23:28 30/09/2015

Bom nổ liên hoàn ở 17 địa điểm tại Trung Quốc

An Huy

Ít nhất 7 người thiệt mạng và 51 người bị thương trong loạt vụ nổ bom ngày 30/9

Một ngôi nhà bị sập trong vụ nổ ở Liễu Châu, Trung Quốc ngày 30/9 - Ảnh: Reuters.<br>
Một ngôi nhà bị sập trong vụ nổ ở Liễu Châu, Trung Quốc ngày 30/9 - Ảnh: Reuters.<br>
Một loạt vụ nổ bom đã xảy ra vào ngày 30/9 ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây thuộc phía Tây Nam Trung Quốc, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 51 người bị thương.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho hay, cảnh sát đã xác định được những vụ nổ liên tiếp này là một hành động “tội ác” và nghi phạm là một người đàn ông địa phương 33 tuổi họ Wei. Tuy vậy, công tác điều tra vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Những bức ảnh chụp hiện trường các vụ nổ cho thấy một tòa nhà bị đổ sập, khói bốc lên và đường phố phủ đầy gạch vụn ở Liễu Châu. Đài phát thanh Trung Quốc cho biết có 2 người đang mất tích.

17 quả bom đã được gửi đến những địa điểm khác nhau gồm các bệnh viện, trung tâm mua sắm, nhà tù, và cơ quan công quyền. Tuy nhiên, khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố đã được nhà chức trách loại trừ.

Một tuyên bố của cơ quan công an nói các vụ nổ đã nối tiếp nhau xảy ra trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ buổi chiều theo giờ địa phương. Nhà chức trách cho hay đang điều tra khả năng bom được gói thành bưu kiện và gửi qua đường bưu điện.

Bộ Công an Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia tới Liễu Châu để hỗ trợ công tác điều tra.

Tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc có đường biên giới với Việt Nam và là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, nhưng lâu nay nhìn chung rất yên bình.

Trước đây, những người bất mãn hoặc có thần kinh mất ổn định đã gây ra một số vụ nổ tại các nơi công cộng ở Trung Quốc. Tại nước này, thuốc nổ khá dễ kiếm do được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực khai thác mỏ.

Những “sự việc bất ngờ” - theo cách gọi của cơ quan chức năng Trung Quốc - như vậy trong một số trường hợp có liên quan đến chênh lệch giàu nghèo, hay sự bất mãn của một số người đối với tình trạng tham nhũng hay các vấn đề về môi trường.

Trong mấy năm gần đây, hàng trăm người đã thiệt mạng ở khu vực Tân Cương phía Tây Trung Quốc trong những vụ bạo lực mà Bắc Kinh cho là các phần tử vũ trang Hồi giáo gây ra. Tuy vậy, bất ổn ở Tân Cương thi thoảng mới lan tới các khu vực khác ở Trung Quốc.

Bom nổ liên hoàn ở 17 địa điểm tại Trung Quốc 1
Cảnh sát phong tỏa khu vực gần một bệnh viện sau khi một loạt vụ nổ liên tiếp xảy ra ở hạt Liễu Thành, thành phố Liễu Châu, khu tự trị dân tộc Chuang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 30/9 - Ảnh: Reuters.

Bom nổ liên hoàn ở 17 địa điểm tại Trung Quốc 2
Một chiếc xe bị lật ngược sau vụ nổ ở Liễu Châu ngày 30/9 - Ảnh: Reuters.

Bom nổ liên hoàn ở 17 địa điểm tại Trung Quốc 3
Một chiếc xe bị phá hủy trong vụ nổ ở Liễu Châu ngày 30/9 - Ảnh: Reuters.

Bom nổ liên hoàn ở 17 địa điểm tại Trung Quốc 4
Đường phố ngổn ngang gạch vụn sau vụ nổ - Ảnh: Reuters.

Bom nổ liên hoàn ở 17 địa điểm tại Trung Quốc 5
Người dân đứng trước một ngôi nhà bị sập trong vụ nổ ở Liễu Châu ngày 30/9 - Ảnh: Reuters.

Bom nổ liên hoàn ở 17 địa điểm tại Trung Quốc 6
Hiện trường một trong những vụ nổ bom thư liên hoàn ở Liễu Châu ngày 30/9 - Ảnh: Reuters.