Các hãng bảo hiểm thiệt hại nặng vì động đất ở New Zealand

An Huy

23/02/2011, 13:07

Trận động đất xảy ra ngày 22/2 tại xứ kiwi có thể khiến các hãng bảo hiểm phải chi trả số tiền lên tới 12 tỷ USD

New Zealand tan hoang vì động đất - Ảnh: Getty.
New Zealand tan hoang vì động đất - Ảnh: Getty.

Trận động đất 6,3 độ richter ở New Zealand có thể trở thành thảm họa thiên nhiên gây tốn kém nhất đối với các hãng bảo hiểm kể từ năm 2008, hãng tin Bloomberg cho biết.

Hãng tin này dẫn một báo cáo từ ngân hàng JPMorgan Chase nhận định, trận động đất xảy ra ngày 22/2 tại xứ kiwi có thể khiến các hãng bảo hiểm phải chi trả số tiền lên tới 12 tỷ USD. Đây sẽ là mức bồi thường cao nhất kể từ cơn bão Ike tấn công vào nước Mỹ năm 2008, gây thiệt hại 19,9 tỷ USD cho các công ty bảo hiểm.

Thảm họa kinh hoàng trên đã khiến ít nhất 75 người thiệt mạng, phá hủy nhà cửa và cơ sở hạ tầng tại Christchurch, thành phố lớn thứ hai của New Zealand. Ít nhất 75 người đã thiệt mạng vì thảm họa này, chưa kể rất nhiều người khác còn bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Trước đó, vào ngày 4/9/2010, thành phố 400.000 dân cũng phải hứng chịu một trận động đất có cường độ 7 độ richter, gây thiệt hại 6 tỷ USD cho các hãng bảo hiểm.

Lợi nhuận của các công ty tái bảo hiểm hàng đầu thế giới cũng được JPMorgan Chase dự báo sẽ giảm mạnh trong năm nay vì tác động của vụ thiên tai này. Trong đó, lợi nhuận hoạt động của hãng tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re được dự báo giảm 16%, của hãng lớn thứ hai Swiss Re được dự báo giảm 13%, của hãng lớn thứ ba Hannover Re được cho là sẽ giảm 18%. Các công ty tái bảo hiểm là đối tượng giúp các công ty bảo hiểm chia sẻ trách nhiệm với khách hàng được bảo hiểm.

Theo Viện Thông tin bảo hiểm (III) của Mỹ, trận động đất ở New Zealand ngày 22/2 có thể là thảm họa thiên tai gây tốn kém thứ bảy đối với các hãng bảo hiểm kể từ năm 1970. Tốn kém nhất là cơn bão Katrina ở Mỹ năm 2005, tiêu tốn của các công ty bảo hiểm số tiền 71,2 tỷ USD.

Thảm họa thiên nhiên gây tốn kém nhất trong năm ngoái là trận động đất ở Chile, khiến các hãng bảo hiểm phải chi trả 8,5 tỷ USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy