16:08 04/05/2010

BP mất hàng tỷ USD vì tràn dầu

Kiều Oanh

Vụ nổ giàn khoan và tràn dầu trên Vịnh Mexico có thể khiến "đại gia" dầu lửa BP phải chi tới 15 tỷ USD để khắc phục hậu quả

Công nhân đang thả phao chặn dầu loang trên Vịnh Mexico - Ảnh: Getty.
Công nhân đang thả phao chặn dầu loang trên Vịnh Mexico - Ảnh: Getty.
Sự cố tràn dầu trên Vịnh Mexico sau vụ nổ giàn khoan hồi tháng 4 đã “gọt” mất 32 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa thị trường của hãng dầu lửa BP.

Ước tính, các vụ kiện tụng, tiền nộp phạt, công tác dọn dẹp dầu tràn, và chi phí phải bỏ ra để khắc phục sự sứt mẻ danh tiếng sẽ “ngốn” thêm của BP thêm nhiều tỷ USD nữa trong thời gian tới.

Hôm 20/4, giàn khoan Deepwater Horizon ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana, Mỹ, đã nổ tung, làm 11 người thiệt mạng và kéo theo tình trạng tràn dầu nghiêm trọng trên Vịnh Mexico. Đây là giàn khoan dầu thuộc sở hữu của công ty Transocean được BP thuê lại để khoan một giếng dầu với sản lượng khoảng 760.000 lít dầu mỗi ngày.

Theo hãng tin AP, cho tới thời điểm hiện tại, BP phải chi 6 triệu USD/ngày để dọn dẹp dầu tràn từ vụ nổ giàn khoan nghiêm trọng nói trên. Luật của Mỹ quy định, các hãng dầu lửa để xảy ra tràn dầu phải chi trả mọi chi phí liên quan tới hoạt động làm sạch dầu tràn do các cơ quan chức năng của chính phủ như Lực lượng bảo vệ bờ biển hay An ninh nội địa thực hiện.

Chi phí thực tế sẽ còn phình to hơn nhiều khi BP phải đền bù thiệt hại cho sự phá hủy sinh thái, các hoạt động kinh doanh và du lịch ở khu vực lân cận do vụ nổ giàn khoan và tràn dầu gây ra. Hôm 3/5, BP đã cam kết với các chủ thuyền câu tôm, các công nhân dầu khí, và nhiều đối tượng khác về việc bồi thường thiệt hại.

Giới phân tích cho biết, hiện còn chưa thể biết hết mức độ nghiêm trọng của vụ tràn dầu này. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của Mỹ cũng chưa xác định được BP có trách nhiệm tới đâu trong sự cố nổ giàn khoan. Tuy nhiên, nhiều khả năng, “đại gia” dầu lửa này sẽ bị kiện và nộp phạt.

AP nhận định, ít nhất, BP cũng sẽ phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt của các chính trị gia và các cơ quan chức năng của Washington. Hãng này có thể chịu bất lợi so với các đối thủ, khi xin phép Chính phủ Mỹ thăm dò dầu khí ở ngoài khơi nước này.

Nhà phân tích Fadel Gheit thuộc công ty tư vấn Oppenheimer ước tính, mỗi ngày tràn dầu khiến BP thiệt hại hàng trăm triệu USD. Theo chuyên gia này, BP sẽ chịu tổng thiệt hại từ 5-15 tỷ USD vì sự cố đáng tiếc này. Còn theo các chuyên gia thuộc hãng tư vấn Sanford C. Bernstein, vụ nổ giàn khoan và tràn dầu sẽ tiêu tốn của BP 12,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, với mức lợi nhuận gần 40 tỷ USD trong thời gian 2008-2009 và 6 tỷ USD trong quý 1 năm nay, BP vẫn có thừa tiềm lực tài chính để vượt qua những thách thức này.

Có trụ sở ở London, Anh, nhưng BP là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất ở Mỹ. Trong 10 năm qua, BP đã để xảy ra nhiều sự cố trong công tác thăm dò và khai thác dầu tại Mỹ. Trong đó phải kể tới vụ nổ nhà máy lọc dầu ở Texas vào năm 2005 làm 15 người chết, hay vụ tràn hơn 750.000 lít dầu ở bang Alaska hồi năm 2006.