17:29 20/08/2021

Blog chứng khoán: Vỡ trận

iTrader -

Lực bán dứt khoát quá mạnh, nhấn chìm các nỗ lực bắt đáy hôm nay là câu hỏi. Điều gì thay đổi lớn đến mức vùng đi ngang hai tuần qua đổ vỡ dễ dàng như vậy?

Hôm nay VN30 gục xuống dưới đòn đánh hiểm.
Hôm nay VN30 gục xuống dưới đòn đánh hiểm.

F1 hồi giá ngay ATO là điều dễ dàng, cover vị thế Long qua đêm. Thị trường cơ sở đã không cầm cự được 0,5 phiên như hi vọng, nhưng cũng có khoảng nửa đầu phiên sáng điều chỉnh giảm bình thường khi các mã như VIC, VHM, VCB trả lại mức tăng nhờ kéo thốc lên ATC hôm qua. Chỉ sau đó thị trường mới thật sự vỡ trận.

Biến động hôm nay mạnh hơn dự kiến rất nhiều. F1 duy trì basis rất chặt là điều thuận lợi cho Short. Setup đầu tiên là lúc 10h khi VN30 thủng 1490. Điều đó nghĩa là VN30 xuống thấp nhất kể từ đầu phiên, F1 thủng đáy và toàn bộ lượng Long tích lũy nửa đầu phiên sáng sẽ chịu áp lực lớn. Targer đầu tiên là VN30 tìm xuống 1484, sâu hơn là 1474. VN30 biến động cực mạnh xuyên thủng các mốc này nhưng F1 giữa giá khá tốt. Buổi chiều bận không giao dịch, thị trường thật sự kinh khủng.

Blog chứng khoán: Vỡ trận - Ảnh 1

Biên độ giảm hôm nay là một câu chuyện lớn, đi kèm với thanh khoản kỷ lục. Lượng tiền và cổ thật sự choáng váng. Tiền nhiều là tốt, nhưng cổ đến mức đó cũng rất đáng ngại.

Hôm nay là một phiên bán rất dứt khoát. Nếu thị trường điều chỉnh nhẹ, đi ngang thì coi như phản ứng thông thường với biến động giật giá hôm qua do các trụ lùi lại. Điều đó đã diễn ra buổi sáng.

Tuy nhiên sau đó lại là diễn biến hoàn toàn khác. Thanh khoản quá lớn trong khi đáng lẽ giai đoạn tích lũy (vốn đã kéo dài 2 tuần nay) không nên có. Bán ở mức độ đó là một diễn biến đáng ngờ vì thị trường vẫn có cơ hội đột phá lên trên vùng tích lũy, còn bán như vậy là đánh thủng vùng tích lũy. Nếu vậy 2 tuần qua không phải là tích lũy, mà là phân phối.

Thực ra điều này cũng đã nghi ngờ từ trước. Thanh khoản tích lũy tương đương với giai đoạn đạt đỉnh, thậm chí kéo dài hơn mà không có tiến triển. Nếu là tích lũy thì cổ phải cạn đi, chứ không phải tăng thêm. Ngược lại, nếu là phân phối thì cổ đang làm bão hòa sức mua và tiền nhiều không đẩy giá lên thêm được. Kịch bản xấu là kết thúc quá trình đi ngang với thanh khoản tích lũy quá dày này, thị trường chuyển động theo hướng nào.

Lịch sử gần đây đều cho thấy sau một phiên đột biến thanh khoản, giá giảm cực rộng thì nguy cơ thị trường bị tổn thương là cao hơn. Đúng là tiền vào bắt đáy rất nhiều, nhưng bán dữ dội đến hết ngày thì lượng tiền rút ra là quá nhiều, lượng tiền “dự bị” sẽ thiếu hụt. Hôm nay 43k tỷ kẹt vào thị trường, nghĩa là từng đó cũng được rút ra. Nếu bên mua sau khi xuống tiền ở mức này, vẫn còn khả năng mua tiếp thì mới có hi vọng. Trông đợi 43k tỷ rút ra hôm nay mua vào là cả vấn đề lớn.

Điều thứ hai là cách bán hôm nay khác thường. Thị trường vỡ trận bởi cả tỷ cổ phiếu đổ ra và bán hạ giá kinh hoàng. Đương nhiên khi bán giá thấp như vậy thì sẽ kích thích lòng tham vào bắt đáy. Có điều lực bán duy trì quá dai dẳng ở vùng giá thấp như thể quyết bán bằng được. Cái gì quá đáng cũng dễ gây đổ vỡ, nhất là khi xuất hiện một cú đánh cực mạnh sau chuỗi ngày đi ngang tích lượng cổ phiếu rất lớn.

Thị trường có khả năng cao đã kết thúc nhịp phục hồi kỹ thuật và đã tạo đỉnh sau thấp hơn. Kịch bản tốt nhất là thị trường test lại đáy cũ để tạo điều kiện cho một trận đánh mới vào thời điểm thích hợp hơn. Kịch bản xấu là thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh lớn cho cả chu kỳ tăng của “con sóng covid” 2020-2021 thì cả thời gian lẫn biên độ còn lớn hơn nhiều.

Tuy trước khi thị trường chọn xu hướng rõ ràng hơn thì cơ hội vẫn có. Cổ phiếu giảm sâu hơn chỉ số là điều bình thường. Dù giảm thị trường vẫn sẽ có các nhịp tăng. Basis trên ở F1 chỉ âm hơn 5 điểm vẫn còn rất hẹp, thể hiện kỳ vọng vẫn còn. Chiến lượng cơ bản là Short dài, Long ngắn.

VN30 chốt hôm nay ở 1450.45. Cản gần nhất là 1453; 1459; 1459; 1465; 1470; 1475. Hỗ trợ 1445; 1441; 1436; 1432; 1425; 1419; 1415; 1410; 1407.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.