quá mạnh nên mới tạo ra bear-trap mà thôi.

Đợt đẩy giá cuối phiên làm xoay chuyển tình thế chóng mặt. Dao động intraday của đa số cổ phiếu lại trở nên rất tốt. Do đợt đẩy diễn ra lúc cuối buổi chiều nên cũng không mất thời gian để giữ giá. Dòng tiền tính chung giảm nhẹ 9%, vốn nội thuần giảm 10% nhưng vẫn gần 1.700 tỷ, rất mạnh. Tính đến hôm nay là phiên thứ 6 mức vốn nội vào trên 1.000 tỷ.

Thống kê trong các mã VN30 và HNX30 thì giá vẫn đang có sự phân hóa. Nhiều cổ phiếu tăng giá nhưng không có biến động giá intraday tốt. Tuy nhiên có vẻ như một số mã nóng vẫn quá khỏe, như CSM, REE, DRC, có mã đã chững lại như HSG, PPC. Hiện tượng cơ cấu danh mục là có, nhiều mã bị bán mạnh buổi sáng và xuất hiện nhiều mã nhỏ tăng tốt. Nếu không có biến động bất ngờ nửa sau buổi chiều, thậm chí nếu kéo lên yếu hơn một chút thì việc cơ cấu danh mục này là đẹp, nhưng rốt cục lại là bán hớ!

Vấn đề là cú giật giá hôm nay thể hiện sự bất ngờ về dòng tiền. Bất ngờ dạng tích cực có tác dụng hỗ trợ tâm lý, người cầm cổ cảm giác dòng tiền bên ngoài đang rất mạnh và tham gia mua ngày càng tích cực hơn. Khi người khác sốt ruột muốn mua thì không lẽ gì ủng hộ việc bán ra. Vì thế quán tính tăng giá của ngay cả các mã đã rất nóng có thể còn tiếp tục.

Tâm lý này rất dễ dẫn đến sự bùng nổ về giá vì bear-trap luôn là dấu hiệu của thị trường mạnh. Thanh khoản có thể cực cao trong vài phiên còn lại của tuần này. 

Giao dịch:

Văng khỏi tàu REE hôm nay: Treo bán 27.3, cao hơn một chút so với mức kháng cự trading 27 dự tính hôm qua. Không ngờ REE buổi sáng chỉ lên tới 26.9 là kịch và bị đè trở lại 26.3-26.4. Đến đầu giờ chiều REE còn yếu hơn, tưởng như phải hạ giá bán đuổi thì bất ngờ giá lại được giật rất nhanh qua 27. Để chắc ăn hạ giá xuống 27.2. Khớp được tưởng đã là giá tốt lắm, ai ngờ còn bật lên tận 27.5. Chán nản hết sức. PVX giao dịch nhì nhằng, thử khẩu vị mới, cơ cấu một phần sang SCR giá 8.1 đầu giờ chiều, mục tiêu ngắn hạn. Đặt stoploss với SCR ở 7.8. SSI điều chỉnh khá nhẹ lúc thị trường yếu, vào thêm cho giao dịch T+, giá 18.4.

Blog chứng khoán: Văng khỏi tàu! 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Với đợt đẩy giá bạo liệt từ sau 1h30 chiều nay, thời gian sụt giảm trước đó lại mang màu sắc rung lắc. REE hôm nay giao dịch đầy bất ngờ, không thể lường được sức kéo lại mạnh và tập trung vào một thời điểm như vậy. Mặc dù đóng cửa REE vẫn bị chặn ở 27.4, tương đương mức High hôm qua nhưng dao động đối nghịch và thanh khoản rất cao.

Cho đến trước 1h30 thì REE dao động như dự kiến. Kháng cự 27 đóng vai trò tốt, giá chỉ được kéo lên 26.9 là kịch và lập tức bị dìm xuống. Buổi sáng và 30 phút buổi chiều REE thể hiện rõ ràng các dấu hiệu của hoạt động phân phối quyết liệt hơn. Không có dấu hiệu nào về đợt đẩy giá cuối phiên như vậy. Dòng tiền vào REE thực sự khó lường được. Việc mất hàng hay kẹt đỉnh có lẽ chỉ nhờ vào may rủi mà thôi.

Dòng tiền đánh lên REE đang tạo một sự chai lỳ tâm lý. Ở những thời điểm, những mốc giá đáng lẽ điều chỉnh giảm đến nơi thì lại có kết cục bất ngờ. Tâm lý nắm giữ như vậy là chai sạn hơn nhiều và người cầm cổ đang có độ tin tưởng rất lớn vào dòng tiền. Thực vậy, những ai ôm chặt cổ phiếu suốt từ đầu sóng đến giờ đang lãi lớn và đang chiến thắng. Những biến động điều chỉnh ngắn hạn, 0,5-1 phiên đều đem lại kết quả là giá tăng cao hơn nữa. Như vậy những đợt giảm tới đây sẽ được nhiều người diễn giải là kịch bản lặp lại và không bán ra. Điều này chắc chắn sẽ tạo nhiều bất ngờ.

