10:11 28/11/2007

Bội thu hợp tác Trung - Pháp

Quốc Trung

Trung Quốc và Pháp ngày 26/11 đã ký hơn 20 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tổng giá trị khoảng 30 tỷ USD

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Sarkozy kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống hồi tháng 5 vừa qua.
Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Sarkozy kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống hồi tháng 5 vừa qua.
Trung Quốc và Pháp ngày 26/11 đã ký hơn 20 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tổng giá trị khoảng 30 tỷ USD, nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc 3 ngày, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Sarkozy kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống hồi tháng 5 vừa qua.

Bội thu trong các hợp đồng hàng không, điện hạt nhân

Ngay sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống N.Sarkozy và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm 26/11, hai nhà lãnh đạo nhất trí ra tuyên bố chung về ngăn chặn sự thay đổi khí hậu và cùng chứng kiến lễ ký hơn 20 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tổng giá trị lớn nhất từ trước tới nay .

Lớn nhất là thoả thuận bán cho Trung Quốc 160 máy bay Airbus trị giá hơn 17 tỷ USD, trong đó có 110 chiếc A320 và 50 chiếc A330. Tiếp đến là thoả thuận trị giá 11,9 tỷ USD, theo đó công ty Areva của Pháp sẽ bán cho Trung Quốc hai lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ ba.

Trong cuộc hội đàm ngày 26/11, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đã đề nghị một kế hoạch "4 điểm" nhằm phát triển các mối quan hệ Pháp-Trung, gồm: tăng cường quan hệ chính trị và củng cố sự tin cậy chiến lược song phương; đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ đa phương để cùng đối phó với các thách thức; mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại song phương; tăng cường giao lưu trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, thể thao, du lịch... giữa hai nước.

Tổng thống Sarkozy cho biết, Pháp rất quan tâm đến báo cáo của ông Hồ Cẩm Đào tại Đại hội 17 đảng Cộng Sản Trung Quốc tháng 10 vừa qua. Ông khẳng định Pháp phản đối mọi mưu toan đòi độc lập của Đài Loan, cho rằng kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý của chính quyền Đài Loan về việc gia nhập LHQ là "một sai lầm". Pháp luôn ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" và Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Trong khi đó, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng khẳng định Chính phủ Trung Quốc đặc biệt coi trọng việc phát triển quan hệ với Pháp và luôn xử lý các mối quan hệ song phương xuất phát từ các mục tiêu chiến lược và lâu dài. Trung Quốc và Pháp đã bước vào một giai đoạn mới, với sự đối thoại chiến lược và sự tin tưởng giữa hai nước trong lĩnh vực chính trị ngày càng sâu sắc.

Pháp không bỏ qua vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ

Một vấn đề được dư luận quan tâm trong chuyến thăm này là phản ứng của Tổng thống Pháp Sarkozy về vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, đang bị chỉ trích là nguyên nhân gây thâm hụt thương mại trầm trọng cho các nước EU và Mỹ.

Hôm 25/11, ông Sarkozy đã đề cập vấn đề này trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc và đề nghị Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Pháp muốn thuyết phục Bắc Kinh tăng giá đồng Nhân dân tệ để giúp điều chỉnh cán cân thương mại Pháp - Trung, trong bối cảnh năm 2006 Pháp đã nhập siêu 16 tỉ Euro (24 tỉ USD).

Tuy nhiên, cùng thời điểm ông Sarkozy thăm Trung Quốc, một số nhà phân tích của EU đã chỉ ra rằng, thâm hụt thương mại giữa Pháp với Trung Quốc nói riêng và EU với Trung Quốc nói chung không hẳn do lỗi của đồng Nhân dân tệ bị định giá thấp. Chính các công ty của EU góp phần tạo ra sự mất cân bằng thương mại này.

Theo thống kê của EU, năm ngoái, liên minh này thâm hụt thương mại với Trung Quốc 175 tỷ USD, năm nay ước khoảng 170 tỷ USD. Nhưng các doanh nghiệp châu Âu với các cơ sở sản xuất đặt tại Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn đến việc hàng hoá sản xuất tại Trung Quốc tràn ngập thị trường châu Âu.

Một quan tâm khác là vấn đề môi trường, trong bối cảnh Trung Quốc hiện là nước có mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Ông Sarkozy nhấn mạnh rằng không nên và không được phép tăng trưởng bằng mọi giá.Tổng thống Pháp đã yêu cầu Trung Quốc thực thi các biện pháp tích cực nhằm cải thiện môi trường.

Đồng thời, đề nghị Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế như vấn đề hạt nhân của Iran và các tranh chấp quốc tế khác. Phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 25/11, Tổng thống Sarkozy cho biết, các mục tiêu chính trong chuyến thăm này là thuyết phục Trung Quốc hai vấn đề: tỷ giá Nhân dân tệ và bảo vệ môi trường.