01:25 09/07/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra đúng kế hoạch

Thanh Xuân -

Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh vẫn còn dịch bệnh nên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc tổ chức thi tại các Điểm thi vẫn bảo đảm an toàn, nghiêm túc đáp ứng yêu cầu gọn nhẹ, thiết thực và đúng kế hoạch đề ra…

Thí sinh hoàn thành môn tổ hợp tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, sáng 8-7. Ảnh: Duy Linh
Thí sinh hoàn thành môn tổ hợp tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, sáng 8-7. Ảnh: Duy Linh

Chiều tối ngày 8/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chủ trì cuộc họp.

ĐÁP ỨNG YÊU CẦU TỔ CHỨC THI GỌN NHẸ, THIẾT THỰC

Phát biểu cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập 12 năm của học sinh và làm cơ sở để xét công nhận tốt nghiệp cho các em. Qua việc đánh giá kết quả học tập của học sinh có thể làm căn cứ để khẳng định chất lượng dạy và học. Thực tế dù đã phân cấp tự chủ đại học trong tuyển sinh nhưng không ít các trường vẫn lấy kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh đại học. Vì vậy kỳ thi có mức cạnh tranh rất quyết liệt.

Theo Thứ trưởng, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh nên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì việc tổ chức kỳ thi tại tất cả các Điểm thi vẫn bảo đảm an toàn, nghiêm túc đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực và đúng kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì cuộc họp báo chiều 8-7. Ảnh: Duy Linh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì cuộc họp báo chiều 8-7. Ảnh: Duy Linh

Báo cáo về kỳ thi năm nay, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Mỹ Phong nêu: hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi được các lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện liên tục, xuyên suốt từ ngày 24/6 đến ngày 05/7/2022.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thành lập 05 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc; thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương. Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Ngoài ra những số liệu chung của kỳ thi, Phó Cục trưởng cũng chia sẻ: tổng số thí sinh đăng ký dự thi là: 1.002.432. Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%. Tổng số thí sinh tự do là 43.373, chiếm 4,33%.

Tổng số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là 83,134, chiếm 8,29%. Tổng số thí sinh chỉ xét tuyển sinh là 39,184, chiếm 31,86%. Tổng số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên là 330.357, chiếm 31,86%. Tổng số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội là 555,878, chiếm 55,45%.

Tổng số Điểm thi: 2.243; tổng số phòng thi: 42.293. Các Điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Tổng số thí sinh dự thi: 989.863 đạt tỷ lệ 98,75% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, môn Ngữ văn: 99,6 %; Toán: 99,59%; Khoa học Tự nhiên: 99,68%; Khoa học Xã hội: 99,59%; Ngoại ngữ: 97,2%.

Số thí sinh thuộc diện F0: 79 thí sinh của 20 Hội đồng thi. Trong đó, số thí sinh đến dự thi: 18 thí sinh; số thí sinh không đến dự thi: 61 thí sinh; Số thí sinh vi phạm Quy chế thi: 50 thí sinh bị đình chỉ thi (Ngữ văn:12 thí sinh, Toán: 10 thí sinh; Khoa học tự nhiên: 10; Khoa học xã hội: 11; tiếng Anh; 07. Trong đó có 06 thí sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 43 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi); Số cán bộ vi phạm quy chế: 0 cán bộ.

ĐỀ THI NĂM NAY CƠ BẢN KHẮC PHỤC ĐƯỢC NHỮNG HẠN CHẾ

Tại cuộc họp ở phần trao đổi, nhiều câu hỏi liên quan tới các vấn đề nổi cộm đã được đặt ra cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, trả lời về việc đề thi năm nay có độ phân hóa cao hơn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Xuân Thành cho rằng độ phân hóa của đề thi là cần thiết nhằm bảo đảm công bằng cho học sinh, tránh trường hợp có thể có rất nhiều học sinh trình độ khác nhau lại cùng đạt điểm tối đa. Bên cạnh đó, với mức độ đề thi như vậy, kết quả thi cũng là một căn cứ giúp đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, nhìn chung đề thi năm nay cơ bản đã khắc phục được những điểm hạn chế của các năm trước.

Bên cạnh đó, khi giải đáp sự việc đề thi Toán được đăng tải ngay trong thời gian làm bài, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin hiện nay Bộ Giáo dục đã phối hợp với Bộ Công an để xác minh làm rõ. Khi có kết quả sẽ thông báo ngay với các cơ quan báo chí.

Riêng về đề thi Ngữ văn được lan truyền trên mạng từ trước ngày thi, theo vị đại diện, có rất nhiều người dự đoán trong khuôn khổ một số tác phẩm nhất định nên đoán trúng là dễ hiểu. Nhưng cùng  tác phẩm hỏi khác sẽ chắc chắn khác. Chúng tôi cho rằng, phải dự đoán đúng những câu hỏi đặt ra, thậm chí là đoạn trích trong tác phẩm đó mới là lộ đề.

Còn liên quan đến câu hỏi công tác chấm thi, theo Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Mỹ Phong, việc chấm thi thực hiện cơ bản như năm 2021 nhưng có thêm một số điểm mới.

Cụ thể, trong khâu làm phách với bài thi tự luận, địa phương được quyết định phương án làm 1 vòng hay 2 vòng, nhưng đều phải quán triệt thực hiện theo quy định. Nếu như năm trước, điện thoại cố định vòng ngoài chỉ cần có loa ngoài, thì năm nay yêu cầu phải có chức năng ghi âm và có loa ngoài do công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày để liên lạc với Hội đồng thi/Ban Chỉ đạo thi các cấp, mọi liên lạc qua điện thoại đều phải ghi âm, bật loa ngoài, ghi biên bản có chữ ký của các thành phần liên quan.

Sau các báo cáo và ý kiến tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định bước đầu công tác coi thi, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đạt hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp với phụ huynh, thí sinh và nhận được sự đồng thuận của xã hội. Thứ trưởng ghi nhận sự nỗ lực của địa phương trong công tác tổ chức, nhất là khâu lựa chọn nhân sự tham gia làm nhiệm vụ kỳ thi, đồng thời cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, các cơ quan hữu quan đã chung tay, vào cuộc, góp phần quan trọng vào thành công của kỳ thi.