09:35 18/12/2017

“Cần đầu tư để doanh nghiệp logistics nâng cao năng lực cạnh tranh”

Minh Tú

Ngân hàng đóng vai trò quan trong trong việc khai thác và phát huy các lợi thế cạnh tranh ngành logistics Việt Nam

Lễ kí kết hợp tác toàn diện giữa OCB và BEE Logistics.
Lễ kí kết hợp tác toàn diện giữa OCB và BEE Logistics.

Trong khuôn khổ diễn đàn Logistics Việt Nam 2017 với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh & Phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam do Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã ký kết hợp tác toàn diện với Công ty BEE Logstics Việt Nam.

Chia sẻ tại sự kiện với tư cách diễn giả, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc OCB khẳng định: "Cần có chiến lược đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp logistic Việt Nam. Ngoài sự tham gia của các ban ngành thì các Ngân hàng đóng vai trò quan trong trong việc khai thác và phát huy các lợi thế cạnh tranh ngành logistics Việt Nam ngay trên sân nhà. OCB từ lâu đã chú trọng đến lĩnh vực này trong danh mục đầu tư tín dụng của mình. Một mặt, các phân nhóm công ty logistics từ các công ty mang tầm quốc gia đến các công ty kinh doanh kho tàng, bến bãi đến các hộ cá thể có kinh doanh liên quan đến logistics đều là khách hàng hướng đến của OCB.

Mặt khác, các công ty logistic cũng là đối tác tin cậy của OCB để xây dựng các chuỗi cung ứng của người mua, người bán, người vận chuyển và ngân hàng. Theo đó, để tăng cường kết nối và dễ dàng hơn cho việc theo dõi nguồn hàng, tạo sự yên tâm cho các thành phần tham gia, OCB đang xây dựng đươc flatform (nền tảng công nghệ) chung cho các công ty trong chuỗi cung ứng này, cùng với việc ra mắt ngân hàng số hàng đầu Việt Nam thì với flatform này những rào cản sẽ được giải tỏa, OCB sẽ cung cấp thêm các sản phẩm tín dụng thông thoáng cho cả người bán, người mua và công ty logistics, tăng cường nguồn vốn và sự chủ động cho các doanh nghiệp nói chung".

"Triển vọng của ngành Logistic của Việt Nam là vô cùng lớn và xứng đáng ở vị trí từ 30 đến 40 trong bảng xếp hạng thế giới thay vì vị trí 64 như hiện nay. Tiềm năng này đang được khai thác bởi những tập đoàn thế giới. Nhưng trong thời gian tới, tôi hy vọng sẽ có sự đổi khác, ngành ngân hàng nói chung và OCB nói riêng sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp logistics để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ này một cách hiệu quả", ông Tùng nhấn mạnh.

Để thể hiện cam kết này, tại Diễn đàn Logistics thường niên 2017, với sự chứng kiến của Bộ công thương và Ngân hàng thế giới, đại diện ngân hàng OCB - Bà Đào Minh Anh, Phó tổng giám đốc - đã ký kết hợp tác toàn diện với Công ty BEE Logistics do Ông Đinh Hữu Thạnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị đại diện.

Theo thỏa thuận hợp tác này, hai bên sẽ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực: Dịch vụ thanh toán; Sản phầm tín dụng và đầu tư; Phát triển quan hệ khách hàng doanh nghiệp; Sản phẩm khách hàng cá nhan; Hợp tác về điểm giao dịch; Hợp tác triển khai dịch vụ quản chấp hàng hóa; Hợp tác về phát triển thương hiệu và hỗ trợ nhau trên nhiều phương diện khác…

Tại sự kiện, OCB cũng mang đến cho các doanh nghiệp Logistic những chương trình, gói sản phẩm dành cho doanh nghiệp với nhiều ưu đãi như: Thấu chi doanh nghiệp, tài khoản thông minh… với thông điệp "OCB đồng hành cùng doanh nghiệp".