16:41 30/01/2012

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: “Chứng khoán 2012 sẽ tăng trưởng!”

Nguyễn Hoàng

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Thìn tại HNX

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu xuân tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu xuân tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Thìn tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Đánh giá về những thách thức trong năm 2012, ông nói những khó khăn đối với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng vẫn hiện hữu, nhưng đã có những dấu hiệu tích cực.

“Quan điểm nhất quán của Bộ Tài chính là coi thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Quan điểm là cùng với phát triển thị trường tín dụng, thị trường chứng khoán cũng phải đồng hành để tài trợ vốn cho nền kinh tế. Thị trường chứng khoán là phong vũ biểu đo lường kinh tế vĩ mô. Do đó khi kinh tế vĩ mô tốt thì sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán ổn định, tăng trưởng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp huy động vốn”.

Bộ trưởng cũng khẳng định mục tiêu tổng quát nhất cho nền kinh tế nói chung, chính sách tài khóa cho thị trường tài chính và thị trường vốn nói riêng là kiên trì thực hiện quyết liệt ngay từ đầu nghị quyết của Chính phủ: thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả nhưng linh hoạt và phối hợp chặt với chính sách tiền tệ để song hành hai chính sách này giúp kinh tế ổn định, kiểm soát lạm phát dưới hai con số và bắt đầu quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ nền kinh tế.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đang chỉ đạo các cơ quan của Bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai quyết liệt chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020, bắt tay vào thực hiện ngay từ đầu năm để tái cấu trúc thị trường, công ty chứng khoán và công ty bảo hiểm cũng như các định chế tài chính tín dụng khác.

“Tôi hy vọng với các giải pháp quyết liệt như vậy và những giải pháp thuộc về kỹ thuật trong việc tổ chức thị trường chứng khoán thì thị trường sẽ hiện đại hơn, thông suốt hơn và minh bạch hơn. Cùng với nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp niêm yết cũng như của nhà đầu tư, tôi tin thị trường chứng khoán 2012 sẽ ổn định, đi vào thế phát triển tích cực một cách vững chắc. Kinh tế thế giới và Việt Nam vẫn có cái khó, nhưng vẫn có cơ hội. Việt Nam sẽ phát triển khá hơn trong ngắn hạn và trung hạn. Nhà đầu tư cần tin vào Chính phủ, quá trình tái cấu trúc kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Chứng khoán năm nay chắc chắn sẽ tăng trưởng hơn 2011!”, ông Vương Đình Huệ nhận định.

Liên quan đến các giải pháp hỗ trợ thị trường và doanh nghiệp, Bộ trưởng cho biết có nhiều giải pháp cả trước mắt và lâu dài trên ba phương diện chính: tín dụng, thuế và thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang triển khai đồng bộ. Một mặt xây dựng các chỉ số để nâng cao mức tín nhiệm quốc gia, chúng tôi đã phối hợp để xây dựng và phát triển các doanh nghiệp trong lĩnh vực xếp hạng tín nhiệm để hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Đây cũng là thành tố thúc đẩy thị trường chứng khoán”.