15:20 13/12/2017

Bỏ xa Bitcoin, tiền ảo Litecoin tăng giá 100 lần sau một năm

Đức Anh

Dù vậy, tổng giá trị các đồng Litecoin đang lưu thông chỉ khoảng 18 tỷ USD, khá khiêm tốn so với gần 300 tỷ USD của Bitcoin

Bitcoin có màn tăng giá ấn tượng và liên tục lập đỉnh thời gian qua, tuy nhiên, đồng tiền có mức tăng mạnh nhất trên thị trường tiền ảo lại là Litecoin.

Theo CNNMoney, giá Litecoin đã tăng gần gấp đôi trong 24 giờ qua, tăng 250% trong tuần vừa rồi. 

Theo dữ liệu từ Coinbase, giá tiền ảo này đã tăng hơn 500% trong 1 tháng qua và 10.000% sau một năm. Trong khi đó, tuần qua, giá Bitcoin chỉ tăng khoảng 45% và tăng khoảng 1600% từ đầu năm.

Ngày 12/12, Litecoin lập giá kỷ lục 255,42 USD, theo Coinmarketcap.com.

undefined - Ảnh 1.

Biểu đồ giá "thẳng đứng" của đồng Litecoin trong năm 2017 - Nguồn: Coinmarketcap.

Litecoin là một trong số các altcoin - tên gọi chỉ các đồng tiền ảo khác với Bitcoin và đa phần là phiên bản cải tiến của Bitcoin. Một số altcoin khác gồm Ethereum, Ripple và Dash…

Dù đứng thứ 4 trên thị trường tiền ảo (Sau Bitcoin, Ethereum và Bitcoin), tổng giá trị các đồng Litecoin đang lưu thông chỉ khoảng 18 tỷ USD, khá khiêm tốn so với con số gần 300 tỷ USD của Bitcoin.

Litecoin được tạo ra bởi Charlie Lee - cựu kỹ sư Google, cũng là cựu giám đốc của sàn Coinbase. Cũng hoạt động trên nền tảng công nghệ chuỗi khối Blockchain như Bitcoin, nhưng Litecoin có tốc độ giao dịch nhanh hơn và dễ "đào" hơn so với Bitcoin.

Trong khi Litecoin chỉ mất hơn 2 phút để thực hiện giao dịch thì Bitcoin mất trung bình 30 phút. Charlie Lee từng nhiều lần khẳng định rằng với tốc độ nhanh Litecoin mang vai trò là một công cụ thanh toán nhiều hơn, trong khi Bitcoin mang giá trị lưu trữ nhiều hơn.

Theo CNBC, có một lượng hữu hạn 84 triệu đơn vị Litecoin, so với 21 triệu đơn vị của Bitcoin. Hiện tại, trong lưu thông đang có khoảng 54,3 triệu Litecoin và 16,7 triệu Bitcoin.

Có nhiều nguyên nhân đằng sau sự tăng giá "điên cuồng" của đồng Litecoin. Một trong số đó là sự quan tâm lớn dành cho các loại tiền ảo và lượng người giao dịch ngày càng tăng.

Litecoin cũng được hưởng lợi nhờ tốc độ giao dịch chậm của đồng Bitcoin, Charles Hayter, CEO của CryptoCompare nhận định.

Một nguyên nhân nữa là các nhà đầu tư đang tìm tới các loại tiền ảo khác ngoài Bitcoin để đa dạng hóa danh mục của mình. Tính đến ngày 12/12, khoảng 40% đồng Litecoin được mua bằng Bitcoin, theo dữ liệu từ trang CryptoCompare.

undefined - Ảnh 2.

Đồng Litecoin có giá trị giao dịch lớn nhất trên thị trường tiền ảo ngày 12/12 - Nguồn: GDAX.

"Khi tài sản Bitcoin của các nhà đầu tư tăng lên, đặc biệt là những người ở châu Á, họ sẽ tìm cách đa dạng hóa danh mục của mình với các loại tiền ảo khác", Thomas Glucksmann, giám đốc marketing của sàn Gatecoin, cho biết. "Litecoin là một trong các loại altcoin lớn và là lựa chọn tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư".

Dù vậy, trong cơn sốt tiền ảo hiện nay, nhiều chuyên gia tỏ ra quan ngại rằng sẽ không có kết thúc tốt đẹp và gọi Bitcoin, Litecoin và các đồng tiền số khác là "bong bóng" cùng chung số phận với bong bóng cổ phiếu công nghệ năm 2000 hay giá nhà trước khủng hoảng năm 2008.

Vấn đề với Bitcoin và Litecoin là chúng biến động quá mạnh. Các loại tiền tệ như Dollar, Euro và Yên không biến động theo chiều thẳng đứng như vậy.

Ngày 10/12 vừa qua, sàn giao dịch Chicago Board Options Exchange đã chính thức phát hành hợp đồng tương lai của Bitcoin - cú hích đẩy giá đồng tiền này lên cao, đồng thời thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư. 

Sản phẩm này cũng sẽ bắt đầu giao dịch trên sản Chicago Mercantile Exchange vào 18/12 tới. Trong khi đó, Nasdaq cho biết đang cân nhắc theo caahn CBOE và CME tung ra hợp đồng tương lai Bitcoin vào năm tới.