
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 15/11/2025
Hoàng Lan
06/07/2023, 16:18
Các ngân hàng kỳ vọng dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng 4,4% trong quý 3/2023 và tăng 12,5% trong năm 2023, điều chỉnh giảm 0,6 % so với mức dự báo 13,7% tại kỳ điều tra trước...
Một cuộc điều tra về xu hướng kinh doanh quý 3 do vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước thực hiện, vừa được thực hiện từ ngày 25/5/2023 đến ngày 10/6/2023. Đối tượng bao gồm toàn bộ các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, tỷ lệ trả lời đạt 97%.
Kết quả điều tra đã cung cấp thêm một góc nhìn từ tổ chức tín dụng một cách khách quan về cơ hội và thách thức trong kinh doanh quý 2/2023. Theo đánh giá của các tổ chức tín dụng, nhu cầu vay vốn, dịch vụ thanh toán và thẻ, gửi tiền của khách hàng trong quý 2/2023 có cải thiện nhưng tỷ lệ tổ chức tín dụng nhận định “cải thiện” thấp hơn so với nhận định và kỳ vọng tại kỳ điều tra trước.
Các tổ chức tín dụng dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng diễn biến khả quan trong quý 3/2023 nhưng “tăng” với tốc độ chậm lại trong năm 2023 so với năm 2022, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng “tăng” nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán; tuy nhiên, vẫn có 11% tổ chức tín dụng dự báo nhu cầu vay vốn “giảm” trong năm 2023 so với năm 2022.
Tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng trong quý 2/2023 tiếp tục ”cải thiện” chậm hơn đáng kể so với quý trước, lợi nhuận trước thuế có tăng trưởng nhẹ nhưng thấp hơn so với mức kỳ vọng ở kỳ điều tra trước. Các tổ chức tín dụng điều chỉnh thu hẹp đáng kể kỳ vọng về tình hình kinh doanh và lợi nhuận trong thời gian tới.
Theo nhận định của các tổ chức tín dụng, thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong quý 2/2023 tiếp tục duy trì ở trạng thái “tốt” và dồi dào hơn so với quý 1/2023. Các tổ chức tín dụng dự báo tình hình thanh khoản tiếp tục dồi dào trong quý 3/2023 và cả năm 2023 so với năm 2022.
Tại kỳ điều tra lần này, các tổ chức tín dụng nhận định mặt bằng rủi ro khách hàng tổng thể trong quý 2/2023 tăng nhanh hơn so với quý trước, với 34,2% tổ chức tín dụng nhận định mặt bằng rủi ro khách hàng tổng thể ở thời điểm hiện tại đang ở mức “cao” và 48,2% tổ chức tín dụng dự báo mặt bằng rủi ro khách hàng sẽ tăng trong năm 2023 so với năm 2022.
Huy động vốn toàn hệ thống tổ chức tín dụng được kỳ vọng tăng bình quân 3,2% trong quý 3/2023 và tăng 10,6% trong năm 2023, điều chỉnh tăng nhẹ so với mức kỳ vọng 9,2% tại kỳ điều tra trước.
Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng 4,4% trong quý 3/2023 và tăng 12,5% trong năm 2023, điều chỉnh giảm 0,6% so với mức dự báo 13,7% tại kỳ điều tra trước.
Theo đánh giá của các tổ chức tín dụng, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng có biểu hiện “tăng nhẹ” trong quý 2/2023 nhưng được kỳ vọng giảm trong quý 3/2023.
Theo kết quả điều tra, tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng trong quý 2/2023 tiếp tục "cải thiện” chậm hơn đáng kể so với quý trước, lợi nhuận trước thuế có tăng trưởng nhẹ nhưng thấp hơn so với mức kỳ vọng ở kỳ điều tra trước. Các tổ chức tín dụng điều chỉnh thu hẹp đáng kể kỳ vọng về tình hình kinh doanh và lợi nhuận trong thời gian tới.
Trong quý 2/2023, các tổ chức tín dụng tiếp tục đánh giá các nhân tố nội tại và khách quan có cải thiện so với quý trước. Khác với kỳ điều tra trước, ở kỳ điều tra này, nhân tố khách quan ”chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước” và nhân tố chủ quan "chính sách lãi suất, tín dụng, tỷ giá của đơn vị” được các tổ chức tín dụng đánh giá là hai nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng tích cực tới tình hình kinh doanh của đơn vị trong quý 2/2023 và dự kiến trong cả năm 2023, sau đó mới đến các nhân tố phổ biến ở các kỳ điều tra trước như “cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của đơn vị” và “điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng”; "chính sách và năng lực quản trị rủi ro của đơn vị”.
Trong khi đó, ”sự cạnh tranh từ các tổ chức tín dụng khác” tiếp tục được đánh giá là nhân tố có thể tác động tiêu cực nhất tới tình hình kinh doanh của tổ chức tín dụng trong quý 2/2023 và dự kiến cả năm 2023.
Tại kỳ điều tra này, giá bình quân sản phẩm dịch vụ được các tổ chức tín dụng dự báo sẽ giảm đáng kể trong năm 2023 so với năm 2022. Tỷ lệ tổ chức tín dụng cho biết đã “giảm” giá bình quân các sản phẩm, dịch vụ trong quý 2/2023 (36,5%) cao hơn khoảng 2,3 lần so với tỷ lệ tổ chức tín dụng có cùng lựa chọn ở quý trước, trong khi, tỷ lệ tổ chức tín dụng cho biết đã “tăng” giá bình quân các sản phẩm, dịch vụ (9,3%) chỉ bằng khoảng 1/4 so với quý trước. Xu hướng “giảm” giá bình quân các sản phẩm, dịch vụ được các tổ chức tín dụng dự kiến duy trì trong quý 3/2023.
Theo Bộ Tài chính, mức thuế 20% áp dụng cho khoản thu nhập từ tiền bồi thường của nhà thầu nước ngoài. Dự thảo cũng làm rõ cách kê khai thuế, xác định doanh thu chịu thuế và áp dụng cho hợp đồng EPC cùng nhà thầu phụ, nhằm tránh nhầm lẫn trong thực tế...
Ngày 14/11/2025, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã ban hành các Nghị quyết điều chỉnh các vị trí Lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành Ngân hàng nhằm củng cố nền tảng quản trị, tăng tốc hiệu quả hoạt động.
Nhìn lại hành trình phát triển hơn ba thập kỷ, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) không chỉ tự hào về thành tích kinh tế mà còn về những nỗ lực kiến tạo nên một quốc gia hạnh phúc.
Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính sửa đổi mốc thời điểm xác định doanh thu tính thuế đối với hàng xuất khẩu nhằm đồng bộ với Luật Thuế giá trị gia tăng và các văn bản pháp luật liên quan...
Trên hành trình phát triển bền vững và đóng góp cho mục tiêu chung về giảm phát thải carbon, SeABank đẩy mạnh “xanh hóa” vận hành và tối ưu quy trình, kết hợp triển khai các hoạt động xanh nhằm lan tỏa tinh thần vì môi trường.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: