17:59 06/06/2022

Blog chứng khoán: Xử lý theo danh mục, đừng nhìn chỉ số

iTrader -

VNI một lần nữa lại thất bại ở mốc 1300, nhưng thị trường không nhất thiết phải là xấu. Tuy vậy khả năng dòng tiền dịch chuyển sang các cổ phiếu mạnh hơn mặt bằng chung sẽ làm gia tăng rủi ro ở nhiều cổ phiếu khác. Vì thế lúc này là hành xử theo sức mạnh của cổ phiếu và tổng thể rủi ro của danh mục, hơn là việc chỉ số quay đầu hay không...

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

VNI một lần nữa lại thất bại ở mốc 1300, nhưng thị trường không nhất thiết phải là xấu. Tuy vậy khả năng dòng tiền dịch chuyển sang các cổ phiếu mạnh hơn mặt bằng chung sẽ làm gia tăng rủi ro ở nhiều cổ phiếu khác. Vì thế lúc này là hành xử theo sức mạnh của cổ phiếu và tổng thể rủi ro của danh mục, hơn là việc chỉ số quay đầu hay không.

Nhóm cổ phiếu mạnh nổi bật hôm nay rất dễ nhìn và dòng tiền đổ vào đây là rất rõ. Dầu khí, phân bón, hóa chất, cao su, năng lượng... đang giao dịch tích cực. Thậm chí ngay cả khi giá nhiều mã đang tiến vào vùng cản mạnh cũng không làm nản lòng dòng tiền mua vào.

Rung lắc xảy ra phiên này đối với tất cả các cổ phiếu, chỉ ở trạng thái khác nhau. Cổ phiếu mạnh rung lắc trên đường tăng giá và phục hồi khá dễ dàng nhờ có dòng tiền đến sau mua vào. Ngược lại, cổ phiếu yếu bị rút vốn liên tục và giảm càng lúc càng sâu, không thể phục hồi được.

Đây là điều cần lưu ý vì hoàn toàn có khả năng xu hướng tái cơ cấu dòng vốn này sẽ mạnh lên nữa những ngày tới. Cổ phiếu yếu, không có trend hoặc không “mốt” sẽ bị bán quyết liệt để thay thế bằng những mã mạnh hơn. Trong bối cảnh dòng tiền rất hạn chế thì tác động của việc tái cơ cấu như vậy sẽ làm gia tăng sức ép từ phía bán rõ rệt hơn.

Tổng thể thanh khoản phiên này tăng tới gần 29% tính theo giá trị khớp lệnh hai sàn, lên hơn 17k tỷ. Tuy nhiên mức thanh khoản cao này (trong bối cảnh chỉ trung bình 14-15k tỷ/ngày) lại không dẫn đến chuyển động giá phù hợp, nhiều mã tụt sâu về cuối ngày. Như vậy thanh khoản cao có yếu tố bán chủ động và dứt khoát. Nhóm đầu cơ nhỏ thậm chí còn bị ép giá rất mạnh, nhiều mã giảm sàn. Các cổ phiếu blue-chips tài chính, chứng khoán, bất động sản đều kém.

Hôm nay nếu không có GAS và VCB nổi bật nâng đỡ thì chắc chắn VNI đã đỏ và tạo thêm tín hiệu cảnh báo xấu về xu hướng ở chỉ số này. Tuy vậy ngay cả khi đóng cửa trên tham chiếu thì VNI cũng không phản ánh chính xác giao dịch của số đông cổ phiếu. Vì vậy đây chưa phải là lúc gia tăng danh mục, mà cần thu gọn danh mục, cắt giảm các cổ phiếu yếu, dứt khoát không quay lại và rời bỏ các mã đầu cơ, đồng thời cũng không cần gia tăng tỷ trọng với các mã mạnh mà nên tận dụng cơ hội lướt trong ngày.

Duy trì danh mục cân bằng tuy không giúp lợi nhuận nở nhanh hơn nhưng đem lại sự chủ động và quan trọng là cân bằng được tâm lý. Hành động sai thường do phán đoán vội vã do phản ứng cảm tính ở một thời điểm. Cổ phiếu mua chưa về tài khoản đã ngấp nghé lỗ, hay mua phải giá cao nhất ngày đến hết phiên đã lõm vài phần trăm... đều là những tình huống có thể dẫn đến những sai lầm nhiều hơn. Ít nhất khi tỷ trọng cổ phiếu chỉ là một phần của tổng giá trị danh mục thì cơ hội để sửa sai cũng nhiều hơn và sức ép cũng giảm đi.

Thật sự thị trường đã có nhịp điều chỉnh rồi nếu quan sát ở cổ phiếu, bất chấp việc VNI dập dình gần 1.300 như thể đang tích lũy. Giờ không phải là lúc nhìn chỉ số để giao dịch, việc vượt hay không vượt 1300 không quan trọng bằng cổ phiếu trong danh mục mạnh hay yếu. Kể cả khi GAS vượt đỉnh có thể kéo VNI lên trên 1300 thì cũng chỉ là cơ hội ở mình mã này (hoặc nhóm liên quan), chứ không phải các mã khác sẽ bùng nổ theo.

Chốt lại, nếu nắm đúng mã khỏe, cứ nằm im hưởng thụ và canh lướt nếu có điều kiện. Nếu đã chốt các mã ngắn hạn đầu cơ, cứ bỏ qua kể cả khi giá lên cao hơn. Với các cổ phiếu cơ bản phản ứng nhạy với biến động chỉ số, giá giảm là cơ hội để mua dần trở lại.

Thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục chiết khấu rất rộng, đóng cửa basis F1 âm hơn 12 điểm. Trong phiên cũng có vài setup khá tốt để Short, nhưng sự đồng thuận ở các trụ dẫn VN30 chưa rõ ràng. Mức basis bình quân phiên của F1 hôm nay khoảng -5 điểm, khá hẹp so với các phiên trước dù rủi ro điều chỉnh ở chỉ số đang rõ hơn. Chiến lược là canh Short ngày mai.

VN30 chốt hôm nay tại 1327.04. Cản gần nhất ngày mai là 1329; 1336; 1339; 1345; 1350; 1354; 1359. Hỗ trợ 1320; 1315; 1310; 1306; 1298; 1292; 1287; 1284.

F1 đang mở rất rộng basis theo hướng chiết khấu, dự kiến rủi ro điều chỉnh ở VN30.
F1 đang mở rất rộng basis theo hướng chiết khấu, dự kiến rủi ro điều chỉnh ở VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.