Dù gì thì cách giao dịch của REE suốt từ mốc 24 đến giờ đều có biểu hiện của sự phân phối theo chiều giá lên, chỉ là vì cầu quá mạnh nên biểu hiện không rõ ràng. Đợt đóng cửa REE có sự tranh đấu quyết liệt của khối lượng ATC mỗi bên, tức là vẫn có một khối lượng rất lớn muốn thoát ra. Vấn đề là dòng tiền vào còn quá mạnh thì các mốc nọ mốc kia chỉ là tương đối. Với cách đánh ở REE thì hoặc là biết được độ lớn của dòng tiền đang vào đến đâu, hoặc rất may mắn thì mới khống chế được rủi ro.

Blog chứng khoán: Văng khỏi tàu! 2

SSI:

SSI lại có một phiên giao dịch rất giống quá khứ dù biên đao động hẹp hơn một chút. Hôm nay trông chờ SSI được kéo lên 19-19.1. Mức này chưa đạt được thì có thể sẽ chạm tới vào ngày mai. SSI tỏ ra khỏe hơn các cổ phiếu khác trong nhịp điều chỉnh và cầu ăn hàng 18.6-18.7 rất mạnh.

Giá Low của SSI xuống đến 18.4, mức tham chiếu nhưng không thấp hơn. Lượng xả 18.4 là 116k và có lúc chặn bán nhưng không hạ giá xuống dưới tham chiếu. Điều chỉnh nhẹ như vậy lúc thị trường yếu thì SSI có thực lực.

Giá High 18.8 được chạm tới hai lần, một buổi sáng và một lúc đóng cửa. Giá này có được trong đợt khớp liên tục chỉ là lệnh mua ăn lên dư bán 18.8. Đóng cửa cầu vào tốt kéo bật qua 18.8 (có dư mua). ATC SSI cũng có nhiều lệnh lớn tham gia và lượng khớp trên 521k. Trước đó giá 18.7 cũng khớp 1,1 triệu. Trong điều kiện thị trường bình thường, nếu SSI đã được đẩy bật qua 18.7-18.8 thì vùng này có vai trò hỗ trợ. Vol hôm nay tăng 5% và kết hợp với phiên hôm qua xác nhận SSI có dòng tiền lớn vào, cầu đẩy tốt và khả năng kiểm tra lại vùng 19-19.2 rất cao. Lần này hi vọng SSI không gặp vận đen như hồi tháng 4.

SSI và nhóm chứng khoán nói chung là những mã chủ yếu tích lũy trong đợt tăng trước. Hi vọng lần này dòng tiền cơ cấu danh mục sẽ chú ý đến nhóm này.

Blog chứng khoán: Văng khỏi tàu! 3

GMD:

Có vẻ đuối, không qua được 35, sẽ giải tán con này khỏi danh mục khi hàng về. 

Blog chứng khoán: Văng khỏi tàu! 4

SCR:

Thuần túy là một mã đầu cơ thanh khoản tốt, có vùng tích lũy khá trong vùng 7.2-7.8. Đây là vùng tích lũy điều chỉnh sau khi SCR phục hồi từ mức 6. Có tích lũy và đi lên trên MA20, SCR khá tốt về mặt kỹ thuật.

Chiều nay HNX sụt giảm mạnh trong 15 phút đầu tiên, hầu hết các mã đầu cơ đều giảm giá. SCR lùi sâu nhất về 8 nhưng thực chất được đỡ ở 8.1. Cầu vào khá ổn giá này, mức giá tròn có tính hỗ trợ nhất định. SCR thuộc nhóm phục hồi nhanh nhất ở HNX, cùng với các mã chứng khoán. SCR có kiểu đánh chặn khá giống PVX: đẩy qua giá nào là được dồn cầu lớn vào chặn giá đó. Giá giằng co ở tham chiếu 8.2 (khớp 2,7 triệu) đến 1h40 thì có cầu lớn đẩy qua 8.3, khớp gần 1,4 triệu nữa. Lệnh mua lớn, tốc độ giao dịch nhanh. Tính đầu cơ ở SCR khá cao. 15 phút cuối lệnh mua ăn lên dư bán 8.4 khoảng 407k. Nói chung SCR có độ rủi ro thanh khoản thấp.

Blog chứng khoán: Văng khỏi tàu! 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.